Lối sống mới gọi tên Workcation

Workcation là cụm từ được ghép bởi “Work” (làm việc) và “Vacation” (kỳ nghỉ), nghĩa là kỳ nghỉ kết hợp làm việc từ xa. Workcation bắt nguồn từ châu Mỹ và châu Âu. 

Sau đó, ngay lập tức đã tạo thành xu hướng mạnh mẽ trong giới công sở - những người đang phải chịu áp lực làm việc rất lớn. Hiện tại, workcation đã lan rộng đến châu Á, trong đó có Việt Nam. 

Du lịch kết hợp làm việc từ xa sẽ là phương án lý tưởng cho những ai muốn du lịch sau COVID nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành công việc.

Khái niệm workcation (làm việc kết hợp nghỉ dưỡng) được biết đến sau sự nổi lên của staycation (kỳ nghỉ tại chỗ). Khái niệm workcation (làm việc kết hợp nghỉ dưỡng) được biết đến sau sự nổi lên của staycation (kỳ nghỉ tại chỗ).

Một khảo sát gần đây cho thấy, có tới 60% người trẻ thuộc độ tuổi Millennials (19 – 37 tuổi) cảm thấy “áy náy” với đồng nghiệp khi bản thân đi du lịch trong khi đồng nghiệp phải đảm nhiệm cả khối lượng công việc của họ.

Workcation là cơ hội để mỗi chúng ta vừa được nghỉ ngơi, vừa không cảm thấy lo âu khi công việc bộn bề. 

Khi áp lực công việc càng lớn thì khoảng thời gian dành cho việc thư giãn, nghỉ ngơi của mỗi người càng hạn hẹp. Cả việc phải hoàn thành xong mọi việc trước mỗi chuyến đi hay công việc ngập đầu sau khi du lịch đều khiến chúng ta stress.

Phong cách “all in one” làn sóng du lịch mới, hậu COVID-19 

Ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 đã khiến ngành dịch vụ khách sạn, homestay hiện nay “nghĩ ra” nhiều chương trình thú vị, ra mắt các gói ưu đãi, giảm giá nhằm thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ của mình. 

Cùng với đó, sau chuỗi kéo dài “work from home” khiến những người làm văn phòng cảm thấy bí bách, bế tắc đã tạo nên một trào lưu mới mang tên workcation rất được đón nhận trong mùa dịch.

Làm việc và nghỉ dưỡng cùng địa điểm lên ngôi. Làm việc và nghỉ dưỡng cùng địa điểm lên ngôi.

Nếu trước đây, việc rời khỏi văn phòng để làm việc được cho là kém hiệu quả, khiến kết quả lao động giảm sút thì thực tế ngày này lại đem lại nhiều lợi ích như đỡ tiêu tốn năng lượng và tận dụng thời gian tốt hơn. 

Thực tế, dân văn phòng ngại hoặc rất khó để có thể xin nghỉ vài ngày bởi nhiều lý do nhưng với workcation, mọi công việc vẫn sẽ được hoàn thành đồng thời cũng tạo cho bạn khoảng thời gian tận hưởng kỳ nghỉ.

Tạm xa gia đình, bố mẹ hay người bạn đời của mình, xa chính căn phòng quen thuộc và đến một không gian mới lạ với đầy đủ tiện ích, bạn sẽ tận hưởng những ngày workcation vừa làm, vừa chơi vui vẻ và hiệu quả.

Đón đầu xu hướng du lịch “Vừa làm, vừa chơi"

Một nghiên cứu khảo sát của Booking.com về dự đoán tương lai du lịch của du khách Việt Nam cho biết 52% cân nhắc đặt chỗ nghỉ ở điểm đến nào nếu họ có thể làm việc ở đó một cách dễ dàng. 57% không ngại đi cách ly nếu có cơ hội làm việc từ xa. Ngoài ra, 58% sẽ tận dùng cơ hội này để kéo dài các chuyến công tác.

Mặc dù làm việc tại nhà tiết kiệm và thuận tiện hơn 37% đã cân nhắc việc đặt một chỗ nghỉ nào đó để "đổi gió". 

Qua đại dịch, workcation trở thành xu hướng du lịch của nhiều bạn trẻ. Qua đại dịch, workcation trở thành xu hướng du lịch của nhiều bạn trẻ.

Không gian làm việc thoải mái, ít bị gián đoạn sẽ giúp các nhân viên tập trung và mang lại giá trị hiệu quả hơn trong công việc. Đồng thời, cơ hội du lịch và thư giãn có thể cải thiện đời sống tinh thần và sức khỏe của họ.

Năm 2021, máy tính xách tay trở thành vật dụng thiết yếu. Vì vậy, 61% du khách đồng ý rằng các chuyến đi công tác ít được xem là quan trọng. Thay vào đó, "workcation" được ưa chuộng nhiều hơn.

Workcation từng được chính phủ Nhật Bản ủng hộ. Vào tháng 7 năm ngoài, chính phủ Nhật đã kêu gọi người dân tham gia chiến dịch Go to Travel.

Các đơn vị lữ hành nổi tiếng trong nước cũng tham gia hưởng ứng chiến dịch kích cầu này, nhằm liên kết với các công ty lên kế hoạch workcation cho nhân viên. 

Tập đoàn JTB ở Nhật đã liên kết với công ty công nghệ thông tin NEC, ra mắt hệ thống ứng dụng đặt phòng cho nhu cầu workcation với hơn 30 khách sạn nội thành và lân cận Tokyo.

Phương Trang, Trends Việt Nam