Trong quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp, sản phẩm/dịch vụ tốt và chất lượng thì vẫn chưa đủ để thu hút khách hàng.

Đi kèm với đó là doanh nghiệp cần đẩy mạnh các hoạt động tiếp thị hiệu quả, trong đó có hoạt động lập chiến lược nội dung.

Xu hướng Chiến lược nội dung (Content Strategy) là một trong những Xu hướng 2022 của Báo cáo MARKETING TRENDS REPORT 2022 tại Trends Việt Nam.

Vai trò của Chiến lược Nội dung trong Marketing

Chiến lược nội dung có liên quan đến chiến lược Marketing tổng thể và bắt buộc phải phù hợp với mục tiêu kinh doanh mà công ty theo đuổi.

Một chiến lược nội dung tốt sẽ giúp thương hiệu xây dựng được nền tảng vững chắc cho cấu trúc Website, tập trung vào những từ khóa tạo nên sự khác biệt chẳng hạn về SEO.

Content Strategy là có một tầm nhìn rõ ràng để cụ thể hóa các hoạt động sao cho đạt mục tiêu đã được đặt ra.

Việc thiếu chiến lược sẽ khiến nội dung trở nên chung chung, không có điểm nổi bật, điều này dẫn đến việc không có khả năng lọt top xếp hạng trên công cụ tìm kiếm, không được chia sẻ và không thu hút nhiều người.

Mỗi nội dung mà các Marketer đưa đến khách hàng cần tập trung vào một mục tiêu, chiến lược nội dung sẽ giúp Marketers xác định chính xác mục tiêu đó là gì.

Tất cả những phần nội dung này được tạo vào đúng thời điểm, đặt vào đúng đối tượng và sau đó đo lường mức độ thành công.

Đồng thời, với chiến lược nội dung cụ thể, chi tiết có thể giúp Marketer xác định những xu hướng tiếp theo của thị trường, khám phá ra những đặc điểm nổi bật mà khách hàng đang hướng đến trong tương lai.

Từ đó cũng sẽ có tác động tích cực đến các hoạt động khác của doanh nghiệp, chẳng hạn ra mắt sản phẩm mới theo xu hướng thị trường.

null
Chiến lược nội dung giúp định hướng nội dung hiệu quả.

Sự khác nhau giữa Content Marketing và Content Strategy

Content Strategy là một bản kế hoạch có chiến lược để thực hiện và quản lý Content Marketing.

Đây là quy trình chiến lược mà doanh nghiệp sử dụng để dạng nội dung tiếp thị phù hợp đến đối tượng khách hàng mục tiêu.

Với Content Marketing thường đề cập đến quá trình nghiên cứu, viết, xuất bản và quảng bá nội dung tiếp thị về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Content Marketing là một phần của Content Strategy, khi Marketer đã có một chiến lược nội dung rõ ràng và từ đó phát triển thông tin để tạo nội dung cho quá trình tiếp thị.

Cách tối ưu nhất để thành công và có tác động tốt với Content Marketing là có một Content Strategy phù hợp.

[Case Study] Red Bull - Chiến lược nội dung gắn liền với tinh thần thể thao

Red Bull lần đầu tiên ra mắt thị trường vào năm 1987 và đực biết đến là một “loại thuốc bổ năng lượng”, được tạo ra bởi Chaleo Yoovidhya.

Sự thành công của Red Bull được công nhận thông qua việc Red Bull bán giá trị cảm nhận hơn là sản phẩm.

Giờ đây, khách hàng liên tưởng đến Red Bull với các môn thể thao mạo hiểm và đầy năng lượng.

Red Bull ra đời với mục tiêu làm tất cả giấc mơ của khách hàng trở thành sự thật.

Theo đó, dù những giấc mơ này có thể là gì, và khi nói đến thể thao, không có gì là không thể hoặc thậm chí không thể tưởng tượng được.

Red Bull bắt đầu với một khẩu hiệu đơn giản cho những người năng động “Red Bull give you wings” đã trở thành thông điệp để Red bull thực hiện mục tiêu của mình.

Các nội dung mà Red Bull mang đến khách hàng là những chủ đề mà khách hàng quan tâm và gắn liền với hình ảnh thương hiệu - các môn thể thao.

Red Bull đã chi hơn 2 triệu đô la cho một bộ phim có tên The Art of Flight, một khoản đầu tư lớn vào nội dung từ một công ty giải khát.

null
Bộ phim tài liệu về trượt tuyết có tên "The Art of Flight".

Chiến lược truyền thông của Red bull thực sự đẩy mạnh vào việc sản xuất nội dung tăng lượng thông tin truyền tải đến khách hàng thông qua nhiều cách thức và phương tiện khác nhau.

null
Nhắc đến Red Bull khách hàng sẽ liên tưởng đến hình ảnh tràn đầy năng lượng trong các môn thể thao.

Kết luận

Nếu người làm Marketing bỏ qua giai đoạn lập chiến lược nội dung mà đi thẳng đến giai đoạn sản xuất nội dung sẽ gặp nhiều hạn chế và bất lợi trong Marketing, như đưa thông tin gây nhầm lẫn, nội dung khó tiếp cận khách hàng.