Xu hướng Affordable Products được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng

“Affordable Products” là một khái niệm phổ biến trong cách tiêu dùng của người dân trên khắp thế giới.

Từ “Affordable” bắt nguồn từ từ “Afford” có nghĩa là có khả năng chi trả cho thứ gì đó.

“Affordable Products” có thể hiểu là hàng hóa, dịch vụ có giá hợp lý dựa trên thu nhập của người dân.

null
Xu hướng Affordable Products được ưa chuộng.

Quan điểm chung về tính hợp lý của chi phí phải trả cho hàng hóa có giá cả phải chăng là người dân không dùng quá nhiều số thu nhập của họ cho việc mua sắm.

Chẳng hạn, gia đình nào phải chi trả nhiều hơn 30% thu nhập cho nhà ở được coi như gặp khó khăn về giá nhà và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các khoản chi tiêu dành cho thực phẩm, quần áo, giao thông và chăm sóc sức khỏe.

Vào thời điểm kinh tế có khả năng suy giảm mạnh với chỉ số lạm phát cao, thì các thương hiệu với các sản phẩm tầm trung có cơ hội cao nhất.

null
Affordable Products: Xu hướng tiêu dùng cho đại đa số người dân.

Trong thời kỳ suy thoái, người tiêu dùng thường tập trung chi tiêu vào những thương hiệu với giá cả phải chăng.

Nhưng các khoản chi của họ giới hạn trong tầm chấp nhận được.

Vì thế, mua một sản phẩm giá vừa phải của thương hiệu xa xỉ là lựa chọn hợp lý.

Khi nói đến giá cả, thách thức kinh doanh hàng đầu của các nhà bán lẻ từ lâu đã - và tiếp tục là - sự nhạy cảm về giá tiêu dùng.

Xu hướng Affordable Housing - căn hộ giá cả phải chăng

Trong 10 năm trở lại đây, thị trường bất động sản Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc.

Không chỉ ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ mà nhiều tỉnh, thành khác thị trường cũng rất sôi động, hàng trăm dự án khu dân cư mọc lên cung cấp cho người dân không gian sống khang trang, sạch đẹp.

Các chủ đầu tư không chỉ có doanh nghiệp trong nước mà cả các tập đoàn đa quốc gia, các quỹ đầu tư quốc tế…

Tuy nhiên, có một thực tế là hầu hết các dự án nói trên mới chỉ tập trung vào phân khúc từ loại khá cho đến cao cấp với mức giá đắt đỏ.

null
Hơn 1.000 căn hộ giai đoạn hai khu đô thị Akari City có thiết kế kiểu Nhật, vị trí thuận tiện di chuyển, đáp ứng nhu cầu của các gia đình trẻ.

Trong khi đó, phần đông người lao động có mức thu nhập trung bình và trung khá trong xã hội rất khó tiếp cận với nhà ở, dù được sự hỗ trợ về vốn vay từ hệ thống ngân hàng.

Khi thị trường bất động sản lâm vào khủng hoảng, các doanh nghiệp mới chú ý đến phân khúc nhà ở dành cho số đông người dân nhằm tìm đầu ra cho sản phẩm.

Trong khi đó, nhà ở vừa túi tiền (Affordable Housing) là loại hình nhà ở thương mại nhưng có mức giá vừa túi tiền, phù hợp cho đại đa số người dân.

Affordable Housing đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới từ rất lâu.

Tại Việt Nam nó mới chỉ xuất hiện vài năm gần đây nhưng được đánh giá sẽ trở thành xu hướng phát triển của thị trường bất động sản.

null
Xu hướng chọn nhà của gia đình trẻ - Affordable Housing.

Hiện nay trên thị trường chưa có nhiều doanh nghiệp bất động sản phát triển loại hình nhà ở này.

Một số đơn vị đã và đang đi tiên phong như Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (Nam Long Group) tại TP.HCM, Công ty Bemes của đại gia Lê Thanh Thản tại Hà Nội,…

Sản phẩm này hướng đến khách hàng từ 28-45 tuổi, là nhân viên văn phòng, nghề tự do hoặc chủ cơ sở kinh doanh...

Đa số các khách hàng đã kết hôn, có từ 1-2 con nhỏ, muốn nâng cấp không gian sống cho phù hợp với sự gia tăng về nhu cầu và số lượng các thành viên trong gia đình.

Affordable watches - Đồng hồ xa xỉ phát triển sản phẩm tầm trung để thu hút khách hàng mới

Các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ và các thương hiệu cao cấp đang nỗ lực phát triển những dòng sản phẩm giá rẻ hơn cho thế hệ khách hàng mới.

Các nhà sản xuất đồng hồ cũng đang chú ý nhiều đến việc làm mới các sản phẩm biểu tượng cũ và tung ra các mẫu có giá bán thấp hơn.

Theo Vogue Business, Tag Heuer đã cải tiến bộ sưu tập Công thức 1 của mình, giá bán từ 1.050 bảng, trong khi Bulgari đã cập nhật đồng hồ Bulgari Aluminium với dây đeo cao su, có giá từ 2.430 bảng.

null
Affordable Watches (hiểu nôm na là ngon bổ rẻ, hợp túi tiền, đáng đồng tiền bát gạo) là nơi có sự cạnh tranh gay gắt.

Dior đã đưa ra các phiên bản thép của bộ sưu tập La D de Dior và Gem Dior, giá khởi điểm lần lượt là 2.600 bảng và 3.500 bảng Anh.

Hoạt động gia tăng của các thương hiệu trong phân khúc này có liên quan đến sự thay đổi kinh tế vĩ mô đang diễn ra và nhu cầu cấp thiết trong việc kết nối với khách hàng trẻ.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất đồng hồ nhận thức sâu sắc sự cần thiết phải kết nối với những khách hàng trẻ tuổi, những người đại diện cho tương lai của thị trường.

Xu hướng tích cực trong doanh số bán đồng hồ tầm trung cũng đang được báo cáo bởi các nhà sản xuất chuyên về phân khúc này.

Chẳng hạn như với thương hiệu Hamilton thuộc sở hữu của Swatch Group, theo CEO Vivian Stauffer, có doanh số bán hàng tăng 20% ​​trên toàn thị trường.

null
Bộ sưu tập La D de Dior và Gem Dior, giá khởi điểm lần lượt là 2.600 bảng Anh và 3.500 bảng Anh.

Trong số các thương hiệu đang tìm cách mở rộng dải sản phẩm cả ở mức giá tầm trung và cao cấp là Breitling.

Theo Giám đốc điều hành Georges Kern, cả hai dòng đồng hồ thể thao Endurance Pro và dòng cao cấp Premier Heritage và Super Chronomat đều đã đạt được “thành công vang dội” ngang nhau trong 6 tháng đầu năm nay.

Lời kết

Như vậy, xu hướng tiêu dùng Affordable Products đang rất được ưa chuộng.

Người tiêu dùng không những chỉ chi trả một số tiền vừa phải mà còn sở hữu được sản phẩm phù hợp với nhu cầu.