Trước khi là "cha đẻ" đế chế IT 2,5 tỷ USD, Serg Bell là cử nhân Vật lý, sau đó lấy bằng Thạc sĩ vật lý và kỹ thuật điện, bằng Tiến sĩ Khoa học máy tính và Tiến sĩ Vật lý, sở hữu 350 bằng sáng chế.

Lần đầu tiên đến Việt Nam, Cha đẻ "kỳ lân" Acronis đã có những chia sẻ về những cách làm chủ công nghệ với sinh viên, giới khởi nghiệp tại Hà Nội và TP.HCM.

Đón đầu những xu hướng tương lai

Ông Serg Bell dự đoán AI, công nghệ lượng tử, vật liệu tự tái cấu trúc, Hybrid sẽ là những xu hướng tương lai của công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo - AI

Với AI, công nghệ này sẽ giúp tăng hoạt động của trí não, ngôn ngữ, có nhiều ứng dụng đột phá trong đời sống, kinh doanh.

AI - Xu hướng công nghệ tương lai. AI - Xu hướng công nghệ tương lai.

Công nghệ lượng tử

Về lượng tử, các công nghệ như cảm biến sẽ giúp quá trình giao tiếp nhanh hơn. Về lượng tử, các công nghệ như cảm biến sẽ giúp quá trình giao tiếp nhanh hơn.

Ông Serg Bell đánh giá công nghệ lượng tử có tác động lớn và hỗ trợ hiệu quả cuộc sống con người với ưu điểm về hiệu suất, chi phí, độ chính xác cao.

Vật liệu tự tái cấu trúc

Một xu hướng khác sẽ dẫn dắt tương lai là vật liệu thông minh - những vật liệu sản xuất từ tự nhiên, tự tái cấu trúc.

Vật liệu thông minh thường được sử dụng để thực hiện những chức năng phức tạp của các bộ cảm biến và các cơ cấu hoạt động. Vật liệu thông minh thường được sử dụng để thực hiện những chức năng phức tạp của các bộ cảm biến và các cơ cấu hoạt động.

Mô hình Hybrid

Ông cũng nhận định hybrid - kết hợp ảo và thực như metaverse sẽ phát triển thời gian tới. Ông cũng nhận định Hybrid - kết hợp ảo và thực như metaverse sẽ phát triển thời gian tới.

"Khi kết hợp những yếu tố khoa học - công nghệ, máy móc lại, mọi thứ trên thế giới đều có thể giả lập trên máy tính trong tương lai.

Máy tính và khoa học máy tính sẽ giúp con người giải quyết nhanh chóng những vấn đề đang gặp phải.

Sự phát triển của thiết bị công nghệ sẽ tỷ lệ nghịch với thời gian hoàn thành công việc.

Công nghệ máy tính thật sự đã vượt xa giới hạn trước đó với nhiều ứng dụng thực tiễn vào mọi mặt đời sống", nhà sáng lập Acronis chia sẻ.

Hãy là một nhà lãnh đạo linh hoạt trong nhiều khía cạnh của công việc

Đồng sáng lập Acronis, ông Stanislav Protassov, cũng có mặt tại sự kiện để chia sẻ về khởi nghiệp công nghệ.

Người đứng đầu đế chế IT cho rằng, người lãnh đạo cần có khả năng đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau (multitask), nhiều vai trò khác nhau trong doanh nghiệp.

"Khi có ý tưởng và một ban lãnh đạo tốt, bạn đã gần như đạt được các yếu tố khởi nghiệp thành công, cộng thêm đó là kiến thức chuyên môn về lĩnh vực khởi nghiệp", đồng sáng lập Acronis nói.

"Cách quản lý nhân sự tốt mới có thể tạo ra năng suất lớn của người lao động, tạo động lực và thúc đẩy họ", ông chia sẻ.

Đồng sáng lập Acronis, ông Stanislav Protassov. Đồng sáng lập Acronis, ông Stanislav Protassov.

Giáo dục - nền tảng cho mọi công nghệ

Nhà sáng lập Serg Bell khẳng định, để xây dựng được hệ thống máy tính tốt hơn, cần có những nền giáo dục được đầu tư bài bản và nghiêm túc.

"Để chạm đến mục tiêu này, giáo dục sẽ chạm đến các vấn đề về văn hóa, tôn giáo, chính trị trước, sau đó mới liên hệ đến khoa học và ở bước tiếp theo là công nghệ", ông chia sẻ. "Để chạm đến mục tiêu này, giáo dục sẽ chạm đến các vấn đề về văn hóa, tôn giáo, chính trị trước, sau đó mới liên hệ đến khoa học và ở bước tiếp theo là công nghệ", ông chia sẻ.

"Lời khuyên của tôi dành cho những bạn trẻ muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực IT là cần hiểu rõ văn hóa các doanh nghiệp IT toàn cầu, có khả năng sử dụng tốt Tiếng Anh và sẵn sàng học tập, nghiên cứu tại nước ngoài, từ đó có thể xây dựng, phát triển doanh nghiệp tại Việt Nam", ông nói thêm.

Tiến sĩ Serg Bell - Cha đẻ “kỳ lân” Acronis. Tiến sĩ Serg Bell - Cha đẻ “kỳ lân” Acronis.

Đại diện Acronis cũng cho biết đang có kế hoạch xây dựng một trung tâm R&D tại Việt Nam, dự kiến thu hút 700 sinh viên. Trước đó, Acronis đã xây dựng nhiều trung tâm phát triển trên thế giới như Singapore, Bulgaria, Romania, Mỹ, Thụy Sĩ…

"Thông qua trung tâm này chúng tôi mong muốn có thể tìm thấy nhiều tài năng trẻ tại Việt Nam trong lĩnh vực IT", nhà sáng lập Acronis chia sẻ.

Theo Vnexpress