Thu hút và tuyển dụng nhân tài đã khó, giữ chân họ lại càng khó hơn.

Những nhân viên giỏi luôn rất xem trọng môi trường làm việc.

Họ sẽ cống hiến và tận tâm hơn cho công ty nếu được làm việc trong một môi trường tích cực với những chế độ đãi ngộ phù hợp.

Ngược lại, môi trường làm việc độc hại sẽ cho nên những nhân viên giỏi sẽ có cảm giác không được trân trọng, dẫn đến chán nản và có xu hướng nghỉ việc.

Thực tế là rất ít các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu đầu tư công sức và ngân sách cho môi trường làm việc.

Do đó, các nhà quản lý cần thực hiện tốt các gợi ý dưới đây để tạo ra môi trường làm việc hiệu quả cho nhân viên.

1. Ủy quyền hiệu quả cho nhân viên

Các nhà quản lý luôn muốn nắm quyền kiểm soát tất cả mọi thứ, họ nghĩ rằng để đảm bảo chất lượng công việc họ cần chỉ đạo trực tiếp từng công đoạn trong kế hoạch.

Điều này không phải là sai.

Nhưng việc tự mình kiểm tra từng chi tiết nhỏ thay vì ủy thác có thể làm lãng phí thời gian quý báu của mọi người.

Thay vào đó, hãy giao trách nhiệm cho những nhân viên có năng lực, và tin tưởng rằng họ sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ.

Việc ủy quyền mang lại cho nhân viên cơ hội đạt được các kỹ năng và kinh nghiệm lãnh đạo mà cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho công ty.

null
7 cấp độ ủy quyền.

Doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên là vì khả năng của họ vì vậy hãy để cho nhân viên chứng minh được năng lực của mình.

Ủy quyền đòi hỏi người quản lý phải biết cách giao việc hiệu quả.

Ủy quyền không phải phó thác hoàn toàn công việc cho nhân viên của mình.

Trong cuốn sách Lãnh đạo giỏi phải biết tạo niềm vui của tác giả Jurgen Appelo có đưa ra 7 cấp độ ủy quyền, người quản lý có thể lựa chọn cách ủy quyền một phần hay ủy quyền toàn bộ công việc để phù hợp với từng nhiệm vụ, kỹ năng của từng người.

2. Quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới

Thúc đẩy bình đẳng giới trong việc thực hiện các chính sách nhân sự là yếu tố then chốt giúp nâng cao năng suất, hiệu quả lao động, đồng thời làm tăng sự gắn bó, kết nối của nhân viên với doanh nghiệp.

Điều này có nghĩa là mọi người đều được tiếp cận các cơ hội và nguồn lực giống nhau, nhận thù lao như nhau cho những công việc tương đương, không phân biệt giới tính.

null
Thúc đẩy bình đẳng giới trong môi trường công sở.

Bình đẳng giới là bãi bỏ những rào cản để phụ nữ được tham gia đầy đủ và bình đẳng trong lực lượng lao động.

Họ không phân biệt giới tính trong bất cứ ngành nghề nào, bao gồm các vị trí lãnh đạo, nhất là trong các vấn đề liên quan đến gia đình và trách nhiệm chăm sóc gia đình.

Theo số liệu của Tổng cục Thống Kê năm 2017, phụ nữ trong vai trò lãnh đạo ở Việt Nam chiếm 28% - khá cao so với tỷ lệ trung bình trên thế giới là 19%, thậm chí so với các nước OECD.

Đạt được bình đẳng giới hay thúc đẩy quyền năng kinh tế của phụ nữ sẽ mang đến cho doanh nghiệp những lợi ích toàn diện về hiệu quả kinh doanh, sự thu hút nhân tài nhờ môi trường làm việc đáng mơ ước, đảm bảo điều kiện để nhân viên phát huy tối đa năng lực của mình.

3. Chăm sóc sức khỏe cho nhân viên

Môi trường làm việc tốt còn là môi trường công ty luôn đề cao, chăm sóc sức khỏe cho nhân viên của mình.

Công ty có thể tiến hành mua bảo hiểm sức khỏe bắt buộc, bảo hiểm sức khỏe gia tăng để nhân viên yên tâm làm việc, cống hiến cho công ty.

Khi nhân viên bị ốm hay gặp các vấn đề về sức khỏe sẽ được bảo hiểm chi trả nhanh chóng, thuận tiện.

Thực tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp không chỉ mua bảo hiểm sức khỏe gia tăng cho nhân viên mà còn cho cả bố mẹ, vợ con, người thân của nhân viên nữa.

null
Chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nhân viên giúp cải thiện năng suất làm việc.

Đó đều có thể là những phần thưởng, phúc lợi công ty dành cho nhân viên có thâm niên công tác, có đóng góp cho công ty.

Hoặc doanh nghiệp cũng có thể đề ra một số giải thưởng dành cho những nhân viên duy trì tập luyện thể thao thường xuyên.

Nhân viên khỏe mạnh về thể chất, thoải mái về tinh thần thì mới có điều kiện để làm việc ngày càng tốt hơn.

Do đó, công ty có thể cải thiện môi trường làm việc của mình bằng chính cách quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cho nhân viên.

4. Phát triển kỹ năng và năng lực nhân viên

Khi nói đến việc tăng hiệu suất làm việc cho nhân viên, cải thiện kỹ năng và năng lực nhân viên là một trong những cách hữu hiệu và lâu bền nhất.

Thông thường, lý do dẫn đến hiệu quả kém là do nhân viên không hiểu rõ nhiệm vụ của họ và cũng không hiểu cách để thực hiện.

Có thể do kỹ năng của họ không đủ hoặc họ không biết cách tiếp cận các nguồn lực cần thiết để thực hiện công việc của mình.

Theo thời gian, điều này dẫn đến việc giảm động lực trong công việc.

Cách tốt nhất để khắc phục điều này là thay vì để nhân viên cố gắng hoàn thành một công việc mà không có sự hướng dẫn nào, hãy dành thời gian đào tạo cho nhân viên của doanh nghiệp những cách thức và kỹ thuật mới.

null
Tổ chức các buổi đào tạo nhân viên góp phần phát triển năng lực và kỹ năng nhân sự.

Khi nhân viên có đủ kỹ năng, kiến thức đáp ứng cho công việc, họ rút ngắn thời gian tìm hiểu sửa chữa các vấn đề, sai sót thường gặp phải khi giải quyết 1 việc vượt quá khả năng của năng lực chuyên môn.

Có nhiều hình thức đào tạo mà doanh nghiệp có thể áp dụng như đào tạo ngoài công việc, đào tạo trong công việc.

5. Khuyến khích sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Work-life balance – Cân bằng giữa công việc và cuộc sống – đang là thuật ngữ được nhắc đến nhiều nhất trong giới nhân viên văn phòng ngày nay.

Đây là một trong những tiêu chí hàng đầu mà nhân tài tìm kiếm ở những môi trường làm việc lý tưởng.

Một số công ty đã đào tạo đội ngũ quản lý về cách nhận diện sự mất cân bằng ở giai đoạn sớm nhất để tránh các hậu quả xấu có thể xảy ra.

Một số chủ động tổ chức các buổi hội thảo để giúp phổ biến những thói quen làm việc tốt, khuyến khích nhân viên tập thể dục và đối thoại nhiều hơn về điều kiện làm việc phù hợp nhất cho mình.

Thực tế cho thấy, những nhà tuyển dụng được yêu thích nhất rất biết cách đặt mục tiêu rõ ràng trong công việc để tránh gây những áp lực không đáng có cho nhân viên.

null
Cân bằng giữa cuộc sống và công việc luôn là vấn đề lớn với nhân sự.

Vì vậy, đối với nhân viên trực thuộc, nhà tuyển dụng có thể khuyến khích họ sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên để hoàn thành từng nhiệm vụ trong thời gian hợp lý.

Trong một số trường hợp, chỉ đơn giản đưa ra chính sách làm việc linh hoạt đã có thể tạo nên sự cân bằng trong công việc cho nhân viên.

Nhà tuyển dụng nên giúp nhân viên hưởng thụ trọn vẹn những ngày bình yên tránh xa công sở bằng cách đẩy mạnh những chính sách tránh mang việc về nhà hoặc đào tạo nhân viên về cách làm việc hiệu quả hơn.

6. Giao tiếp với nhân viên thường xuyên và hiệu quả hơn

Giao tiếp rõ ràng và hiệu quả là điều cần thiết để cải thiện hiệu suất của nhân viên.

Theo như Andy Grove (Cố chủ tịch của Intel) đã nói:

“Nếu người quản lý dành 90 phút để trò chuyện với nhân viên có thể nâng cao chất lượng công việc của người nhân viên trong hai tuần hoặc trong hơn tám mươi giờ.”

Thật không thực tế khi mong đợi nhân viên thay đổi và cải thiện mà không cung cấp cho họ phản hồi cụ thể và các mục tiêu cụ thể để làm việc.

Ngoài ra, các thành viên trong nhóm cũng nên được khuyến khích để truyền đạt quan điểm của họ, liên quan đến tiến độ, thời hạn, kỳ vọng và các nguồn lực sẵn có của họ.

null
Cách thức quản lý giao tiếp với nhân viên ảnh hưởng rất lớn đến môi trường làm việc.

Việc thường xuyên giao tiếp trao đổi sẽ giúp mọi người bày tỏ nhu cầu và mối quan tâm của mỗi cá nhân.

Điều này tạo ra cảm giác hiểu biết lẫn nhau và xây dựng niềm tin giữa cấp trên và cấp dưới, giữa những người đồng nghiệp với nhau.

Từ đó công việc cũng trở nên hiệu quả hơn

Thực tế, ai cũng mong muốn làm việc trong một môi trường cởi mở, minh bạch và thân thiện.

Rõ ràng không ai muốn phải chịu những áp lực vô hình từ đồng nghiệp, môi trường xung quanh mình.

Ai cũng cần có các mối quan hệ thực sự, tin tưởng giữa người quản lý và nhân viên, giữa nhân viên và nhân viên.

7. Minh bạch và rõ ràng mục tiêu và sứ mệnh của công ty

Khi doanh nghiệp minh bạch, rõ ràng mục tiêu và sứ mệnh của công ty thì từng phòng ban, bộ phận cho đến từng nhân viên sẽ hiểu rõ họ cần làm gì và những nỗ lực của họ đóng góp như thế nào vào thành công chung của công ty.

Việc xây dựng lộ trình phát triển cho nhân viên cả về ngắn, trung và dài hạn đều sẽ giúp công ty, nhà quản lý có thể hoạch định được kế hoạch phát triển nguồn nhân lực, cân đối kế hoạch tuyển dụng.

null
Lộ trình phát triển cho nhân viên được xác định rõ ràng còn giúp nhân viên yên tâm làm việc, cống hiến tại công ty.

Họ sẽ nhìn nhận được trong 1, 3, 5 năm tới và nhiều năm nữa hướng phát triển công việc sẽ như thế nào.

Để xây dựng lộ trình phát triển cho nhân viên, doanh nghiệp hãy xác định chính xác tiêu chuẩn nhân sự ngay từ khâu tuyển dụng.

Việc phải đúng người và người phải đúng việc.

Khi đã chọn được đúng người cho công việc thì doanh nghiệp có thể đào tạo, phát triển nhân viên thông qua công việc cụ thể, qua các khóa đào tạo ngắn, trung và dài hạn.

8. Cải thiện sự gắn kết của nhân viên

Tinh thần đoàn kết là yếu tố quan trọng để làm nên một môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Ở bất kỳ doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ, chỉ khi mọi người hợp sức đồng lòng với nhau mới có thể tạo ra nguồn năng lượng to lớn để đạt được các mục tiêu đề ra hiệu quả nhất.

Để có thể tạo nên sự đoàn kết nội bộ, trước hết doanh nghiệp của doanh nghiệp cần có một mục tiêu chung cụ thể.

Ngoài ra môi trường làm việc của doanh nghiệp doanh nghiệp còn cần đối xử bình đẳng với tất cả mọi người để mọi người đều có thể phát huy năng lực cá nhân.

null
Phát triển tinh thần đồng đội trong doanh nghiệp sẽ giúp cho nhân viên cảm thấy gắn bó với tổ chức.

Một phương pháp hay để tạo môi trường làm việc tốt cho nhân viên đó là khuyến khích sự cạnh tranh tích cực để tất cả mọi người được phát triển.

Khi doanh nghiệp có những hình thức khen thưởng đúng lúc, nhân viên sẽ nỗ lực hết mình để đạt thành tích cao, từ đó giảm thiểu tình trạng chây lười, thờ ơ với công việc.

Sự cạnh tranh sẽ khuyến khích nhân viên làm việc có trách nhiệm hơn và mang lại doanh thu lớn cho doanh nghiệp.

Lời kết

Một môi trường làm việc lý tưởng tạo động lực cho nhân viên nỗ lực cống hiến hết mình, tạo ra giá trị nhiều nhất có thể, góp phần vào sự thành công chung của doanh nghiệp.