Xu hướng Metaverse nở rộ

Vào ngày 28/10, Facebook thậm chí còn đổi tên thành Meta như một lời khẳng định cho quyết tâm xây dựng vũ trụ ảo của riêng mình.

Thực chất, vũ trụ ảo hay metaverse được đề cập lần đầu tiên bởi nhà văn Neal Stephenson trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash vào năm 1992. Thực chất, vũ trụ ảo hay Metaverse được đề cập lần đầu tiên bởi nhà văn Neal Stephenson trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash vào năm 1992.

Ý tưởng về một thế giới ảo tồn tại song song với thế giới thực đã có từ lâu, và các công nghệ thực tế ảo AR, VR, MR, XR giúp đưa ý tưởng này đến gần hơn với con người.

Tuy nhiên, để làm được điều đó, Metaverse cần sự hỗ trợ của blockchain - công nghệ nền tảng cho tiền điện tử và NFT, cho phép người dùng định danh cũng như giao dịch tài sản ảo, mua vé cho sự kiện ảo,…

Các dự án Metaverse hiện tại đang xây dựng một nền kinh tế dựa trên game, nơi mọi người có thể vui chơi và kiếm tiền thật.

Một trong những dự án nổi tiếng liên quan tới vũ trụ ảo là Axie Infinity - game NFT đắt giá nhất mọi thời đại do người Việt đứng sau.

Trên bảng xếp hạng của CoinMarketCap, Axie là dự án đứng đầu trong danh sách tiền kỹ thuật liên quan đến metaverse. Trên bảng xếp hạng của CoinMarketCap, Axie là dự án đứng đầu trong danh sách tiền kỹ thuật liên quan đến Metaverse.

Ngoài Axie, nhiều dự án blockchain khác của kỹ sư Việt như Faraland, Sipher, Elpis Battle, Meta Spatial... cũng đang trong quá trình để trở thành Metaverse hoặc tạo nền tảng giúp xây dựng Metaverse.

Bên cạnh tham vọng về công nghệ thì bước đi trên cũng cho thấy, "bất động sản số" trên các nền tảng vũ trụ ảo hoàn toàn có thể trở thành một tài sản thực giá trị.

Một thị trường hàng trăm triệu USD dành cho các tài sản này cũng đang nhanh chóng hình thành thời gian gần đây. Một thị trường hàng trăm triệu USD dành cho các tài sản này cũng đang nhanh chóng hình thành thời gian gần đây.

Không chỉ các đơn vị công nghệ mà "cuộc chơi" vũ trụ ảo giờ còn có sự quan tâm từ các chính phủ.

Barbados, một quốc đảo nhỏ khu vực Caribbean, hồi tháng trước đã công bố kế hoạch lập một "đại sứ quán ảo" đầu tiên trên thế giới trên nền tảng Decentraland vào năm sau.

Các chuyên gia thừa nhận, bệ phóng mạnh mẽ cho xu hướng này chính là quyết định đổi tên thành "Meta" của ông lớn mạng xã hội Facebook, phản ánh tầm nhìn dài hạn trong việc xây dựng một vũ trụ ảo.

Theo chân Meta, các tên tuổi công nghệ lớn khác cũng đã bày tỏ sự quan tâm với xu hướng metaverse. Theo chân Meta, các tên tuổi công nghệ lớn khác cũng đã bày tỏ sự quan tâm với xu hướng Metaverse.

Ông Brad Smith - Chủ tịch tập đoàn Microsoft - cho rằng: "Những gì bạn sắp chứng kiến sẽ là phiên bản Metaverse của Facebook, Microsoft, Apple và cả Google nữa. Tất cả mọi người sẽ tham gia vào nền tảng này".

Các ngành đua nhau tham gia vào Metaverse

Báo cáo gần đây của Bloomberg ước tính, ngành công nghiệp Metaverse sẽ đạt giá trị 800 tỷ USD vào năm 2024.

null

Không chỉ những ông lớn công nghệ mới quan tâm đến vũ trụ ảo, nhiều công ty giải trí, startup từ nhiều nơi cũng đồng loạt thể hiện tham vọng theo đuổi tương lai công nghệ này.

Facebook là gã khổng lồ công nghệ đầu tiên được nhắc đến trong lĩnh vực vũ trụ ảo

Từ 2017, Zuckerberg đã tuyên bố đầu tư 1 tỷ USD vào công ty chuyên sản xuất thiết bị thực tế ảo Oculus. Ngày 19/8, hãng giới thiệu ứng dụng làm việc từ xa Horizon Workroom sử dụng kính Oculus Quest 2.

Người dùng có thể tổ chức các cuộc họp ảo với hình ảnh avatar của chính họ. Người dùng có thể tổ chức các cuộc họp ảo với hình ảnh avatar của chính họ.

Đây được xem là một bước đệm quan trọng cho tham vọng xây dựng vũ trụ ảo của Facebook.

Snapchat, mạng xã hội phổ biến ở Mỹ và châu Âu tuyên bố theo đuổi Metaverse

Snapchat đã giới thiệu dịch vụ Bitmoji, cho phép người dùng tạo dáng trong các bức ảnh chụp nhanh và tạo hình đại diện Bitmoji 3D của riêng họ.

Họ cũng có thể chọn trong số 1.200 biểu cảm khuôn mặt, cử chỉ cơ bản, tư thế cơ thể. Họ cũng có thể chọn trong số 1.200 biểu cảm khuôn mặt, cử chỉ cơ bản, tư thế cơ thể.

Microsoft, cũng khẳng định tham vọng về "siêu vũ trụ doanh nghiệp" hồi tháng 5

Công ty mô tả vũ trụ ảo mà họ hướng đến là một công nghệ cho phép người dùng số hóa các đối tượng hoặc môi trường vật lý.

Hình thức này được gọi là "cặp song sinh kỹ thuật số". Hình thức này được gọi là "cặp song sinh kỹ thuật số".

Trong môi trường này, các cảm biến liên tục theo dõi các chỉ số và truyền dữ liệu trở lại đám mây để đạt được tương tác thời gian thực giữa thế giới thực và thế giới kỹ thuật số.

Disney, cũng tuyên bố việc xây dựng "công viên giải trí Metaverse" sẽ là bước tiếp theo trong quá trình phát triển của hãng

Hiện tại, nhiều dự án trong công viên Disney là sự kết hợp giữa thế giới thực và công nghệ ảo kỹ thuật số.

Các trò chơi Disney Leaping the Horizon hay Pirates of the Caribbean đều dựa trên cảnh thật hoặc sử dụng 3D để đưa du khách đắm chìm trong trải nghiệm "tự nhiên nhất". Các trò chơi Disney Leaping the Horizon hay Pirates of the Caribbean đều dựa trên cảnh thật hoặc sử dụng 3D để đưa du khách đắm chìm trong trải nghiệm "tự nhiên nhất".

Sức nóng của vũ trụ ảo cũng lan rộng sang khu vực châu Á.

Trong vòng một tuần, cổ phiếu của công ty trò chơi ZQGame đã tăng trưởng gấp đôi sau khi tuyên bố tham gia vào Metaverse.

Việc nhiều công ty trong các lĩnh vực cùng tham gia khiến vũ trụ ảo có thể đến sớm hơn dự kiến.

Những người ủng hộ cho rằng Metaverse sẽ mang đến tiềm năng kinh doanh khổng lồ như bán hàng và dịch vụ kỹ thuật số.

Các nơi đào tạo cũng manh nha mở lớp

Đào tạo Blockchain

Với tiềm năng vô cùng lớn, không lạ gì khi nhu cầu tuyển dụng nhân sự Blockchain ở Việt Nam tăng mạnh trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, do đây là một lĩnh vực vẫn còn quá mới, số lượng nhân sự có thể đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp/startup Blockchain vẫn còn quá ít ỏi, mặc cho các đơn vị này sẵn sàng chi mạnh tay để ‘chiêu binh’.

Thực tế cho thấy, vấn đề lớn nhất cho tình trạng thiếu hụt nhân sự blockchain nằm ở khâu đào tạo, khi lĩnh vực này vẫn còn chưa được giảng dạy một cách phổ biến ở các trường đại học khoa học và công nghệ tại Việt Nam. Thực tế cho thấy, vấn đề lớn nhất cho tình trạng thiếu hụt nhân sự blockchain nằm ở khâu đào tạo, khi lĩnh vực này vẫn còn chưa được giảng dạy một cách phổ biến ở các trường đại học khoa học và công nghệ tại Việt Nam.

Do đó, việc mở các lớp đào tạo về công nghệ này đang trở thành một nhu cầu cấp thiết nhằm giúp các doanh nghiệp blockchain tại Việt Nam loại bỏ được trở ngại trong công cuộc ‘hóa rồng’.

Một trong số này có thể kể đến các khóa đào tạo miễn phí về lập trình blockchain cho các nhà phát triển tại Việt Nam, vốn được tổ chức bởi Vietnam Blockchain Union (VBU) và Vietnam Blockchain Innovation (GFS VBI) trong thời gian qua.

null

Khóa học gồm 03 phần, bao gồm lập trình blockchain cơ bản (theo hướng dẫn và hỗ trợ bởi mentor trong Discord, không giới hạn); lập trình blockchain nâng cao (thực chiến với giảng viên, 25 học viên/ khóa).

Cuối cùng, các học viên tham gia khóa đào tạo sẽ được kết hợp cùng với nhau để tham gia giải đấu “mini hackathon”, vốn có tổng giá trị giải thưởng lên tới 6000 USD/khóa.

Đào tạo Metaverse - FPT

Chiều ngày 7/4, Tập đoàn FPT đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2022.

Tại đại hội, Chủ tịch Trương Gia Bình đã có những chia sẻ về tầm nhìn của tập đoàn đối với blockchain và metaverse. Tại đại hội, Chủ tịch Trương Gia Bình đã có những chia sẻ về tầm nhìn của tập đoàn đối với blockchain và Metaverse.

FPT đang đẩy mạnh việc xây dựng và phát triển trong Metaverse và blockchain – những nền tảng công nghệ tiếp theo của tương lai.

Ông Bình cho biết đã yêu cầu toàn bộ sinh viên thuộc hệ thống đại học FPT phải học và tìm hiểu về blockchain và Metaverse.

Chương trình giáo dục Meduverse cũng đã được tiết lộ. Chương trình giáo dục Meduverse cũng đã được tiết lộ.

Cái tên là cách viết kết hợp của Education và Metaverse.

Đây là một công nghệ học mới mà theo chia sẻ của vị chủ tịch “nó làm khơi dậy hứng thú học, mà học rất sâu, rất hay, rất sáng tạo, đưa vai trò của học sinh tham gia nhiều hơn trong thế giới Metaverse”, ông Bình cho hay.

Cơ hội việc làm nở rộ

Nhằm hướng tới mục tiêu phát triển nhân tài, công ty Nexon Dev Vinađang có kế hoạch tuyển dụng 200 lập trình viên.

Nhân viên của Nexon Dev Vina sẽ có cơ hội trải nghiệm thực tế những kỹ thuật phát triển công nghệ thông tin trong nhiều năm qua của Nexon. Nhân viên của Nexon Dev Vina sẽ có cơ hội trải nghiệm thực tế những kỹ thuật phát triển công nghệ thông tin trong nhiều năm qua của Nexon.

Ngoài ra, các nhân viên còn được trực tiếp tham gia vào phát triển các công cụ quản lý chất lượng tại Việt Nam (quy mô 250 người) và tại Nexon Korea (với quy mô khoảng 3.000 người).

Nexon hiện đang tập trung vào việc phát triển nền tảng game mobile Super IP như một động lực tăng trưởng mới.

Dungeon & Fighter Mobile - một trò chơi hành động trực tuyến trên PC tại Hàn Quốc với 850 triệu người dùng trên toàn cầu đã đạt tổng doanh thu 18 tỷ USD. Dungeon & Fighter Mobile - một trò chơi hành động trực tuyến trên PC tại Hàn Quốc với 850 triệu người dùng trên toàn cầu đã đạt tổng doanh thu 18 tỷ USD.

Nexon bắt đầu phát triển một nền tảng Metaverse đầu tiên, Project MOD, cho phép người dùng tự do sáng tạo nội dung dựa trên tài nguyên và hình ảnh của MapleStory.

Nexon hỗ trợ người dùng sáng tạo nội dung giải trí như các trò chơi, không gian xã hội và phong cách sống bằng cách kết hợp MapleStory IP với những hình ảnh và âm thanh do người dùng tạo ra.

Nexon cũng đang phát triển Face Play, một nền tảng trò chơi tổng hợp cho phép người dùng dễ dàng và nhanh chóng trải nghiệm qua video.

Kết luận

Chắc chắn sẽ còn một chặng đường dài nữa để Metaverse len lỏi vào ngóc ngách trong cuộc sống mỗi người.

Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận tiềm năng đầu tư từ các ông lớn cho thấy Metaverse hoàn toàn có thể trở thành ngành công nghiệp hàng nghìn tỷ đô trong tương lai.

Một không gian để kinh doanh, giải trí, thương mại và là nơi làm việc lý tưởng.

Theo Vnexpress