Xu hướng Marketing - Xu hướng PR và tiếp thị trong “Tuần lễ đen tối"

Bắt đầu từ ngày 20 tháng 11, “Tuần lễ Đen tối” - từ “Black Friday" đến “Cyber Monday" sẽ chứng kiến nhiều công ty và cửa hàng trực tuyến triển khai các chương trình giảm giá và ưu đãi đặc biệt. 

Đây là khoảng thời gian ưu đãi đặc biệt được coi là khởi đầu cho mùa mua sắm Giáng sinh, bắt nguồn từ Mỹ và hiện đã lan rộng tới Đức, các nước châu u và trên toàn thế giới. 

Dưới đây là gợi ý một số cách để tiếp thị các ưu đãi của công ty trong Tuần lễ Đen tối năm nay:

- Cyber Monday: Các công ty giao dịch thương mại điện tử hoặc tập trung vào đồ điện tử có thể tận dụng ngày Thứ Hai Điện Tử.
- Discounted products: Các sản phẩm giảm giá có thể tri ân khách hàng hoặc thu hút những khách hàng mới, những người sẵn sàng dùng thử sản phẩm do giá thấp hơn.
- BCG matrix (Boston Consulting Group matrix): Mô hình phân tích danh mục sản phẩm, từ đó đưa ra quyết định tiếp tục đầu tư hay loại bỏ sản phẩm trong chiến dịch truyền thông sản phẩm.
- Organic or paid content: Nhà cung cấp tham gia phải thông báo trước về mức giảm giá của họ một cách toàn diện và kịp thời trên các trang mạng xã hội thông qua các nội dung trả phí hoặc tự nhiên.

Lược dịch từ bài viết của HBI.

Mô hình BCG, còn được biết đến với tên gọi ma trận tăng trưởng/chia sẻ, là một công cụ kinh doanh giúp các doanh nghiệp tạo ra một khung quản lý danh mục sản phẩm ưu tiên các sản phẩm khác nhau.

Mô hình BCG có thể được áp dụng trong chiến dịch Black Friday để giúp các công ty xác định những sản phẩm nào nên đầu tư vào việc quảng cáo và giảm giá. 

Dựa trên mô hình BCG, các sản phẩm có thể được phân loại thành:

- Stars (Ngôi sao): Sản phẩm này có thể là những mặt hàng bán chạy nhất trong mùa Black Friday trước, và dự kiến sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng.
- Question Marks (Dấu hỏi): Đây có thể là những sản phẩm mới hoặc những sản phẩm chưa được khách hàng biết đến nhiều. Công ty có thể tập trung vào việc quảng bá và giảm giá cho những sản phẩm này để thu hút khách hàng.
- Cash Cows (Con bò tiền): Đây là những sản phẩm ổn định, bán chạy quanh năm. Công ty có thể không cần phải giảm giá sâu cho những sản phẩm này.
- Dogs (Chó): Đây là những sản phẩm kém hiệu quả, không thu hút được nhiều khách hàng. Công ty có thể cân nhắc việc không đưa những sản phẩm này vào chiến dịch Black Friday.

Tham khảo thêm mô hình BCG tại đây.


Xu hướng Branding - 8 xu hướng xây dựng thương hiệu 

Chemene Phillips, người sáng lập và chủ tịch của công ty tiếp thị và thương hiệu BRIXBranding, đã đề xuất những xu hướng xây dựng thương hiệu sau đây:

- Origin story: Tạo dựng câu chuyện về nguồn gốc của thương hiệu.
- Brand’s mission: Định rõ sứ mệnh của thương hiệu.
- Brand values: Tạo ra giá trị của thương hiệu.
- USP: Xác định đề xuất bán hàng độc đáo.
- Client personas: Tạo hồ sơ khách hàng.
- Leverage client pain points: Tận dụng điểm đau của khách hàng.
- Authentic narrative: Tạo dựng một câu chuyện chân thực.
- Look toward the future: Hướng về tương lai.

Đề xuất bán hàng độc đáo (USP - Unique selling proposition) đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu. 

Mỗi thương hiệu lớn đều có một USP vững chắc, tạo nên sự khác biệt của họ. 

USP như là “siêu năng lực” của thương hiệu, giúp họ nổi bật so với đối thủ. 

Lược dịch từ bài viết của Construction Dive.

Ví như, USP của Jollibee tại Việt Nam là những phần ăn ngon miệng cho gia đình với mức giá hợp lý. 
Từ những nền tảng này, Jollibee Việt Nam luôn ấp ủ trở thành thương hiệu thức ăn nhanh mang đến những món ăn ngon với hương vị phù hợp cho người Việt bên cạnh mục tiêu tạo ra một địa điểm ẩm thực góp phần gắn kết gia đình Việt qua bữa ăn ngon.
Đồng thời, đây là những yếu tố giúp Jollibee nổi bật và khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh khác và cũng là động lực để thương hiệu phát triển các chiến dịch quảng cáo ngắn hạn và dài hạn.