Xu hướng truyền thông mạng xã hội - 3 xu hướng truyền thông xã hội quan trọng cần lưu ý

Hành vi sử dụng mạng xã hội luôn thay đổi, dưới đây là 4 xu hướng truyền thông xã hội quan trọng các doanh nghiệp cần lưu ý để thay đổi và phát triển chiến lược cho những tháng cuối năm 2023 ở 3 mạng xã hội LinkedIn, X và Instagram.

1. LinkedIn - Ngày càng có nhiều người sử dụng LinkedIn và thường xuyên hơn

Tháng trước, LinkedIn đã báo cáo rằng việc chia sẻ nội dung gốc trong ứng dụng đã tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái vào năm 2022. 

Con số này cũng tiếp tục tăng trong năm nay, khi LinkedIn báo cáo “mức kỷ lục” về mức độ tương tác trong các báo cáo hàng quý của công ty mẹ Microsoft.

2. Twitter - Việc đổi tên Twitter thành X vẫn không được ưa thích

Mặc dù phản hồi về trải nghiệm phổ biến nhất là “tệ hơn”, nhưng xét về tổng thể, phần lớn số người được hỏi cho biết rằng trải nghiệm của họ trên X đã được cải thiện hoặc vẫn giữ nguyên trong năm nay.

Nói chung, hầu hết mọi người đều thấy X khá giống với những gì nó đã từng có trong quá khứ, ngay cả với những thay đổi gần đây hơn.

Tuy nhiên, điểm cần lưu ý chính ở đây là hầu hết mọi người vẫn xem ứng dụng này là “Twitter”, bất kể tên mới của nó là gì.

Ngoài ra, hầu hết các thương hiệu vẫn còn ngần ngại quay trở lại X.

Quan điểm cá nhân gây tranh cãi của Elon Musk và việc X thay đổi cách tiếp cận khi kiểm duyệt vẫn khiến nhiều nhà tiếp thị lo ngại.


3. Instagram - Độ phổ biến tăng cao, mặc dù sao chép các tính năng ứng dụng khác

Theo khảo sát, Instagram vẫn là ứng dụng phổ biến nhất.

Đây có thể được coi là sự chứng thực cho những nỗ lực thích ứng và phát triển của Instagram, điều mà nhiều người đã chỉ trích, nhưng có thể là một cách hiệu quả để giúp người dùng không chuyển sang các ứng dụng khác.

Thật vậy, việc sao chép Snapchat Stories của Instagram gần như đã buộc Snap phải điều chỉnh lại các nỗ lực của mình. 
Không những thế, trong khi nhiều người dùng Instagram hiện cũng trung thành với ứng dụng này, thay vì tải xuống TikTok và thêm một nền tảng khác.

Một số người có thể coi việc sao chép các tính năng là một chiến thuật rẻ tiền, nhưng kết quả đã tự nói lên điều đó.

Lược dịch từ bài viết của Social Media Today.

Xu hướng đổi mới sáng tạo - 7 xu hướng tối ưu hóa hoạt động kinh doanh bán lẻ

Dưới đây là những xu hướng có thể giúp doanh nghiệp bán lẻ vượt qua sự phức tạp của ngành một cách dễ dàng và định hướng phát triển bền vững trong tương lai:

- Nắm bắt sự chuyển đổi số;
- Tạo điều kiện tăng trưởng và mở rộng;
- Sử dụng phân tích kỹ thuật số;
- Thúc đẩy sự gắn kết của nhân viên;
- Hợp lý hóa việc quản lý hàng tồn kho;
- Cung cấp trải nghiệm đa kênh liền mạch;
- Tối ưu hóa bố cục và thiết kế trong cửa hàng.

1. Nắm bắt sự chuyển đổi số - Đáp ứng yêu cầu của thời đại

Các nhà quản lý bán lẻ nhận thấy rằng số hóa mang lại nhiều lợi ích giúp hợp lý hóa hoạt động và nâng cao trải nghiệm của khách hàng:

- Từ việc triển khai hệ thống điểm bán hàng (POS) tiên tiến tích hợp hoàn hảo với quản lý hàng tồn kho;
- Đến việc sử dụng công nghệ AI để tiếp thị cá nhân hóa;
- Hay việc tận dụng phân tích có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc về hành vi và sở thích của khách hàng, cho phép điều chỉnh chiến lược hiệu quả hơn. 

Thông qua việc thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số một cách toàn diện, doanh nghiệp có thể định vị thương hiệu, có khả năng thích ứng, hoạt động hiệu quả hơn và phản ứng nhanh hơn với các động lực thị trường luôn thay đổi.

2. Tạo điều kiện tăng trưởng và mở rộng - Đòi hỏi sự cân bằng giữa rủi ro và đổi mới

Việc tạo điều kiện cho sự tăng trưởng và mở rộng trong quản lý bán lẻ đòi hỏi sự cân bằng cẩn thận giữa rủi ro và đổi mới. 

Nó liên quan đến việc mở rộng phân nhánh, có thể là khám phá thị trường mới hoặc đa dạng hóa dòng sản phẩm, nhưng điều đó cũng có nghĩa là phải có cơ sở hạ tầng để hỗ trợ sự tăng trưởng này. 

Đồng thời, việc có một đối tác có nhiều kinh nghiệm có thể hỗ trợ việc hoạch định chiến lược, đảm bảo tính bền vững về tài chính trong các giai đoạn mở rộng. 

3. Sử dụng phân tích kỹ thuật số - Tiếp cận khách hàng dựa trên dữ liệu

Thông qua phân tích kỹ thuật số, các nhà bán lẻ có thể thu thập những hiểu biết sâu sắc về hành vi, sở thích và mô hình mua hàng của khách hàng. 

Cách tiếp cận dựa trên dữ liệu này cho phép thực hiện nhiều chiến dịch tiếp thị được cá nhân hóa hơn, quản lý hàng tồn kho được tối ưu hóa và cải thiện dịch vụ khách hàng. 


4. Thúc đẩy sự gắn kết của nhân viên - Phát triển môi trường làm việc chuyên nghiệp

Một người quản lý trong ngành bán lẻ cần biết cách thúc đẩy sự gắn kết của nhân viên một cách hiệu quả, nhằm hỗ trợ việc đạt được các mục tiêu kinh doanh một cách liền mạch. 

Sự gắn kết không chỉ đơn thuần là giữ cho nhân viên được hài lòng hay hạnh phúc. 

Nó liên quan đến việc tạo ra một môi trường làm việc tốt và hỗ trợ, nơi các thành viên trong nhóm có thể phát triển và phát triển một cách chuyên nghiệp. 

- Khuyến khích các kênh giao tiếp cởi mở, nơi các ý tưởng và phản hồi có thể được chia sẻ, thúc đẩy văn hóa hợp tác và đổi mới. 
- Dành thời gian để ghi nhận và khen thưởng những người làm việc chăm chỉ, cho nhân viên thấy rằng những nỗ lực của họ được đánh giá cao, nhằm giữ chân những nhân tài hàng đầu trong công ty. 
- Tạo cơ hội phát triển và tăng trưởng kỹ năng cũng có thể giúp ích rất nhiều trong việc xây dựng lực lượng lao động tận tâm và gắn kết.

5. Hợp lý hóa việc quản lý hàng tồn kho - Tăng cường hiệu suất cho tổng thể quy trình

Quản lý hàng tồn kho vẫn là một quy trình quan trọng trong hoạt động bán lẻ, gắn liền với sự hài lòng của khách hàng cũng như tỷ suất lợi nhuận. 

Hợp lý hóa khía cạnh này đòi hỏi phải áp dụng các phương pháp tiếp cận có hệ thống để tránh tồn kho quá mức và hết hàng, từ đó, giảm chi phí không cần thiết và đảm bảo tính sẵn có của sản phẩm. 

- Việc sử dụng các công cụ theo dõi thời gian thực có thể giúp duy trì sự cân bằng phù hợp, cho phép bổ sung kịp thời và tránh khả năng mất doanh thu. 
- Việc áp dụng các phương pháp kiểm kê đúng lúc có thể giúp giảm chi phí nắm giữ và tăng dòng tiền. 
- Các nhà quản lý bán lẻ cũng nên tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ bền chặt với các nhà cung cấp để đảm bảo chuỗi cung ứng sản phẩm ổn định và đáng tin cậy.


6. Cung cấp trải nghiệm đa kênh liền mạch - Đáp ứng tính linh hoạt và thống nhất trong hành trình mua sắm

Ngày nay, các nhà quản lý bán lẻ bắt buộc phải cung cấp trải nghiệm đa kênh liền mạch cho phép sự hiện diện thương hiệu thống nhất và nhất quán trên tất cả các nền tảng. 

Việc tích hợp các kênh trực tuyến và ngoại tuyến không chỉ đáp ứng sở thích đa dạng của khách hàng mà còn nâng cao trải nghiệm mua sắm tổng thể. 

Ví như, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trả lại hàng dễ dàng, dịch vụ nhấp và nhận hàng hay đưa ra các đề xuất được cá nhân hóa dựa trên lịch sử duyệt trực tuyến tại cửa hàng.

Cuối cùng, trọng tâm vẫn là tạo ra một hành trình mua sắm gắn kết và linh hoạt, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, mang lại sự tiện lợi và giá trị trong từng bước của hành trình mua hàng.

7. Tối ưu hóa bố cục và thiết kế trong cửa hàng - Nâng cao trải nghiệm khách hàng Offline

Cách bố trí trong cửa hàng hiệu quả có thể là một công cụ mạnh mẽ để nâng cao trải nghiệm của khách hàng và tăng doanh số bán hàng. 

Không chỉ là sự hợp lý trong việc sắp xếp sản phẩm, doanh nghiệp cần tập trung vào việc tạo ra một môi trường nơi khách hàng có thể mua sắm thoải mái và dễ dàng. 

- Việc bố trí các sản phẩm, thiết kế các lối đi theo một dòng chảy tổng thể của không gian không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều hướng hiệu quả mà còn khuyến khích khách hàng tìm hiểu và khám phá các mặt hàng mới. 
- Đầu tư vào các cải tiến về mặt thẩm mỹ, chẳng hạn như hệ thống chiếu sáng và trưng bày, có thể nâng cao đáng kể bầu không khí, khuyến khích người mua hàng dành nhiều thời gian hơn và có thể tăng ý định mua hàng của họ.

Lược dịch từ bài viết của 365 Retail.