Xu hướng thời trang - 5 xu hướng định hình thị trường thời trang bền vững

Ngành thời trang đang đối mặt với thách thức môi trường và đổi mới để giải quyết thách thức đó. 

Dưới đây là 5 xu hướng thời trang bền vững tiên phong trong việc đáp ứng những thách thức này:

- Chợ đồ cũ: Một xu hướng ngày càng phổ biến khi khách hàng trẻ tuổi ngày càng nhận thức được tác động môi trường của thời trang.
- Thị trường cho thuê: Ngành thời trang đang chuyển dịch sang mô hình cho thuê, giúp tiết kiệm tài nguyên và giảm lượng rác thải.
- Giảm ảnh hưởng: Xu hướng giảm ảnh hưởng đã xuất hiện trên TikTok, trong đó, nhà sáng tạo nội dung tư vấn cho người xem những sản phẩm nào không đáng mua và gây áp lực cho thương hiệu thay đổi hoặc phát triển.
- Sửa chữa: Việc tăng cường dịch vụ sửa chữa giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm, giảm lượng rác thải và tiết kiệm tài nguyên.
- Tái chế: Ngành thời trang đang tìm cách tái chế và tái sử dụng các sản phẩm và vật liệu để giảm lượng rác thải và tiết kiệm tài nguyên.

Lược dịch từ bài viết của Retail Week.

Trong 5 xu hướng này, thị trường cho thuê có thể mang lại nhiều tiềm năng với các nền tảng cho thuê và chia sẻ quần áo. 

Hơn nữa, thị trường cho thuê trang phục hàng hiệu đang trở thành một xu hướng thời trang mới. 

Ngày càng nhiều người nổi tiếng và người có ảnh hưởng lựa chọn thuê trang phục để tham dự các sự kiện thời trang thay vì mua sắm. 

Đây là một dịch vụ đang phát triển nhanh chóng, với sự xuất hiện của nền tảng cho thuê như Rent the Runway cho phép mọi người thuê quần áo và phụ kiện từ các nhà thiết kế và thương hiệu lớn.

Tuy nhiên, mặc dù tính bền vững là một yếu tố quan trọng trong các mô hình kinh doanh này, nhưng vẫn còn những lo ngại về tác động phát thải từ việc vận chuyển hàng hóa. 

Các doanh nghiệp cần tìm cách giảm thiểu tác động này để đảm bảo rằng họ không chỉ thời trang mà còn thân thiện với môi trường.


Xu hướng công nghệ - 10 xu hướng IoT đang thay đổi bộ mặt ngành nông nghiệp, sản xuất và bán lẻ

Với hơn 15 tỷ thiết bị IoT đang được kết nối trên toàn cầu, Internet of Things (IoT) đã trở thành một hệ sinh thái khổng lồ, với tỷ lệ 2 thiết bị cho mỗi người trên hành tinh. 

Số lượng này dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào cuối năm 2030, với ước tính khoảng 29,42 tỷ thiết bị IoT được kết nối trên toàn thế giới.

Dưới đây là 10 xu hướng IoT được dự đoán có thể thay đổi bộ mặt ngành nông nghiệp, sản xuất và bán lẻ trong năm nay và những năm tiếp theo:

- Xe tự lái trong nhà dành cho sản xuất;
- Mạng giám sát nâng cao;
- Chăm sóc sức khỏe và theo dõi bệnh nhân từ xa;
- Canh tác chính xác được hỗ trợ bởi IoT;
- Tầm nhìn chuỗi cung ứng năng động;
- Hệ thống điều khiển tự động;
- Lưới điện thông minh;
- Giám sát chất lượng không khí và môi trường;
- Hệ thống tự thanh toán;
- Taxi Robot và phương tiện giao thông tự động.

Lược dịch từ bài viết của IoT For All. 

Trong đó, xu hướng Canh tác chính xác IoT có thể là một xu hướng tiềm năng khi ngành nông nghiệp ngày càng được chú trọng phát triển.

Trong nông nghiệp, cảm biến thông minh IoT đang cách mạng hóa mọi hoạt động. 

Những thiết bị này giúp giám sát cây trồng, điều kiện đất đai, vật nuôi và cơ sở lưu trữ, trong khi các phương tiện tự hành, máy bay không người lái và Robot nâng cao hiệu quả, tạo điều kiện cho các kỹ thuật canh tác chính xác.

Điều này cho phép nông dân tối ưu hóa chính xác năng suất cây trồng và hỗ trợ đưa ra các quyết định quản lý bằng cách sử dụng các công cụ phân tích và cảm biến công nghệ cao.

Các nhà sản xuất thiết bị như John Deere đã bắt kịp xu hướng này, phát triển máy kéo kết nối sử dụng cảm biến, thị giác máy tính và học máy để tự lái, nhằm hỗ trợ các kỹ thuật canh tác chính xác.

Từ tưới tiêu tự động đến chiếu sáng nhà kính thông minh, sự tích hợp của IoT với tiến bộ công nghệ sẽ duy trì tính bền vững và hiệu quả của nông nghiệp.