“Everydays: The First 5000 Days” của nghệ sĩ Mike Winkelmann được biết đến với cái tên Beeple, đã lập kỷ lục cho tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số trong đợt bán hàng tại Christie’s.

Sau một loạt hơn 180 giá thầu trong giờ cuối cùng, một tệp JPG do Mike Winkelmann, nghệ sĩ kỹ thuật số được biết đến với cái tên Beeple, đã được Christie’s bán vào hôm thứ Năm trong một cuộc đấu giá trực tuyến với giá 69,3 triệu USD kèm phí.

Mức giá được xem là một mức cao mới cho một tác phẩm nghệ thuật chỉ tồn tại bằng kỹ thuật số, đánh bại kỷ lục đấu giá cho các bức tranh thực của những người vĩ đại được định giá tại bảo tàng như JMW Turner, Georges Seurat và Francisco Goya.

Tác phẩm nghệ thuật này có tên là “Everydays: The First 5000 Days” do Mike Winkelmann tổng hợp từ 5000 bản vẽ riêng lẻ.

“Everydays: The First 5000 Days” của Beeple. “Everydays: The First 5000 Days” của Beeple.

Mike đã bắt đầu tạo tác phẩm này từ tháng 5 năm 2007, khi ông ra mắt dự án có tên “Everydays”. Sau 5000 ngày làm việc liên tục, hơn 13 năm, Mike đã hoàn thành tác phẩm của mình và mang đi đấu giá.

Ngoài dự kiến bức ảnh này đạt mốc 69.346.250 USD trong phiên đấu của Christie’s dù mức giá khởi điểm chỉ từ 100 USD.

Khi chỉ còn vài giây, tác phẩm được định bán với giá dưới 30 triệu đô la, nhưng một loạt giá thầu vào thời điểm cuối cùng đã khiến cuộc đấu giá kéo dài thêm hai phút và đẩy giá cuối cùng lên hơn 60 triệu đô la.

Rebecca Riegelhaupt, phát ngôn viên của Christie’s, cho biết 33 người đấu giá tích cực đã tranh cãi về tác phẩm, nói thêm rằng đây là mức đấu giá cao thứ ba dành cho một nghệ sĩ còn sống, sau Jeff Koons và David Hockney .

Tác phẩm này được bán như một non-fungible token (NFT) nghĩa là người mua sẽ sở hữu tác phẩm dưới dạng một chuỗi mã hoá độc nhất giúp xác minh tính xác thực của nó.

Về cơ bản, NFT liên kết tác phẩm nghệ thuật, trong trường hợp này là tệp hình ảnh, với các mã nhận dạng và siêu dữ liệu duy nhất. Tất cả chúng sẽ được lưu trữ và trao đổi trên blockchain, công nghệ phía sau tiền điện tử như Bitcoin.

Tác phẩm nghệ thuật của Mike sẽ được chuyển trực tiếp đến người mua, kèm theo một NFT được mã hoá chữ ký của tác giả và nhận dạng bằng blockchain. Đây cũng là lần tiên sàn đấu giá Christie’s tiến hành buôn bán một tác phẩm nghệ kỹ thuật số và chấp nhận thanh toán bằng hình thức tiền ảo.

Theo hợp đồng mua bán, Mike sẽ nhận được 10% lợi nhuận mỗi khi tác phẩm được bán lại.

Chân dung nghệ sĩ Mike Winkelmann (Beeple). Chân dung nghệ sĩ Mike Winkelmann (Beeple).

Tệp JPEG “Everydays: The First 5000 Days” gồm khoảng 320 metabyte. Mike đã vẽ các tác phẩm đầu tiên trên giấy nhưng sau đó, ông đã sớm chuyển sang thực hiện trên một phần mềm máy tính có tên là Cinema 4D.

Trong 5 năm gần đây, các bản vẽ chủ yếu tập trung vào các sự kiện trong cuộc sống, trong khi trước đó, nội dung chủ yếu là mô tả gương mặt và động vật, tranh trừu tượng, chủ đề màu sắc,…

Noah Davis, một chuyên gia tại Christie’s, người tổ chức cuộc đấu giá cho biết: “Ngày đấu giá đầu tiên là một trong những sự kiện kỳ ​​diệu nhất trong sự nghiệp đấu giá của tôi. Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ thứ gì giống như vậy ”.

Theo RGB.vn