Blockchain, NFT và Smart Contract gói gọn trong các định nghĩa

- Blockchain là công nghệ chuỗi, cho phép truyền tải dữ liệu an toàn dựa trên hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp. Nó tương tự như cuốn sổ kế toán của một công ty, nơi mà tiền được giám sát chặt chẽ, ghi nhận và lưu giữ mọi thông tin của giao dịch bằng Internet.

- Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là một ứng dụng chạy trên blockchain. Đó là những giao thức đặc biệt có khả năng tự động thực hiện các điều khoản, thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng.

Các hợp đồng thông minh cho phép tạo ra các giao thức không cần dựa trên sự tin cậy, tức là hai bên trong hợp đồng có thể đưa ra cam kết mà không cần phải biết hoặc tin tưởng lẫn nhau.

null Hợp đồng thông minh - smart contract có thể được vận hành trên blockchain.


Nếu các điều kiện của hợp đồng không được thỏa mãn, việc thực thi hợp đồng sẽ dừng mà không cần đến một bên trung gian nào giúp đảm bảo điều đó.

- NFT (Non fungible Token) là mã tiền điện tử duy nhất hiện nay được sử dụng như một tài sản. NFT có thể được mua và bán, giống như tài sản hiện hữu, nhưng thay vì mua bán ngoài đời thật, chúng chạy trên blockchain.

Tỷ phú công nghệ nói gì về blockchain?

“Nếu bây giờ là năm 1995, tôi sẽ phát điên vì những loại ứng dụng này. Nhưng với hiện tại, đó sẽ là những gì tôi làm, bất cứ điều gì bằng kỹ thuật số”.

- Mark Cuban, Founder Broadcast.com trả lời phỏng vấn trên một chương trình gần đây.

“Giai đoạn này giống như những ngày đầu của Internet. Tôi nghĩ tiềm năng của NFT và công nghệ blockchain sẽ rất lớn”, ông chia sẻ thêm.

Theo CNBC, Cuban đã kiếm được nhiều tiền mặt từ NFT thông qua việc bán đấu giá online các sản phẩm kỹ thuật số trực tuyến như video Mavs Suns Game Day Experience.

Ông cũng sở hữu nhiều tài sản kỹ thuật số có nền tảng NFT khác như thẻ “Maxi Kleber dunk Moment”, mà ông coi là một món đồ sưu tầm và có giá trị như một thẻ thể thao.

Được biết, các bộ đồ chơi điện tử tương tự Maxi Kleber đang được rao bán với giá từ 35-800 USD trên trang web NBA Top Shot.

null Tỷ phú công nghệ Mark Cuban.


Nghệ thuật cũng có thể trở nên "kỹ thuật số"

Ngoài ra, Cuban - người cho rằng kỹ thuật số sẽ là mối quan tâm hàng đầu của thế hệ Z sau nhà cửa, xe và điện thoại - dự đoán rằng NFT sẽ thay đổi cả ngành công nghiệp nghệ thuật như âm nhạc và điện ảnh.

Cuban nói: “Tôi sẽ đến gặp mọi nhạc sĩ mà tôi biết để giới thiệu bản thân và NFT. Tôi muốn tạo ra tính kỹ thuật số cho ngành âm nhạc và phim ảnh”.

Cuban tự tin rằng xu hướng này sẽ phát triển bởi vì thế hệ Z coi trọng kỹ thuật số hơn bất cứ thứ gì. Ngoài nhà, ô tô và điện thoại, sản phẩm kỹ thuật số sẽ là mối quan tâm và ưu tiên hàng đầu của họ.

Gần đây, việc sử dụng NFT đã trở nên phổ biến hơn khi Christie, một công ty chuyên tổ chức đấu giá của Anh, thông báo rằng họ sẽ trở thành tổ chức đầu tiên bán một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, có nền tảng là NFT vào cuối tháng 2 này.

“Điều này có thể sẽ dẫn dắt các nhà sưu tập nghệ thuật truyền thống đến với không gian kỹ thuật số", Cuban nói với CNBC về buổi đấu giá.

Theo Zing News