Bất động sản – Kênh đầu tư phát triển “ngược dòng” trên toàn thế giới

Không chỉ tại riêng thị trường Việt Nam, bất động sản cao cấp ghi nhận mức giá tăng trưởng rõ rệt, đặc biệt trong giai đoạn nửa đầu năm 2021.

Theo số liệu từ báo cáo về nhà ở toàn cầu của Savills, bất chấp dịch COVID-19, tại nhiều quốc gia trên thế giới ghi nhận mức tăng trưởng giá trung bình đạt 3,9%.

Báo cáo về thị trường nhà ở tại 30 thành phố trên toàn cầu cho thấy, trong khoảng thời gian từ giữa năm 2018 đến cuối năm 2020, thị trường nhà ở tại những thành phố này ghi nhận mức tăng trưởng giá nhẹ khoảng 0,7%.

Trong nửa đầu năm 2021, thị trường bất động sản cao cấp có mức tăng trưởng giá trung bình đạt 3,9%, mức tăng nhanh nhất kể từ cuối năm 2016.

Trong nửa đầu năm 2021, thị trường bất động sản cao cấp có mức tăng trưởng giá trung bình đạt 3,9%. Trong nửa đầu năm 2021, thị trường bất động sản cao cấp có mức tăng trưởng giá trung bình đạt 3,9%.

'Cơn khát' nhà sang ở Việt Nam

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, năm 2020, tầng lớp trung lưu ở Việt Nam chiếm 15% dân số, khoảng 15 triệu người; đến năm 2025 sẽ chiếm 25% dân số và đến 2045 trên 50% dân số.

Trong khi đó, nguồn cung căn hộ hạng sang tại các đô thị lớn như Hà Nội ngày càng khan hiếm. 6 tháng đầu năm, tại Hà Nội chỉ có 3 dự án căn hộ mới được ra.

Hiện thị trường bất động sản Thủ đô đang ghi nhận nhu cầu tăng mạnh ở các dự án có quy hoạch rõ ràng, chú trọng môi trường sống, cung cấp đa dạng tiện ích giải trí, thể thao tích hợp không gian xanh.

Cùng với đó, dưới tác động của COVID-19, những không gian sống với mật độ căn hộ thấp, chú trọng sự giãn cách, an toàn cho cư dân được đánh giá rất cao.

Đó là lý do những dự án căn hộ hạng sang ở nội đô, đủ gần với mọi nhu cầu và tiện ích nhưng đủ giãn cách để an toàn trở nên đắt hàng trong mùa dịch.

Một dự án bất động sản cao cấp ngay trong nội thành Thủ đô Hà Nội. Một dự án bất động sản cao cấp ngay trong nội thành Thủ đô Hà Nội.

Các dự án bất động sản cao cấp cũng đang được đẩy mạnh tại Singapore

Các tỷ phú Singapore đang đẩy mạnh các dự án để đáp ứng nhu cầu tại một trong những thị trường có giá bất động sản đắt đỏ nhất thế giới.

Các tỷ phú Singapore Kwek Leng Beng và Gordon Tang đang hoàn thiện các thương vụ thu mua đất động sản lâu năm, với tổng giá trị 965 triệu đô la Singapore (tương đương 704 triệu USD).

Tuần trước, công ty City Developments của gia tộc tỷ phú Kwek Leng Beng cho biết đã đồng ý mua lại tòa nhà Central Square từ Far East Hospitality Trust với giá 315 triệu đô la Singapore.

City Developments đang có kế hoạch kết hợp Central Square với trung tâm mua sắm Central Mall và quy hoạch lại cả hai địa điểm (với tổng diện tích vào khoảng 21.400m2) thành tổ hợp văn phòng, khách sạn, căn hộ dịch vụ và có khả năng là bao gồm cả một khu dân cư.

City Developments đang có kế hoạch kết hợp Central Square với trung tâm mua sắm Central Mall. City Developments đang có kế hoạch kết hợp Central Square với trung tâm mua sắm Central Mall.

Theo dữ liệu mới nhất từ chính phủ Singapore, khoảng 4.267 căn hộ mới đã được bán trong quý III, tăng 23% so với 3 tháng trước đó.

City Developments cho biết họ sẽ trả cho Far East Hospitality Trust thêm 18 triệu đô la Singapore nếu được chính phủ chấp thuận bổ sung một khu dân cư trong dự án.

Ông Sherman Kwek, Giám đốc điều hành nhóm City Developments và là con trai cả của tỷ phú Kwek Leng Beng, cho biết:

Việc mua lại Central Square là một động thái mang tính chiến lược nhằm định hình sự chuyển đổi của khu vực này thành một trung tâm phong cách sống mới và sôi động.

Và cũng phù hợp với chiến lược cấp cao của chúng tôi trong việc khai mở các giá trị tiềm ẩn từ những bất động sản nhiều năm tuổi.

Ông Sherman Kwek, Giám đốc điều hành nhóm City Developments. Ông Kwek Leng Beng, Chủ tịch City Developments. (Ảnh: Bloomberg).

Hợp nhất và tái phát triển trung tâm thương mại Central Mall cùng tòa nhà Central Square là dự án mới nhất mà City Developments đang thực hiện nhằm mang lại diện mạo và sức sống mới cho khu vực này của thành phố.

Một dự án khác mà City Developments đang hợp tác với CapitaLand thực hiện, là tái phát triển khu phức hợp thương mại Liang Court trước đây thành tổ hợp dân cư, thương mại, khách sạn và căn hộ dịch vụ.

Cho tới nay, 83% trong tổng số 696 căn của dự án Canninghill Piers đã được bán hết, dù dự án mới chỉ ra mắt vào tháng trước. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là công trình dân cư cao tầng nhất dọc theo sông Singapore

Hôm 3/12, hai tập đoàn bất động sản do Chip Eng Seng và SingHaiyi đứng đầu - cả hai đều do cặp vợ chồng tỷ phú Gordon & Celine Tang kiểm soát - đã đồng ý mua Peace Center/Peace Mansion gần khu phố mua sắm Orchard Road với giá 650 triệu đô la Singapore.

Trước đó, hồi tháng 5, Chip Eng Seng, SingHaiyi và Chuan Investments đã mua lại Maxwell House với giá 276,8 triệu đô la Singapore.

Tòa nhà ở Tanjong Pagar này cũng sẽ được tái phát triển thành một dự án phức hợp dân cư và thương mại, tùy thuộc vào các phê duyệt theo quy định.

Vào tháng 10, một liên doanh giữa UOL Group và Singapore Land - đều do tỷ phú Wee Cho Yaw kiểm soát - đã thắng trong cuộc đấu giá Chung cư Watten Estate ở quận Bukit Timah, phía tây Singapore, với giá thầu 550,80 triệu đô la Singapore.

Tổng hợp, Nguồn Nhà đầu tư, Infonet