null

Ông Trương Minh Tứ - Chuyên gia Huấn luyện tại Dale Carnegie Việt Nam bày tỏ quan điểm:

“Đại dịch Covid đang tác động rất lớn vào DN, không chỉ làm giảm năng suất của hoạt động kinh doanh mà còn tác động đến tinh thần của đội ngũ nhân viên. Việc “xốc” lại tinh thần của nhân viên để họ lấy lại sinh khí, chuẩn bị bước vào cuộc tăng tốc mới là điều nên chuẩn bị và cần làm trong lúc này.

Đại dịch này cũng chính là bài test (kiểm tra) để DN đánh giá nội lực và ngưỡng chịu đựng của nguồn nhân lực. DN trong dịch Covid giống như một căn nhà cần được gia cố nóc nhà, nền nhà, vách nhà khi có một cơn bão lớn kéo đến cho dù hiện trạng của ngôi nhà trước đó vẫn ổn.

“Vấn đề là DN có dũng cảm đối diện với những điểm yếu về năng lực lãnh đạo, quản lý và năng lực chuyên môn phát lộ ra trong quá trình xử lý những phát sinh trong dịch Covid hay không. Đây sẽ là bước đầu tiên quan trọng cho việc tái đầu tư vào đội ngũ thông qua các chương trình huấn luyện và đào tạo”, ông Tứ nói.

Cùng quan điểm này, nhiều DN cũng cho rằng, sau đại dịch sẽ là giai đoạn cạnh tranh về nhân sự và sẽ có sự cạnh tranh giữa các DN trong những ngành nghề liên quan ở liên vùng, toàn quốc thậm chí là quốc tế.

Vì thế, thời điểm giãn cách hoặc phải thu hẹp sản xuất là thời điểm cần thiết để DN tập trung đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức trình độ kỹ năng cần thiết để sẵn sàng cho cuộc đua nguồn nhân lực sắp tới.

Hiện có năm nội dung doanh nghiệp có thể cân nhắc đào tạo trong thời gian này đang được nhiều DN quan tâm gồm:

Năng lực lãnh đạo; Năng lực xây dựng đội ngũ gắn kết; Năng lực cải tiến và đổi mới; Năng lực bán hàng và dịch vụ khách hàng; Năng lực thích ứng linh hoạt và làm chủ công nghệ.

Nhưng theo ông Tứ: “Hiện tại nguồn lực về vốn đang được DN chắt chiu, nên DN chỉ cần ưu tiên cho một số nội dung đào tạo tạo.

Bên cạnh đó, kết hợp thêm một số số năng lực mềm như năng lực lãnh đạo và làm việc với đội nhóm, trí tuệ xã hội, sức bền sức bật, khả năng thích ứng linh hoạt, sức sáng tạo, tư duy phản biện...là những năng lực cốt lõi cần phải có để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, đặc biệt trong bối cảnh mọi thứ đang thay đổi rất VUCA như hiện nay. 

null

Ông Hải Nguyễn- Giám đốc Philips TV Vietnam cùng chia sẻ: “Trong thời đại kỷ nguyên số và trong bối cảnh dịch bệnh và biến chuyển của kinh tế hiện nay, việc đào tạo không chỉ cung cấp cho nhân viên kiến thức nền tảng, kỹ năng làm việc, kỹ năng lao động, kỹ năng xử lý tình huống để thích ứng linh hoạt hơn giúp DN phát triển bền vững mà còn là một trong những chìa khóa quan trọng để giúp DN giữ chân người lao động.

“Tuy nhiên, DN cũng cần chọn hình thức đào tạo và cấp độ cho phù hợp”, bà Nguyễn Trịnh Khánh Linh - Chủ tịch kiêmTổng giám đốc Dale Carnegie Việt Nam khuyến cáo.

Bà Linh cho rằng: “Hiện nay trên thế giới rất phổ biến chiến lược Blended Learning and Development (Học tập và phát triển Tích hợp), trong đó kết hợp đa dạng và phù hợp các loại hình đào tạo khác nhau nhằm đảm bảo hỗ trợ hiệu quả nhất cho mục tiêu phát triển năng lực của tổ chức và cá nhân và Live Online Learning (Học tập/đào tạo trực tiếp trực tuyến) sẽ được tập trung dành cho nhóm từ trưởng nhóm trở lên và E-learning thì tùy thuộc vào nhu cầu của các cấp độ."

Bà Linh cũng cho biết xu hướng DN đang tập trung vào ba loại hình đào tạo gồm:

Huấn luyện cá nhân: Là hình thức huấn luyện một một hướng đến việc giải quyết các vấn đề của một cá nhân phát sinh trong quá trình làm việc mang tính chất đặc thù của công việc ngành nghề hay chuyên môn.
Huấn luyện theo nhóm: Là hình thức huấn luyện theo một nhóm nhỏ từ tám cho đến 12 người có cùng chức năng chuyên môn hay trong cùng một ngành nghề.
Hội thảo chuyên đề: Là hình thức huấn luyện cho một nhóm có số lượng từ 30 cho đến 300 người, định hướng tạo nhận thức về một chủ đề, mục tiêu hoặc công cụ chung nào đó cần triển khai đồng bộ trong một cộng đồng lớn.

Một trong những hình thức phù hợp nhất hiện nay là hình thức đào tạo online có sự hướng dẫn coaching và có một môi trường để tạo ra nhiều feedback loops càng nhanh càng tốt.

Tuy nhiên, để có được thầy đủ tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo sự hướng dẫn coaching trực tiếp và hiệu quả các tổ chức đào tạo và phát triển cần theo những chuẩn mực quốc tế chặt chẽ để đảm bảo việc coaching này thật sự là thực chất, thay vì mang tính quảng bá nơi nào cũng có thể giới thiệu được. 

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo, để có thể chọn lựa một mô hình đào tạo phù hợp và hiệu quả giữa mùa dịch Covid, DN cần lưu ý các điểm sau:

Xác định chiến lược kinh doanh với những mục tiêu ưu tiên phát triển về năng lực tổ chức/cá nhân tạo động lực cho hoạt động đào tạo.

Xác định mức độ đầu tư về vật chất phục vụ cho việc huấn luyện và đào tạo ví dụ như hệ thống máy tính cá nhân, đường truyền internet; Kỹ năng sử dụng các nền tảng làm việc trực tuyến như Zoom, Microsoft Team, Google Meet… của đội ngũ nhân viên; Công tác truyền thông nội bộ nhằm xây dựng thái độ học tập đúng đắn cho nhân viên trước các khóa đào tạo.

Theo Doanh Nhân Sài Gòn