Dự án Nhà máy Sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine

Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine do Tập đoàn Universal Alloy Corporation (UAC) của Mỹ đầu tư với tổng số vốn là 170 triệu USD tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

null Hình ảnh nhà máy trên bản vẽ.


Nhà máy có diện tích 16,7ha, công suất thiết kế 12.470 tấn hệ mét/năm, được vận hành theo quy trình khép kín, trang bị hệ thống máy móc, trang thiết bị, công nghệ hiện đại, áp dụng nghiêm ngặt các quy định của Hệ thống quản lý an toàn quốc tế.

Các sản phẩm sản xuất tại Nhà máy được xuất khẩu đi các thị trường Châu Âu, Malaysia và Bắc Mỹ.

Dự án Nhà máy Sản xuất vật liệu bán dẫn United States Enterprises

Ngày 19/1/2021, Đà Nẵng đã cấp chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án Nhà máy Sản xuất vật liệu bán dẫn United States Enterprises. Quy mô của Dự án là đáng kể, với tổng vốn đầu tư đăng ký 110 triệu USD.

Quan trọng hơn, dự án này là của nhà đầu tư Mỹ, lại đầu tư trong lĩnh vực bán dẫn - một lĩnh vực công nghệ cao mà Việt Nam mong muốn thu hút đầu tư trong thời gian gần đây.

null Bản vẽ 3D của nhà máy United States Enterprises.


Sau dự án Nhà máy Sunshine, sự xuất hiện của United States Enterprises càng giống như một lời khẳng định về mối quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với lĩnh vực công nghệ cao ở Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung.

Dự án Nhà máy Fukang Technology

Thông tin về việc tập đoàn Foxconn của Đài Loan xây dựng dây chuyền lắp ráp máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook của Apple tại nhà máy ở tỉnh Bắc Giang đã được các hãng thông tấn nhắc tới từ hồi tháng 11/2020.

Dự án này được đầu tư đến 270 triệu USD với mục tiêu sản xuất, gia công máy tính bảng và máy tính xách tay, hiện đã nhận giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ Bắc Giang. 

null Nhà máy Fukang Technology của Foxconn.


Giới chuyên môn cho rằng, nhà máy trên sẽ nằm trong chuỗi các nhà máy sản xuất thiết bị điện tử, linh kiện cho sản phẩm của Apple. Có thể nói, “ông lớn” Apple đã gửi một thông điệp khá rõ ràng về việc sẽ dịch chuyển nhiều phân đoạn sản xuất về Việt Nam qua dự án này.

Dự án Công nghệ Tế bào Quang điện JA Solar PV Việt Nam 

Dự án do nhà đầu tư Ja Solar Investment có trụ sở chính tại Trung Quốc đầu tư thực hiện. Dự án này được xây dựng tại Khu Công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang, vừa được trao giấy chứng nhận đầu tư ngày 18/1/2021.

Mục tiêu của dự án là sản xuất tấm tế bào quang điện, quy mô công suất 3,5 triệu GW/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 4.848 tỷ đồng, tương đương 210 triệu USD.

JA Solar được thành lập năm 2005, đứng thứ 5 trong top các nhà sản xuất pin mặt trời hàng đầu thế giới.

null JA Solar là một trong những nhà sản xuất pin mặt trời hàng đầu thế giới.


Dự án Nhà máy Công nghệ Everwin

Vào chiều ngày 6/1, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty TNHH Công nghệ Everwin Precision Việt Nam, có trụ sở chính tại Hồng Kông.

Theo đó, Dự án nhà máy cấu kiện điện tử có tổng vốn đầu tư dự án là 4.635 tỷ đồng, tương đương 200 triệu USD, tại KCN đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An. Tổng diện tích dự án là hơn 43,2 ha. 

Nhà máy có công suất thiết kế là 270 triệu sản phẩm/năm, với sản phẩm đầu ra là vỏ, linh kiện và bộ phận bằng kim loại; lắp ráp dây cáp; các bộ phận từ nhựa ứng dụng cho thiết bị thông minh và ô tô năng lượng mới.

Khi dự án đi vào hoạt động dự kiến sẽ thu hút 15.000 lao động (trong đó có 14.000 lao động trong nước và 1.000 lao động nước ngoài).

null Nhà máy của công ty Everwin được xây dựng trong KCN VSIP Nghệ An.


Tổng kết

Có thể thấy đây đều là các dự án trong các lĩnh vực mà Việt Nam đang khuyến khích đầu tư. Tháng đầu năm đã có 1,51 tỷ USD vốn được đưa vào thực hiện, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến ngày 20/1/2021, đã có 2,02 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam, bằng 37,8% so với cùng kỳ. Trong số này, có 47 dự án mới được cấp chứng nhận đăng ký đầu tư, với 1,3 tỷ USD, giảm 70,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Bên cạnh đó, có 46 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn, với tổng vốn tăng thêm đạt trên 472 triệu USD, tăng 41,1% so với cùng kỳ năm trước. Và còn có 194 lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, với 220,8 triệu USD, giảm 78,1% về số lượt góp vốn và giảm 58,7% về số vốn so với cùng kỳ ngoái.

Nguồn: Tổng hợp