Hợp tác quốc tế - Tầm quan trọng trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam

Trong thế kỷ 21, công nghệ đã trở thành một yếu tố quan trọng định hình sự phát triển của các quốc gia trên toàn thế giới. 

Đồng thời, theo các báo cáo hằng năm, Việt Nam dành rất nhiều nguồn lực để thúc đẩy khoa học - công nghệ, tăng cường triển khai các dự án hợp tác nghiên cứu với các đối tác nước ngoài.

Có thể thấy, đối với Việt Nam, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghệ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng:

- Nâng cao năng lực cạnh tranh.

Hợp tác quốc tế giúp Việt Nam tiếp cận những công nghệ tiên tiến nhất, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước trên thị trường quốc tế. 

Ví dụ, NIC ký MOU với Synopsys, Cadence và Trường Đại học học Bang Arizona (ASU) trong lĩnh vực chip bán dẫn, một ngành công nghiệp có tính chiến lược cao.

- Thúc đẩy đổi mới công nghệ.

Hợp tác quốc tế cũng thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp Việt Nam.

Điều này giúp các doanh nghiệp cải tiến sản phẩm, dịch vụ và quy trình sản xuất, từ đó nâng cao hiệu suất và chất lượng.

- Phát triển nguồn nhân lực.

Hợp tác quốc tế không chỉ giúp Việt Nam tiếp cận công nghệ mà còn giúp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Các chương trình đào tạo, học bổng và dự án hợp tác đều mở ra cơ hội cho người dân Việt Nam được học hỏi và nâng cao kỹ năng. 

Ví như, chương trình Google for Startups và Nhân tài Số giữa Google và NIC, dự án USAID-WISE. 
Chương trình sẽ cung cấp khóa đào tạo chuyên sâu và một mạng lưới cố vấn rộng lớn dành cho 50 doanh nghiệp khởi nghiệp được dẫn dắt bởi các chuyên gia từ Google, những nhà lãnh đạo hàng đầu trong hệ sinh thái khu vực và trong nước. 

- Hội nhập quốc tế.

Cuối cùng, hợp tác quốc tế giúp nước ta hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và toàn cầu. 

Điều này không chỉ mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp Việt Nam mà còn giúp Việt Nam trở thành một phần không thể thiếu của chuỗi giá trị toàn cầu.

Một ví dụ điển hình là Tập đoàn Siemens của Cộng hòa Liên bang Đức đã hợp tác quốc tế để thúc đẩy quá trình số hóa trong ngành công nghiệp Việt Nam. 
Họ đã trở thành đối tác công nghiệp cho lĩnh vực chuyển đổi số, cung cấp sự hỗ trợ mạnh mẽ cho các khách hàng. 
Siemens đã giúp các doanh nghiệp Việt Nam áp dụng nhiều giải pháp thuộc danh mục Doanh nghiệp số, từ đó, hiện thực hóa nhiều công nghệ của tương lai ngành sản xuất. 


Lợi ích của hợp tác quốc tế đối với sự phát triển bền vững của công nghệ - Kinh tế, xã hội, môi trường

Hợp tác quốc tế không chỉ giúp các quốc gia tiếp cận được với những công nghệ tiên tiến nhất, mà còn mang lại lợi ích to lớn cho xã hội và môi trường:

- Lợi ích kinh tế

Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghệ giúp nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm. 

Đặc biệt, trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, Robot, IoT… vào sản xuất có thể giúp các doanh nghiệp tăng cường hiệu suất và giảm thiểu tác động đến môi trường.

- Lợi ích xã hội

Hợp tác quốc tế cũng giúp nâng cao khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ của người dân, đặc biệt là những người sống ở các quốc gia đang phát triển. 

Điều này không chỉ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của xã hội.

- Lợi ích môi trường

Việc phát triển và ứng dụng các công nghệ bền vững có thể giúp giảm thiểu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng không tái tạo.

Ví như, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) đã hoạt động tại Việt Nam hơn 20 năm, đóng góp vào sự phát triển công nghệ bền vững. 
GIZ hỗ trợ quản lý bảo tồn và khai thác rừng bền vững, cung cấp giấy chứng nhận nguồn gốc gỗ và chi trả dịch vụ môi trường rừng, đề xuất các biện pháp nhằm giảm rào cản đầu tư trong thị trường năng lượng và cải thiện khả năng huy động vốn. 
Trong lĩnh vực đào tạo nghề, GIZ hỗ trợ nâng cao chất lượng và chú trọng vào thực hành để phát triển nền kinh tế xanh và bền vững.


VIETNAM MARTECH INNOVATION EXPO 2023 - Sự kiện mở rộng cơ hội hợp tác quốc tế cùng sự phát triển bền vững về công nghệ

VIETNAM MARTECH INNOVATION EXPO 2023, sự kiện Công nghệ Marketing quan trọng và lớn nhất Việt Nam, đang chuẩn bị diễn ra từ ngày 28 tháng 10 đến ngày 1 tháng 11 năm 2023 tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Cơ sở Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội. 

Sự kiện này quy tụ các Tập đoàn công nghệ hàng đầu, các công ty MarTech tiên phong, các giải pháp công nghệ sáng tạo đột phá đến từ khắp nơi trên thế giới. 

Đồng thời, sự kiện này cũng bao gồm các hoạt động kết nối, gặp gỡ, tư vấn, xúc tiến giao thương trực tiếp giữa các nhà cung cấp giải pháp MarTech và đại diện doanh nghiệp, nhà đầu tư, quỹ đầu tư.

Sự kiện có sự tham gia của nhiều diễn giả quốc tế, tiêu biểu như:

- Ông Nick Clegg, Chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Meta.
- Ông Rafael Frankel, Giám đốc Meta, Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
- Ông David Raab, Người sáng lập và CEO của Customer Data Platform Institute.
- Ông Baradhwaj R (Brad), Giám đốc Marketing khu vực Đông Nam Á, Úc và New Zealand của Moengage.
- Ông Jack Nguyen, Giám đốc quản lý khu vực Đông Nam Á của Insider.
- Đại diện từ MarTech Thailand và MarTech Malaysia...

Ông Rafael Frankel, Giám đốc Meta, Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, sẽ có mặt tại sự kiện lần này.
Ông Rafael Frankel, Giám đốc Meta, Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, sẽ có mặt tại sự kiện lần này.
Hơn thế nữa, năm nay, một hệ sinh thái mang tên “Mạng lưới MARTECH Việt Nam” (Vietnam MarTech Network) sẽ được ra mắt tại sự kiện lần này, với mục tiêu thúc đẩy kết nối các chuyên gia Việt Nam trên thế giới, các chuyên gia giỏi nước ngoài, các công ty MarTech lớn trên thế giới với các công ty khởi nghiệp, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, các công ty MarTech tại Việt Nam và các nhu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp trong nước liên quan đến MarTech.

Có thể thấy, hệ sinh thái này mong muốn thu hút và tận dụng hiệu quả nguồn chất xám, nguồn lực từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước để phục vụ phát triển đất nước.

Những thành viên trong Ban Điều hành Mạng lưới MARTECH Việt Nam.
Những thành viên trong Ban Điều hành Mạng lưới MARTECH Việt Nam.

Ngoài ra, trong khuôn khổ sự kiện sẽ bao gồm hội thảo diễn ra vào ngày 01.11.2023, mang chủ đề “From Mindset To Mastery - The Rise & Shine Of Martech In Vietnam” (Từ Tư Duy đến Thành Công - Sự Trỗi Dậy và Tỏa Sáng của MarTech Việt Nam). 

Hội thảo là một cơ hội giúp các doanh nghiệp và công chúng nắm bắt được những bài học thực tiễn, từ đó thúc đẩy quá trình sáng tạo, tăng cường số hóa để nâng cao trải nghiệm khách hàng, tối đa hóa giá trị vòng đời của khách hàng và xây dựng sự bền vững cho thương hiệu. 

Đây là cơ hội tuyệt vời để để các doanh nghiệp và cá nhân tiếp xúc với những người hàng đầu trong ngành công nghệ và Marketing, mở rộng cơ hội hợp tác quốc tế và cùng nhau phát triển bền vững trong lĩnh vực công nghệ.

VIETNAM MARTECH INNOVATION 2023 có thể mở ra nhiều cơ hội hợp tác quốc tế cùng sự phát triển bền vững về công nghệ.
VIETNAM MARTECH INNOVATION EXPO 2023 có thể mở ra nhiều cơ hội hợp tác quốc tế cùng sự phát triển bền vững về công nghệ.