Điều này không chỉ giúp giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh mạng và y tế, mà còn tạo điều kiện cho những đột phá công nghệ và sự phát triển bền vững. 

Việc chia sẻ tài năng và nguồn lực giữa các quốc gia cũng giúp thúc đẩy sự học hỏi và sáng tạo, đảm bảo rằng các dự án công nghệ có thể được triển khai một cách hiệu quả. 

Chìa khóa cho sự phát triển bền vững của công nghệ chính là hợp tác quốc tế, không chỉ là một xu hướng mà còn là một yêu cầu thiết yếu trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Sức mạnh của công nghệ - Hướng tới mục tiêu bền vững

Công nghệ hiện đại đang giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và xã hội. 

Các dự án công nghệ bền vững như năng lượng mặt trời, xe điện và nguồn năng lượng tái tạo đang giảm phát thải khí nhà kính.

Mới đây, Công ty Di chuyển Xanh và Thông minh GSM đã ra mắt dịch vụ xe ôm công nghệ thuần điện Xanh SM Bike tại Hà Nội, với sự hỗ trợ của xe máy điện VinFast. 

Dự án xe “ôm điện" của Xanh SM vào tháng 8 vừa qua (Ảnh: Fb Xanh SM Bike xin chào).
Dự án xe “ôm điện" của Xanh SM vào tháng 8 vừa qua (Ảnh: Fb Xanh SM Bike xin chào).

Vừa qua, hãng gọi xe công nghệ thuộc Tập đoàn Kakao (Hàn Quốc) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn Phenikaa nhằm xây dựng hệ sinh thái giao thông thông minh tại Việt Nam và Đông Nam Á. 
Theo kế hoạch, Kakao Mobility sẽ hợp tác với Công ty PhenikaaX để phát triển nền tảng bản đồ số có độ phân giải cao, taxi tự hành, các công nghệ liên quan đến trí tuệ nhân tạo. 
Các sản phẩm này không chỉ hướng đến mục tiêu phát triển giải pháp giao thông thông minh, mà còn giúp vì mục tiêu bền vững, thân thiện với môi trường.

Lễ ký kết giữa đại diện Tập đoàn Kakao và Tập đoàn Phenikaa vào tháng 6 vừa qua (Ảnh: Fb PhenikaaX).
Lễ ký kết giữa đại diện Tập đoàn Kakao và Tập đoàn Phenikaa vào tháng 6 vừa qua (Ảnh: Fb PhenikaaX).

Công nghệ cũng mang lại những giải pháp xã hội quan trọng như dịch vụ y tế trực tuyến, làm việc từ xa hay điển hình là giáo dục từ xa thông qua các nền tảng như Coursera và Khan Academy.

Hợp tác quốc tế - Khai phá tiềm năng phát triển công nghệ bền vững

Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghệ bền vững đang góp phần vào mục tiêu toàn cầu về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. 

Các dự án như “AI For Earth” của Microsoft và “Giảm thiểu Ô nhiễm” do USAID và Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp triển khai, đều đang khai thác tiềm năng của công nghệ bền vững để tạo ra một tương lai sáng lạn hơn cho hành tinh.

- Dự án “AI For Earth” cung cấp quyền truy cập vào các công cụ và dịch vụ AI cho các tổ chức phi chính phủ để giải quyết các vấn đề liên quan đến nước, nông nghiệp, biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học.
- Dự án “Giảm thiểu Ô nhiễm” (2021-2026) nhằm giải quyết nguồn gây ô nhiễm môi trường và mang lại lợi ích môi trường rõ ràng cùng với các lợi ích xã hội khác, bao gồm sức khỏe công cộng, việc làm và tăng trưởng kinh tế bền vững.

Dự án cũng ứng dụng công nghệ trong việc quản lý dữ liệu, xây dựng nền tảng, phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn… 

Các dự án hợp tác quốc tế là chìa khóa cho sự phát triển bền vững về công nghệ (Ảnh: Unsplash).
Các dự án hợp tác quốc tế là chìa khóa cho sự phát triển bền vững về công nghệ (Ảnh: Unsplash).

Đối mặt với thách thức - Hợp tác quốc tế trong phát triển công nghệ bền vững

Trong cục diện kinh tế, chính trị, xã hội phức tạp hiện nay, việc hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phát triển công nghệ đang đối mặt với nhiều thách thức từ sự khác biệt văn hóa, ngôn ngữ, pháp luật và cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia.

Các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống như quyền sở hữu trí tuệ, an ninh mạng cũng hình thành những thách thức đáng kể.

Tuy nhiên, việc tăng cường sự hiểu biết và tiếp cận, cùng với việc phát triển chính sách và cơ chế hỗ trợ cho hợp tác quốc tế, nhất là các cơ chế để giải quyết các tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, có thể giúp khắc phục những khó khăn này.

Dù có thách thức nhưng với những giải pháp kịp thời, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghệ có thể mang lại lợi ích to lớn cho tất cả các bên liên quan.

VIETNAM MARTECH INNOVATION EXPO 2023 - “Điểm hẹn" kết nối doanh nghiệp, chuyên gia và tạo lập hợp tác quốc tế, thúc đẩy sự phát triển bền vững

“VIETNAM MARTECH INNOVATION EXPO 2023”, sự kiện hàng đầu về Công nghệ Marketing tại Việt Nam, sẽ diễn ra từ ngày 28 tháng 10 đến ngày 1 tháng 11 năm 2023 tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Cơ sở Hòa Lạc, Hà Nội. 

Sự kiện này sẽ thu hút các tập đoàn công nghệ hàng đầu và các công ty MarTech tiên phong từ khắp nơi trên thế giới.

Năm nay, “Mạng lưới MARTECH Việt Nam” (Vietnam MarTech Network) sẽ được ra mắt, nhằm kết nối các chuyên gia Việt Nam trên thế giới, các chuyên gia giỏi nước ngoài, và các công ty MarTech lớn trên thế giới với các công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ sự kiện, hội thảo “VIETNAM MARTECH INNOVATION 2023” mang chủ đề “From Mindset To Mastery - The Rise & Shine Of Martech In Vietnam” (Từ Tư Duy đến Thành Công - Sự Trỗi Dậy và Tỏa Sáng của MarTech Việt Nam) sẽ diễn ra vào ngày 01.11.2023.

Hội thảo này có sự tham gia của nhiều diễn giả quốc tế nổi tiếng như:

- Ông Nick Clegg của Meta; 
- Ông Rafael Frankel, Giám đốc Meta khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; 
- Ông David Raab, CEO của Customer Data Platform Institute; 
- Ông Baradhwaj R (Brad), Giám đốc Marketing khu vực Đông Nam Á, Úc và New Zealand của Moengage; 
- Ông Jack Nguyen, Giám đốc quản lý khu vực Đông Nam Á của Insider; 
- Cùng với các đại diện từ MarTech Thailand và MarTech Malaysia…

Ông Rafael Frankel, Giám đốc Meta, Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, một trong những diễn giả tại sự kiện lần này (Ảnh: LinkedIn Rafael Frankel).
Ông Rafael Frankel, Giám đốc Meta, Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, một trong những diễn giả tại sự kiện lần này (Ảnh: LinkedIn Rafael Frankel).

Lời kết

Trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng tăng, việc hợp tác quốc tế và phát triển công nghệ đã trở thành một yếu tố không thể thiếu, không chỉ là một xu hướng mà còn là một nhu cầu cấp thiết. 

Sự quan trọng của việc này được thể hiện rõ ràng qua việc giải quyết các vấn đề toàn cầu và thúc đẩy sự phát triển bền vững.