Vừa qua, Insider - công ty công nghệ chuyên cung cấp những giải pháp Marketing bằng công nghệ AI - đã gọi vốn thành công vòng cấp vốn Series D đạt 1,22 tỷ USD, chính thức trở thành kỳ lân công nghệ B2B SaaS thứ hai tại Châu Á và lớn thứ tư ở Châu Âu. 

null
Insider thành công gọi vốn Series D tháng 03 vừa qua.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng mà lãnh đạo của Insider đặt ra là tập trung phát triển đội ngũ nhân sự để phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng 200% trong 3 năm tới và cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng. 

Theo ông Jack Nguyễn, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á của Insider, việc tìm đúng người là rất quan trọng, đặc biệt là với những doanh nghiệp B2B như Insider.

Tuyển sai người không những lãng phí thời gian mà còn lãng phí rất nhiều tiền bạc.

Chẳng hạn, để tuyển vị trí Trưởng phòng Kinh doanh có thể mất đến 1 năm cho các hoạt động phỏng vấn, gia nhập, đào tạo, đánh giá và ra quyết định. 

Ông nhận định vòng phỏng vấn là quan trọng nhất để tìm thấy được người thật sự phù hợp với doanh nghiệp của mình.

null
Ông Jack Nguyễn - Giám đốc điều hành tại Insider khu vực Đông Nam Á.

Câu hỏi tại vòng phỏng vấn cần phải cụ thể, không hỏi lan man và tìm lý do để loại thay vì lý do để tuyển dụng. 

Một quy tắc bắt buộc là người phỏng vấn vòng sau không được hỏi lại những câu hỏi người trước đã phỏng vấn. 

Ông nói thêm, ứng viên có thể được yêu cầu kể về khoảng thời gian khó khăn nhất, thử thách nhất của họ và họ đã làm gì để vượt qua. 

Chỉ cần thông qua câu trả lời người phỏng vấn có thể đánh giá sức bền và thái độ của ứng viên trước những thử thách.

“Không chịu được khổ thì không được chọn vào làm ở Insider vì bán hàng B2B rất khó. Nhân sự B2B phải chịu khó, chịu khổ, phải theo phục vụ khách hàng rất nhiều trong khi họ không hề dễ tính vì là sản phẩm dùng cho cả một doanh nghiệp”, ông Jack nói.

Nhân tài góp sức thay đổi thị trường Việt Nam

null
Đội ngũ nhân sự là người đứng sau thành công của các doanh nghiệp.

Tại thời điểm gọi vốn vòng Series D, ông Jack cho biết sẽ đầu tư 25% tổng vốn vào thị trường Việt Nam, trong đó đội ngũ nhân sự sẽ được ông chú trọng đầu tư.

Tại thị trường Việt Nam, điều ông đánh giá rất cao đó là tài năng công nghệ. 

Những người sẽ giúp Insider thực hiện mục tiêu biến Việt Nam trở thành tech - hub, nơi kết nối các doanh nghiệp lớn với những Startup đa quốc gia thông qua những thứ phức tạp nhất và hay ho nhất. 

Nỗ lực thay đổi những quy củ không còn phù hợp tại các doanh nghiệp Việt Nam

Ông nhận thấy các doanh nghiệp top đầu tại Việt Nam vẫn chưa có doanh nghiệp nào áp dụng công nghệ giúp các nhân hóa trải nghiệm khách hàng mặc dù có lượng khách hàng rất lớn. 

Đây cũng là lý do Việt Nam bị bỏ lại phía sau về năng lực chuyển đối số và số hóa tận 10 năm so với Singapore - nơi chỉ cách một tiếng đường bay. 

Từ đó, ông ấp ủ mong muốn thay đổi mindset của các doanh nghiệp từ “làm gì cũng được, miễn là ra tiền” sang “lấy người dùng làm trọng tâm”. 

Chỉ có công nghệ mới có thể giải quyết các vấn đề như dữ liệu, thời gian, sự minh bạch... 

Người dùng cuối cùng sẽ nhận được những sản phẩm và dịch vụ được bán đúng người, đúng thời điểm, và xây dựng mối quan hệ lâu dài giữa doanh nghiệp và khách hàng, không phải chỉ là một lần đến mua chỉ vì quảng cáo hay được trợ giá.

null
Công nghệ giúp doanh nghiệp quản lý lượng lớn data từ khách hàng.

Trước tiên, Insider bắt đầu từ những “ông lớn”, tiếp theo là những thế hệ doanh nghiệp kế tiếp hoặc nhỏ hơn.

Khi tìm hiểu về Insider các bạn cũng sẽ thấy sự xuất hiện của những thương hiệu nổi tiếng như: Bamboo Airways, Vietnam Airlines, Sơn Kim Group, VinGroup, Viettel Group, ứng dụng đặt xe BE, FPT shop, The Body Shop,...

“Đất nước có dân số đông thì nền tảng công nghệ B2B sẽ giúp hỗ trợ chuyển đổi số tạo ra được hiệu ứng tốt nhất”, ông Jack chia sẻ.

Một điều nữa khiến Insider quyết tâm hướng tới thị trường Việt Nam là “máu chịu chơi” của người Việt. 

“Việt Nam cứ có cái mới có thể ra tiền, chạm người dùng thì sẽ thử đầu tiên so với các nước khác trong khu vực. Nó làm bàn đạp để chúng tôi đẩy nhanh hơn ở thị trường này”, lãnh đạo Insider cho biết.

Tăng trưởng bền vững dựa trên việc lấy người tiêu dùng làm trọng tâm

Bài toán ứng dụng công nghệ để tiết kiệm chi phí và tăng trưởng bền vững, hiệu quả không còn là những câu chuyện được đặt lên bàn để nói cho vui mà các doanh nghiệp đã thực sự rất nghiêm túc, đặc biệt là sau những tác động của COVID-19.

Họ nhìn thấy khuyết điểm và thiếu sót trong doanh nghiệp mình. 

Mỗi một giây trải nghiệm không tốt của người dùng tương ứng với một lượng tiền lớn mà doanh nghiệp đánh mất.

Mua một sản phẩm, khách hàng chỉ biết đến cái tên thương hiệu không biết rằng có hàng chục phòng ban đứng sau tạo ra những trải nghiệm mua hàng cho họ. 

Nếu doanh nghiệp không đặt trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm dẫn đến thiết các phòng ban chuyên trách việc nghiên cứu, phân tích và lưu trữ hành vi của người tiêu dùng, mang đến những trải nghiệm không tốt và thiếu chuyên nghiệp đến khách hàng của mình.

Từ mindset hiện tại của các doanh nghiệp dẫn đến việc chúng ta không lưu lại các dữ liệu của người dùng. 

Trong khi đó, “Dữ liệu người dùng chính là “mỏ vàng” của doanh nghiệp. 

Dữ liệu giúp đưa ra các quyết định điều chỉnh đúng đắn và kịp thời cho các phòng ban để phục vụ người dùng cuối một cách tốt nhất”, ông Jack nói.

null
Dữ liệu của người dùng chính là “kho báu” của các doanh nghiệp.

Tận dụng nguồn “dữ liệu vàng” từ khách hàng để làm gì?

Ở góc độ chuyên môn, các doanh nghiệp có thể tận dụng nguồn dữ liệu này trong việc Tối ưu Kinh doanh và tăng cường Trải nghiệm cho khách hàng. 

Theo ông Jack, có ba bước mà doanh nghiệp cần phải làm để tận dụng được nguồn dữ liệu này:

Bước 1: Tận dụng tệp khách hàng hiện hữu đã có và định danh
Bước 2: Đào tạo người dùng hiện hữu
Bước 3: Dùng công nghệ để làm “bàn đạp” phát triển 

Tận dụng tệp khách hàng hiện hữu đã có và định danh 

Để thúc đẩy doanh số, nhiều doanh nghiệp tin rằng cách duy nhất là tìm ra khách hàng mới, nhưng các chuyên gia lại không cho rằng như vậy là hiệu quả. 

Việc khiến một khách hàng cũ mua hàng sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc thuyết phục một khách hàng mới tham gia. 

null
Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay nên sử dụng các nguồn lực cũ và có sẵn.

Tận dụng khách hàng đã có để chuyển lên một mô hình mới, từ số hóa trải nghiệm mua sắm trực diện lên B2C.

Lúc này khách hàng có thể mua thông qua đại lý hoặc có một sự lựa chọn nhanh hơn, kịp thời hơn, đa dạng hơn.

Đào tạo người dùng hiện hữu

Bất kỳ doanh nghiệp nào đang hoạt động kinh doanh trên thị trường hiện nay và sắp cho ra mắt các sản phẩm mới thì nên thực hiện chiến lược giáo dục cho khách hàng.

Doanh nghiệp có thể thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm của mình.

Bởi bất kỳ người tiêu dùng thông minh nào trên thị trường hiện nay cũng chỉ lựa chọn các sản phẩm mà họ thực sự tin rằng nó mang lại hiệu quả cao về mặt lợi ích.

null
Đào tạo người dùng hiện hữu giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí.

Do đó, việc đào tạo người dùng sẽ mang đến khách hàng những thông tin hữu ích cùng những lời giải thích dễ hiểu giúp khách hàng nhanh chóng hiểu được lợi ích mà sản phẩm mang lại cũng như cách mà khách hàng sử dụng sản phẩm đó để giải quyết vấn đề.

Chiến lược này tương tự với việc quảng bá sản phẩm nhưng cách giới thiệu không quá trực diện và dễ dàng tạo ra được thiện cảm tốt hơn cho họ đối với các sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu thuộc về doanh nghiệp.

Dùng công nghệ để làm “bàn đạp” phát triển 

Việc tự động hóa toàn bộ nghiệp vụ về marketing, sale,... để khi có đầy đủ sản phẩm, dựa trên dữ liệu đã có và đã định danh được người dùng, doanh nghiệp sẽ biết chính xác dịch vụ mà khách hàng còn thiếu để làm cho trải nghiệm hoàn hảo hơn.

null
Tự động hóa mang đến trải nghiệm hoàn hảo cho khách hàng.

Thay vì con người phải làm từng bước một thì bây giờ, máy sẽ thay thế phân tích và đưa ra những offer, marketing, truyền thông đến những khách hàng những dịch vụ còn thiếu để nâng cao trải nghiệm người dùng. 

Toàn bộ những nghiệp vụ marketing, sale hiện nay đều sẽ do công nghệ thực hiện.

Nhờ vào công nghệ nên đảm bảo được sự kịp thời và không mất đi chi phí cơ hội.

Khi chuyển đổi từ một công ty kinh doanh truyền thống sang số hóa, thì cái lợi là quyết định bán cho ai, bán sản phẩm gì, mức giá bao nhiêu là hoàn toàn có thể cá nhân hóa được.

Kết luận 

Với kinh nghiệm từ đội ngũ có chuyên môn cao, Insider đã đồng hành cùng gần 1.000 thương hiệu toàn cầu và gần 100 thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam.

Tận dụng nguồn vốn mới, Insider đã chiêu mộ nhân tài toàn cầu và dự kiến ​​tạo ra tăng trưởng gấp 200% trong thời gian 3 năm.

Đặc biệt là tại Việt Nam, Insider cũng sẽ đầu tư vào đội ngũ nhân sự nhằm mang đến dịch vụ tốt nhất cho các doanh nghiệp trong một thị trường vô cùng tiềm năng.