Một báo cáo tổng hợp trên 910 ứng dụng đang có thị phần tại Châu Á Thái Bình Dương được đo lường bởi Adjust cho thấy, Châu Á - thái bình dương đang dẫn đầu về số lượng tải app toàn cầu trong đó:

3 lĩnh vực tăng trưởng lớn nhất là: Fintech, Gaming và E-commerce.

Nhìn sâu hơn vào thị trường Việt Nam, Fintech có tốc độ tăng trưởng lớn nhất xu hướng đang dần chuyển sang ứng dụng về mobile. Sự phát triển của xu hướng này tạo ra thách thức với các marketer trong các chiến dịch tiếp thị. 

Webinar MMA-ADJUST: "Vietnam: Mobile App Trends 2021: A Regional Benchmark of App Performance”. Webinar MMA-ADJUST: "Vietnam: Mobile App Trends 2021: A Regional Benchmark of App Performance”.

Trong buổi Webinar của MMA kết hợp cùng ADJUST đã chia sẻ 4 yếu tố hữu ích gồm: mang lại giá trị cho người dùng, trải nghiệm xuyên suốt và liền mạch, điều chỉnh nhu cầu người dùng - đáp ứng tính realtime và sức khỏe tính thần hậu covid. 

4 yếu tố này sẽ giúp các nhà tiếp thị thực hiện quá trình chuyển đổi hiệu quả

1. Mang lại giá trị cho người dùng

“Bỏ qua định kiến tôi là marketer, tôi chạy chiến dịch để spend (dùng) tiền.” Theo chị Ngọc Linh - người đứng đầu đơn vị tiếp thị tại FE Credit chia sẻ.

Hiện nay, khách hàng có rất nhiều lựa chọn tuyệt vời và họ đưa ra lựa chọn dựa vào những giá trị bổ sung mà nhãn hàng mang lại.

Vì vậy, tiếp thị không phải chỉ để quảng bá mà còn cần tạo ra giá trị. Tuy nhiên, việc cung cấp giá trị cho khách hàng cũng đòi hỏi phải chú ý đến các chi tiết nhỏ bên cạnh việc có một sản phẩm đủ tốt.

Bên cạnh đó, khách hàng ngày càng khó tính, họ tìm kiếm những chuyên gia thực thụ, những người hiểu và lắng nghe họ. Nhu cầu của họ luôn luôn đa dạng, cần chia khách hàng ra từng tệp, nhóm nhỏ để đáp ứng nhu cầu của mỗi nhóm.

Dữ liệu khách hàng là nguồn quý giá để chia khách hàng ra từng phân khúc nhỏ. Để từ đó, nhà tiếp thị đưa ra những giá trị phù hợp cho từng tệp khách hàng.

Chiến dịch 0% fee của techcombank tạo nên sự tiện dụng mạnh mẽ về giá trị

Một cách để tạo nên sự tiện dụng mạnh mẽ về giá trị của techcombank là chiến dịch 0% fee.

Khi Techcombank vừa xây dựng mobile app, ngân hàng này đã áp dụng các hình thức thanh toán miễn phí trên app nhằm thúc đẩy lượt khách tải ứng dụng. 

null

Từ đó khách hàng thấy được sự tiện dụng, hàng ngày đã có đến hàng triệu khách hàng giao dịch trên app. Các chương trình marketing cũng được tận dụng tối đa trên nền tảng để chia sẻ tính năng, sự tiện dụng, tới từng tệp khách hàng. 

Tuy nhiên, marketing cần mang lại giá trị cho khách hàng. Các marketer nên tăng sự chuyển đổi bằng việc chú trọng đến nhu cầu của từng tệp khách hàng để từ đó có thể đưa đến những trải nghiệm phù hợp với họ.

2. Trải nghiệm xuyên suốt và liền mạch

Marketing không chỉ là "nói cho hay''.

Trong quá trình marketing hiện này, nhà tiếp thị nên làm việc gần với nhóm phát triển sản phẩm, với IT tạo nên quá trình, người thực hiện quá trình chuyển đổi, quản trị rủi ro hoặc telesale - người hỗ trợ cho chiến dịch thành công.

null

Không chỉ ngồi một chỗ, cần kết nối chặt chẽ với các phòng ban. Để khi xây chiến dịch, cần bám chặt chẽ, không cần cố gắng tạo ra nhiều communication phức tạp không hiệu quả.

3. Điều chỉnh nhu cầu người dùng - đáp ứng tính realtime 

Thực tế cho thấy hoạt động càng dài số lượng khách hàng ngủ yên trên app ngày càng nhiều. Nhà tiếp thị bắt đầu đối diện với nhiều thách thức với việc giữ chân khách hàng.

Để đáp ứng được tính realtime, cần đánh giá lại hành trình trải nghiệm khách hàng: đa dạng hóa định dạng nội dung và cách tiếp cận để tăng tính tương tác giữa khách hàng và thương hiệu. 

Đây là lúc team internal marketing hoạt động dữ dội để tạo ra liền mạch. Phân tích lại dữ liệu cũ trong hành trình của khách hàng. Để từ đó có những giải pháp cho việc nếu muốn kéo khách hàng về thì cần làm gì.

Đối với khách hàng, điểm chạm rất quan trọng. Việc phân tích hàng trình khách hàng sẽ đưa ra giải pháp cho việc sử dụng kênh truyền thông phù hợp để tiếp cận lại với họ.

Theo chị Ngọc Linh chia sẻ:

“Marketing communication cần phải real time, ngay khi thấy app thay đổi cần giải quyết, ko đợi đến lúc làm report. Không chờ đợi, luôn dựng nhiều plan B để thấy phản ứng khách hàng trên app, cần phản ứng liền, kiểm soát chỉ số để truyền thông đạt được tính real time.”

4. Sức khỏe tinh thần hậu covid

Covid là một thách thức cho doanh nghiệp, công nghệ sẽ phát triển ngày càng nhiều hơn trong tương lai. Sự cạnh tranh để tạo ra khác biệt sẽ là một thách thức cho tất cả các công ty về công nghệ cũng như về ngành tài chính ngân hàng.

Tuy nhiên, sức khỏe tinh thần là yếu tố quan trọng, khi làm việc không nên áp lực trong quá trình chạy chỉ tiêu, và chạy chỉ số.

Chị Thái Minh Diễm Tú - giám đốc marketing của Techcombank. Chị Thái Minh Diễm Tú - giám đốc marketing của Techcombank.

Một điều chị Thái Minh Diễm Tú - giám đốc marketing của Techcombank muốn nhắn nhủ tới nhà tiếp thị: “Cần dừng lại để nghỉ ngơi khi căng thẳng để có thể ra kế hoạch tốt, và tạo ra những hiệu ứng tốt hơn.”

Ngoài ra khi thấy những khó khăn cũng cần thông cảm với khách hàng, không nên đè nén quá nhiều thông tin lên khách hàng. Chú trọng việc chăm sóc bản thân và chăm sóc cho đội ngũ để có những chiến dịch mới mẻ hơn trong tương lai.

Hồng Trâm - Trends Việt Nam