Vào năm 1984, Apple thực hiện cách mạng hoá công nghệ cá nhân với việc giới thiệu Macintosh.

Ngày nay, Apple dẫn đầu thế giới về đổi mới với iPhone, iPad, Mac, Apple Watch và Apple TV.

5 nền tảng phần mềm của Apple – iOS, iPadOS, macOS, watchOS và tvOS cung cấp trải nghiệm liền mạch trên tất cả các thiết bị của Apple và trao quyền cho người dùng với các dịch vụ đột phá bao gồm App Store, Apple Music, Apple Pay và iCloud.

Hơn 100.000 nhân viên của Apple được dành riêng để tạo ra những sản phẩm tốt nhất trên trái đất và để những sản phẩm này rời khỏi thế giới theo cách tốt hơn chúng ta từng thấy.

Tranh luận về biến đổi khí hậu, môi trường và tác động của con người lên hành tinh này không phải là mới.

Mặc dù, đại dịch COVID-19 tấn công hành tinh, chúng ta vẫn có thể đặt chân lên phanh và xoay bánh lái trước khi mọi thứ kết thúc ở một sự sụp đổ khác để cuối cùng con người vẫn còn tồn tại.

Với tuyên bố trung hoà 100% carbon cho tất cả các sản phẩm cũng như chuỗi cung ứng của Apple trong vòng mười năm chắc chắn sẽ thay đổi rất nhiều, cũng như đóng góp vào công cuộc ngăn chặn biến đổi khí hậu trong thập kỷ tới.

Trang trại gió Montague ở Oregon là một trong những dự án lớn nhất của Apple cung cấp năng lượng cho trung tâm dữ liệu của Apple Prineville. Nguồn: Apple.
Trang trại gió Montague ở Oregon là một trong những dự án lớn nhất của Apple cung cấp năng lượng cho trung tâm dữ liệu của Apple Prineville. Nguồn: Apple.

Để đạt được mục tiêu trở thành trung hoà carbon vào năm 2030, nhà sản xuất iPhone cắt giảm 75% lượng khí thải nhà kính và 25% còn lại đến từ các dự án loại bỏ carbon hoặc bù đắp như trồng cây và phục hồi môi trường sống. 

Các hoạt động như văn phòng điều hành và trung tâm dữ liệu trên toàn cầu của “Táo khuyết” đã đạt ngưỡng trung hoà carbon đối với khí thải của công ty trên toàn thế giới.

Apple cũng có kế hoạch đưa toàn bộ lượng khí thải carbon của mình về 0% sớm hơn các mục tiêu của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC).

3333

Ông Tim Cook khẳng định:

“Những sáng kiến mang lại sức mạnh cho môi trường của chúng ta không chỉ tốt cho hành tinh mà còn giúp chúng ta tạo ra các sản phẩm hiệu quả hơn về năng lượng và đưa các nguồn năng lượng sạch mới lan tỏa trên khắp thế giới.

Hành động khí hậu là nền tảng cho một kỷ nguyên mới về tiềm năng đổi mới, tạo việc làm và tăng trưởng kinh tế lâu dài.

Với cam kết của Apple đối với tính trung lập carbon, chúng tôi hy vọng đây sẽ là một gợn sóng trong ao tạo ra một sự thay đổi lớn hơn nhiều”. 

Theo Báo cáo tiến độ môi trường năm 2020, Apple đã cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide bằng 4,3 triệu tấn trong năm 2019.

Tuy nhiên, hoạt động của công ty này vẫn thải ra rất nhiều carbon dioxide (khoảng 25,1 triệu tấn trong năm ngoái), tương đương với lượng khí thải của 6 nhà máy nhiệt điện chạy bằng than trong suốt một năm. 

Apple có thể cắt giảm ô nhiễm khí thải gây hiệu ứng nhà kính sưởi ấm hành tinh của chúng ta bằng cách sử dụng vật liệu tái chế và cải thiện hiệu quả năng lượng của các sản phẩm.

Các sản phẩm của Apple sử dụng năng lượng trung bình ít hơn 73% so với 11 năm trước.

Hơn 80% năng lượng tái tạo mà các nguồn của Apple đến từ các dự án mà Apple tạo ra. Nguồn: Apple.
Hơn 80% năng lượng tái tạo mà các nguồn của Apple đến từ các dự án mà Apple tạo ra. Nguồn: Apple.

Năm 2018, Apple tuyên bố mua đủ năng lượng tái tạo để cung cấp năng lượng cho các hoạt động toàn cầu của mình.

Tuy nhiên, lượng khí thải từ hoạt động sản xuất các sản phẩm của Apple trong năm 2019 chiếm tới 76% lượng khí thải carbon.

Đây quả là một thách thức lớn đối với nỗ lực cắt giảm khí tải của Apple.

Để thực hiện thách thức đó, công ty đang tìm cách hợp tác với các nhà cung cấp sử dụng năng lượng tái tạo.

Hơn 70 nhà cung cấp cam kết chỉ sử dụng năng lượng tái tạo cho sản xuất của Apple, ước tính giảm lượng khí thải carbon dioxide tương đương với việc đưa 3 triệu xe hơi ra đường mỗi năm. 

Để hỗ trợ những nỗ lực này, Apple đang thiết lập một công cụ gia tốc tác động tập trung vào đầu tư vào các doanh nghiệp nhỏ mang lại kết quả tích cực trong chuỗi cung ứng và trong các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các mối nguy về môi trường.

Công cụ gia tốc tác động này được công bố trong Sáng kiến Công lý và Công bằng chủng tộc trị giá 100 triệu USD.

Sáng kiến này tập trung vào các nỗ lực giải quyết các vấn đề giáo dục, bình đẳng kinh tế và cải cách tư pháp hình sự. 

Bà Lisa Jackson – Phó chủ tịch phụ trách môi trường, chính sách và sáng kiến xã hội của Apple chia sẻ:

“Chúng tôi tự hào về hành trình môi trường của Apple và lộ trình đầy tham vọng mà chúng tôi đặt ra cho tương lai.

Chúng tôi có một cơ hội để giúp xây dựng một nền kinh tế xanh hơn và công bằng hơn, nơi chúng tôi phát triển các ngành công nghiệp hoàn toàn mới để theo đuổi nỗ lực giúp các thế hệ tiếp theo có một hành tinh đáng gọi là nhà”.

333333

Thay vì đầu tư vào các công nghệ mới nổi như một số đối thủ, Apple đã cam kết hợp tác với các nhóm môi trường như Conservation International để bảo vệ và khôi phục rừng và rừng ngập mặn giúp thu hút và lưu giữ carbon dioxide một cách tự nhiên. 

Cam kết của Apple cũng chung hướng với mục tiêu khí hậu do Microsoft và Amazon đặt ra.

Microsoft đã trung hoà carbon vào năm 2012 và tuyên bố loại bỏ nhiều khí nhà kính khỏi khí quyển hơn vào năm 2030.

Microsoft cũng cam kết đầu tư 1 tỉ USD vào các công nghệ giúp loại bỏ hết carbon dioxide thải ra kể từ khi công ty được thành lập. 

Năm ngoái, Amazon đặt mục tiêu trung hoà carbon vào năm 2040.

Vào tháng 6, Amazon cũng công bố một quỹ mới trị giá 2 tỉ USD để tăng tốc độ phát triển các công nghệ giúp các công ty cắt giảm lượng khí thải carbon.