Theo nữ doanh nhân trẻ Tống Khánh Linh hay còn gọi là Helly Tống, sắc đẹp là sự cân bằng cả về tinh thần và thể chất.

Nhiều người có thể sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để có sắc đẹp bên ngoài nhưng nếu không thấy được hạnh phúc bên trong, họ sẽ không bao giờ thấy đủ.

Biến ăn chay thành một ý tưởng 

18, 19 tuổi, Helly Tống đã khởi nghiệp trong nhiều lĩnh vực thời trang, mỹ phẩm và ăn chay… vì cô thích cái đẹp, bản thân mình thường hay vẽ, từng muốn trở thành nhà thiết kế thời trang.

nu-doanh-nhan-tre-helly-tong-song-cang-don-gian-cang-tot1111

Theo nữ doanh nhân trẻ Tống Khánh Linh hay còn gọi là Helly Tống, sắc đẹp là sự “cân bằng cả về tinh thần và thể chất”.

Sau khi đi học ở Úc về, cô bắt đầu một thương hiệu thời trang của riêng mình mang tên Heverly, rồi mở cửa hàng mỹ phẩm, làm đẹp Heverly Beauty Store và Heverly Coffee Shop - quán cà phê với menu đồ ăn chay.

Khoảng 8 năm trước, khi không có nhiều người thích xu hướng ăn chay trường, Helly Tống đã biến ăn chay thành một “concept” (ý tưởng).

Helly Tống cũng bắt đầu ăn chay trường. Và cô mong muốn xây dựng một địa điểm mà mọi người vừa có thể mua sắm thời trang vừa có thể thư giãn, ăn uống.

Hiện nay, Helly Tống tham gia trong lĩnh vực mẫu ảnh, hoạt động quảng cáo; đồng sáng lập Lại Đây Refill Station - chuyên về tái chế; người sáng lập The Yên Concept; Giám đốc Truyền thông cho Quỹ Sống - Sống Foundation.

Tại sao Helly lại dừng hoạt động kinh doanh khi dự án đang được đánh giá là thành công?

Thời điểm đó, tôi nhận thấy, mình không đủ chuyên môn, ví dụ như quản lý nhà hàng như thế nào để đảm bảo chất lượng tốt nhất... Đồng thời, tôi ôm đồm quá nhiều công việc khác nhau. Hơn hết, tôi cảm thấy bị mất cân bằng dù còn rất trẻ, không còn thời gian cho bản thân cũng như không có thời gian cho những người xung quanh mình. Vì vậy, tôi đã dành một năm, giảm bớt công việc, đi du lịch nhiều hơn vừa định hình xem mình muốn trở thành như thế nào”.

Được đi nhiều, đến nhiều quốc gia, cô nhận ra điều gì?

Khi đến Mỹ, tôi đã tự hỏi vì sao những con người của đất nước này nhiều năng lượng, luôn bận rộn dù kinh tế phát triển hơn nhiều quốc gia khác. Khi đến Bhutan tôi lại đặt câu hỏi, tại sao mọi người ở đây lại rất nhẹ nhàng? 

nu-doanh-nhan-tre-helly-tong-song-cang-don-gian-cang-tot222

Bí quyết trẻ đẹp của Helly Tống chính là sống càng đơn giản càng tốt.

Nhìn lại bản thân. Nếu ở Việt Nam, cốt lõi gì sẽ giúp tôi hạnh phúc mà mình vẫn có thể đóng góp chút gì cho nơi mình sống, tôi cảm thấy muốn gắn kết con người ở đây nhiều hơn. Nên tôi đã bắt đầu The Yên Concept.

Về mặt nào đó, The Yên hơi trừu tượng một tí xíu, nhưng tôi muốn tăng nhận thức mọi người về cây xanh và hành động trồng cây xanh. Dường như, con người hiện đang đốn quá nhiều cây xanh, một số người không có ý thức trồng thêm cây xanh. 

nu-doanh-nhan-tre-helly-tong-song-cang-don-gian-cang-tot333

5 năm trước, The Yên Concept đã rất đúng trên con đường giúp tăng nhận thức cho mọi người kết nối với thiên nhiên, để rồi kết nối lại với chính bản thân mình.

Ngày hôm nay đã xảy ra rất nhiều vấn đề như ô nhiễm môi trường… Rõ ràng, tinh thần của 5 năm trước khi tôi làm The Yên Concept đã rất đúng trên con đường tăng nhận thức cho mọi người kết nối với thiên nhiên, để rồi kết nối lại với chính bản thân mình. Hôm nay, mọi người bắt đầu nói nhiều hơn về cụm từ “sống xanh”, “kết nối hạnh phúc”.

Những điều này liên quan đến sức khỏe và sắc đẹp, đặc biệt là nữ giới, như thế nào?

Với bản thân tôi, sắc đẹp là sự cân bằng cả về tinh thần và thể chất.

Nhiều người có thể sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để có sắc đẹp bên ngoài nhưng nếu họ vẫn không thấy được hạnh phúc bên trong bản thân mình thì họ sẽ không bao giờ thấy đủ.

Với tôi, 80% vẫn là về mặt tâm trí và tinh thần, 20% là vẻ đẹp bên ngoài. Hạnh phúc là sự vừa đủ.

nu-doanh-nhan-tre-helly-tong-song-cang-don-gian-cang-tot444

Hạnh phúc với Helly Tống là sự vừa đủ.

Đầu tư cho cảm giác hạnh phúc ở bên trong quan trọng hơn cảm giác ở bên ngoài. Vì người có hạnh phúc sẽ làm người khác hạnh phúc hơn.

Một người bên ngoài xinh đẹp nhưng bên trong lại không hạnh phúc, người xung quanh cũng sẽ không cảm nhận được năng lượng tích cực.

Một ngày của bạn bắt đầu như thế nào để giúp mình trông tươi tắn, tràn năng lượng và hạnh phúc?

Tùy vào cường độ làm việc mỗi tối, tôi có thể thức dậy vào lúc 6h hay 7h sáng. Khi đó tôi sẽ bắt đầu bằng một cốc nước mật ong hay 500ml nước.

Nếu ai đó đã từng đọc cuốn Enzyme (Hiromi Shinya), về mặt cơ thể, nước sẽ giúp con người có năng lượng liền ngay lúc đó. Sau 1 đêm ngủ dài, nhiều người không có thói quen uống nước, quên ăn sáng và đi làm liền như vậy sẽ mất năng lượng.

Sau đó, trong một ngày, tôi sẽ cố gắng trung hòa các công việc vì tôi có rất nhiều vai trò như quay phim, chụp hình, họp công ty, bàn dự án…

Buổi tối là thời điểm quan trọng vì đây là thời khắc xả năng lượng và nạp lại năng lượng. Sau khi ăn uống, tôi chọn ngồi thiền hoặc đọc sách.

Đọc sách cũng là một cách đi vào cảm nhận nội tâm của bản thân và giải quyết vấn đề ngay lập tức.

Cần đi ngủ trước 11h vì đây thời điểm để mọi thứ trong cơ thể bắt đầu lại một vòng tuần hoàn.

nu-doanh-nhan-tre-helly-tong-song-cang-don-gian-cang-tot555

Cần đi ngủ trước 11h vì đây thời điểm để mọi thứ trong cơ thể bắt đầu lại một vòng tuần hoàn.

Cân bằng chế độ ăn uống 

Bí quyết trẻ đẹp của một nữ doanh nhân kiêm người mẫu là gì?

Các chuyên gia đều khẳng định không có một công thức cố định nào dành cho một người. Bởi bản thân mỗi người cũng sẽ phải thay đổi theo thời gian.

Đến độ tuổi nào đó, bạn có thể lão hóa theo cách của bạn, còn tôi sẽ lão hóa theo cách của tôi và còn tùy vào cơ địa. Có người mang bầu sinh con thì bị rạn da, người khác lại không.

Mặt khác, nếu bạn sống ở một môi trường không khí sạch, nước sạch, sẽ khác với một người sống ở điều kiện môi trường ô nhiễm. Nên chỉ có người đó mới tự điều chỉnh chế độ riêng, biết mình cần ăn gì, uống gì.

Vậy nên mỗi người phải tự theo dõi các dấu hiệu của bản thân. Tôi cũng từng bị mụn, nên tôi sẽ phải xem lại chế độ ăn chay khiến mình thiếu những dưỡng chất nào hoặc do thiếu luyện tập...

Hoặc có giai đoạn tôi bị rụng tóc, lại phải tìm hiểu nguyên nhân là do dầu gội không phù hợp, do thiếu chất hay rụng tóc do cơ địa…

Lựa chọn ăn chay khiến ta thấy hạnh phúc.

nu-doanh-nhan-tre-helly-tong-song-cang-don-gian-cang-tot666

Lựa chọn ăn chay khiến ta thấy hạnh phúc.

Mọi người nên cân bằng chế độ ăn uống, hạn chế những đồ có quá nhiều dầu mỡ, đường, muối, đồ đóng hộp.

Chúng ta nên học cách cắt giảm dần những thực phẩm mà mình biết không tốt và tăng dần sử dụng các sản phẩm có lợi như nhiều đậu, rau củ, nước sinh tố, nước ép, hoặc bổ sung vitamin.

Chế độ ăn của Helly có gì đặc biệt?

Tất cả chế độ ăn đều có ưu điểm có khuyết điểm. Khi ăn chay, tôi trở nên không quan trọng ăn uống nữa, nghĩa là không phải nghĩ hôm nay ăn cái gì, uống cái gì. Tất cả được tối giản. Khi trí óc có nhiều khoảng trống nhẹ nhàng, tôi sẽ có nhiều suy nghĩ về những năng lượng khác tốt hơn.

Ăn chay giúp tôi nâng đỡ về mặt tinh thần, giảm đi những ham muốn, giảm những cơn giận dữ, không đẩy mọi chuyện lên cao trào. Cơ thể theo tôi cảm nhận được nuôi dưỡng tốt hơn, tóc đen dài hơn, da sáng khỏe hơn.

Về mặt môi trường, ăn chay sẽ giúp giảm ô nhiễm môi trường. Bởi để sản xuất ra 1kg thịt cần rất nhiều nước, nhiều thức ăn… Lựa chọn ăn chay khiến tôi thấy hạnh phúc.

Tuy nhiên, ở nhóm người ăn chay như tôi thường thiếu sắt nên lâu lâu tôi sẽ bổ sung thêm sắt. Bình thường thì tôi cố gắng bổ sung vitamin và sắt trong thực phẩm. Còn trong thời điểm quá bận rộn, không thể chuẩn bị chu đáo, tôi sẽ mua thuốc để uống.

Bí quyết cho sắc đẹp và sức khỏe, theo Helly Tống, ngoài yếu tố gen di truyền và cơ địa, thì sống càng đơn giản càng tốt. Cô hạn chế dùng hóa chất; về da cô chỉ sử dụng sản phẩm tẩy trang, toner làm sạch và dưỡng ẩm hay có thể thêm vitamin C để bảo vệ lá chắn tự nhiên của da. Để giữ dáng, hãy duy trì mỗi ngày đi bộ trên 5.000 bước giúp ăn uống được điều hòa tốt và cơ thể được ra mồ hôi bài tiết chất độc; thử và chọn cho mình một bộ môn thể thao ưa thích như võ, yoga...

Theo Khoa Học & Đời Sống