Trực giác là gì? - Tầm quan trọng của trực giác

Trực giác là khả năng nhận thức và hiểu biết mà không cần sự suy nghĩ hoặc lý thuyết. 

Dưới đây là một số lợi ích quan trọng của trực giác:

- Ra quyết định tức thì: Trực giác giúp đưa ra quyết định nhanh chóng trong những tình huống không có đủ thời gian để suy nghĩ và phân tích. 
- Đi đúng hướng: Nhận biết và theo đuổi những hướng đi đúng trong cuộc sống và công việc, cảm nhận được những nguy cơ và cơ hội, từ đó đưa ra những hành động phù hợp.
- Tạo niềm tin và sự tự tin: Tăng sự tự tin trong việc đối mặt với những tình huống khó khăn, đưa ra quyết định trên cơ sở của sự linh hoạt và nhạy bén.
- Xác định vấn đề: Nhận biết những vấn đề hay khó khăn có thể không thấy bằng lý thuyết hay phân tích Logic, từ đó, con người có thể nhìn thấy những khía cạnh ẩn của một tình huống và tìm ra giải pháp sáng tạo.
- Tận dụng cơ hội: Trực giác cho phép nhận ra những cơ hội và lợi ích tiềm năng mà có thể bỏ qua nếu chỉ dựa vào dữ liệu và thông tin định tính.

Tóm lại, nắm bắt và phát triển trực giác có thể giúp đưa ra những quyết định tốt hơn, đổi mới và thành công trong nhiều lĩnh vực.

null

Phương pháp SPARK JOY - Sự liên kết với trực giác

SPARK JOY và trực giác có liên quan đến nhau qua khái niệm được đưa ra bởi Marie Kondo, một chuyên gia người Nhật trong lĩnh vực đồ dùng và sắp xếp nhà cửa. 

Nhà tư vấn dọn dẹp, sắp xếp này đã tạo ra một làn sóng truyền thông rất lớn nhờ vào chương trình trên Netflix của cô, có tên là Tidying Up With Marie Kondo (Tạm dịch: Dọn nhà cùng Marie Kondo).


Theo phương pháp SPARK JOY, Marie Kondo khuyến khích con người chỉ nên giữ lại những đồ đạc, vật phẩm mang lại hạnh phúc, vui vẻ và sảng khoái khi nhìn vào chúng. 

Đồng thời, những vật phẩm không mang lại sự SPARK JOY này nên được hạn chế.

SPARK JOY không chỉ áp dụng cho việc sắp xếp đồ đạc trong nhà, mà còn có thể áp dụng cho những khía cạnh khác trong cuộc sống, nhưng Marie Kondo tập trung nhiều vào việc sắp xếp và tạo ra không gian sống thú vị, gọn gàng và mang tính cá nhân.

Nói một cách dễ hiểu, SPARK JOY là một phương pháp sắp xếp và tạo ra sự hài lòng, niềm vui trong cuộc sống thông qua việc chỉ giữ lại những vật phẩm và đồ đạc mang lại niềm vui và hạnh phúc.

Nói riêng về mối quan hệ với trực giác, SPARK JOY và trực giác xác định cách con người có thể lựa chọn những đồ đạc, vật phẩm và hành động trong cuộc sống hàng ngày một cách nhạy bén và có ý nghĩa. 

Bằng cách lắng nghe trực giác và áp dụng SPARK JOY, con người có thể tạo ra không gian sống thú vị, tổ chức và mang tính cá nhân, đồng thời mang lại niềm vui và hạnh phúc cho chính mình.


SPARK JOY đến Việt Nam - Hội thảo giải đáp câu hỏi điều gì khiến trái tim nhảy múa?

SPARK JOY sẽ đến Việt Nam vào tháng 8 này với chuỗi Workshop được chia sẻ bởi đội ngũ chuyên gia có chuyên môn trong lĩnh vực này.

Đây cũng là lần đầu tiên nguyên tắc nổi tiếng SPARK JOY của Marie Kondo được cảm nhận và truyền đạt thông qua một ngôn ngữ hoàn toàn mới: Nhảy múa.

Dọn dẹp và nhảy múa, hai hoạt động tưởng chẳng liên quan đến nhau, nhưng sự kết hợp độc đáo, thú vị đầy ngẫu hứng này thông qua chiếc cầu nối trực giác sẽ mang đến cho những người tham gia trải nghiệm chưa từng có ở bất cứ đâu.

SPARK JOY sẽ mang đến cho những người tham gia:

- Một không gian lắng nghe và chăm sóc sức khỏe tinh thần cho chính mình.
- Phát triển sự kết nối với trực giác để biểu đạt bản thân chân thật, tự do thông qua những thực hành dọn dẹp và chuyển động.
- Hiện diện với cơ thể, cảm xúc, cảm nhận của chính mình lẫn cuộc sống và con người xung quanh.
- Vây quanh mình với những năng lượng tích cực siêu đơn giản nhất bằng cách lựa chọn, sắp xếp và tận hưởng chính những đồ vật thật sự mang lại niềm vui.
- Với việc sử dụng chuyển động và cảm nhận cơ thể, SPARK JOY giúp bạn lắng nghe theo ánh sáng trong trái tim mình và tạo nên một tâm hồn đầy sức sống.

null

Workshop SPARK JOY sẽ gồm 2 Workshop liên kết hoà hợp và chặt chẽ với nhau: Dọn Dẹp Trực Giác và Chuyển Động Trực Giác. 

1. Workshop 1: Dọn Dẹp Trực Giác

Diễn giả Linh Lê - một trong gần 900 tư vấn viên KonMari by Marie Kondo trên toàn thế giới, đồng thời, là nhà sáng tạo nội dung trên kênh TikTok Việc Nhà Không Là Việc Vặt - sẽ đồng hành với người tham gia trong sự kiện này.

Nội dung Workshop sẽ bao gồm:

- Hướng dẫn tổ chức lại toàn bộ tủ quần áo đúng chuẩn Konmari để “mở tủ là thấy niềm vui".
- Thực hành gấp đứng quần áo và treo theo các nguyên tắc của Konmari để tất cả mọi món đồ đều được toả sáng và tối ưu sử dụng.
- Vì sao để “ít dọn mà nhà vẫn gọn" thì nên dọn dẹp bằng trực giác mà không phải bằng lí trí. 

Đặc biệt, 3 bạn chiến thắng thử thách gấp, treo quần áo đều nhận được 1 tiếng tư vấn Nhìn Lại Căn Nhà, thăm khám sức khỏe cho căn nhà và sức khỏe tinh thần cho gia chủ.

Diễn giả Linh Lê là một trong những tư vấn viên được chính chuyên gia Marie Kondo chứng nhận.
Diễn giả Linh Lê là một trong những tư vấn viên được chính chuyên gia Marie Kondo chứng nhận.

2. Workshop 2: Chuyển Động Trực Giác 

Tại Workshop này, Host Trinh Hồ - Founder Lady Networking Group và CEO FreshM.co và Diễn giả Hằng Nga - Founder của ReWILD - Nghệ thuật biểu đạt chân thật và Người hướng dẫn Chuyển động trực giác sẽ giúp người tham gia:

- Thực hành bài tập đánh thức 5 giác quan để cảm nhận chính mình và cuộc sống sâu sắc hơn.
- Trực giác & Chuyển động trực giác là gì?
- Chạm vào SPARK JOY trong bạn bằng những chuyển động kết nối trái tim.

Diễn giả Hằng Nga và Host Trinh Hồ sẽ đồng hành cùng sự kiện lần này.
Diễn giả Hằng Nga và Host Trinh Hồ sẽ đồng hành cùng sự kiện lần này.

Lời kết

Kết hợp giữa SPARK JOY và trực giác có thể giúp con người lựa chọn một cách nhạy bén và có ý nghĩa hơn những vật phẩm, đồ đạc và hành động trong cuộc sống hàng ngày. 

Bằng cách lắng nghe trực giác và áp dụng SPARK JOY, mọi người có thể tạo ra không gian sống thú vị, tổ chức và mang tính cá nhân, đồng thời mang lại niềm vui và hạnh phúc cho bản thân.