Thị trường ứng dụng AR và VR trong chăm sóc sức khỏe ước đạt 9,7 tỷ USD

Xu hướng ứng dụng công nghệ AR và VR vào chăm sóc sức khỏe ngày càng nhiều giúp cải thiện hiệu quả trong lĩnh vực này.

Một báo cáo mới cho thấy thị trường ứng dụng thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ước đạt 9,7 tỉ USD trong 5 năm tới.

Thị trường ngách trong lĩnh vực đặc thù này hiện đạt gần 2,7 tỉ USD, dự đoán sẽ tăng khoảng 3,5 lần vào năm 2027.
null
Công nghệ mang đến một triển vọng hoàn toàn mới trong thực hành y khoa.

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến hiện tượng này.

AR và VR có tiềm năng tạo ra nhiều phương thức mới trong chăm sóc sức khỏe, từ cách đào tạo bác sĩ và chuyên gia y tế đến tăng cường khả năng khám chữa bệnh thông qua y tế từ xa.

Nhiều công ty đã bắt đầu thu lợi được từ công nghệ này cũng như các ứng dụng tiềm năng của chúng vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Khi công nghệ này tiếp tục được cải tiến thì còn nhiều ứng dụng không chỉ trong lĩnh vực sức khỏe.

Với tính hiện thực tạo ra từ AR lẫn VR, bác sĩ sẽ sớm có thể tương tác trực tiếp với nhau và với bệnh nhân trong thời gian thực, thậm chí có thể thực hiện quy trình thăm khám sức khỏe.

Mô hình khởi nghiệp y tế sử dụng công nghệ VR để giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe

Startup RecoveryVR tại Canberra, Úc đã giới thiệu giải pháp sử dụng công nghệ VR để hỗ trợ phục hồi sức khỏe cho người bệnh.

RecoveryVR đã xây dựng một thư viện gồm hơn 75 ứng dụng giúp các đại diện và bài tập dựa trên bằng chứng trở nên thú vị và có động lực để bệnh nhân muốn thực hiện chúng mỗi ngày.

Sử dụng hệ thống RecoveryVR, người bệnh có thể tự điều hướng quá trình này và kết hợp việc nhờ bác sĩ trị liệu tham gia vào liệu pháp điều khiển bác sĩ lâm sàng bằng các công cụ VR.

Bằng cách kết nối bác sĩ trị liệu với dữ liệu của người dùng trong cổng thông tin, họ có thể bắt đầu phân tích cách bệnh nhân đang cải thiện hàng ngày và có được bức tranh tốt hơn về quá trình phục hồi chức năng.

null
RecoveryVR cung cấp gói phục hồi chức năng VR để tăng cường trị liệu.
Mục tiêu chính của RecoveryVR là mở rộng quy mô phục hồi chức năng thể chất và tâm lý trong khi vẫn được kết nối và được hướng dẫn bởi các bác sĩ lâm sàng.

Điều này có thể được áp dụng trong toàn bộ quá trình phục hồi chức năng từ chăm sóc nội trú trong bệnh viện, đến chăm sóc ngoại trú tại các phòng khám và tại nhà.

Họ cũng xây dựng một sản phẩm mang lại liệu pháp cho những người sống ở khu vực và nông thôn, hoặc những người có vấn đề về di chuyển, những người có thể không được tiếp cận đúng cách với dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Startup xây dựng môi trường nhập vai trong quá trình chăm sóc sức khỏe

Những môi trường nhập vai này có thể hoàn toàn là ảo và được truy cập thông qua VR hoặc kết hợp giữa thế giới thực và thế giới số thông qua công nghệ AR hoặc ảnh ba chiều.

Môi trường nhập vai trong lĩnh vực y tế số ngày nay phục vụ các mục đích giáo dục, hỗ trợ và trị liệu.

Về mặt giáo dục, có các Startup chuyên về thư viện y tế số như hãng nội dung VR Giblib và nền tảng đào tạo phẫu thuật Osso VR.

Trong khi đó, Startup Health Scholars đưa các bác sĩ lâm sàng vào các tình huống khẩn cấp để thực hành phản ứng nhanh, còn Embodied Labs giúp những người chăm sóc đồng cảm với tình trạng của bệnh nhân.

null
Môi trường nhập vai có thể hỗ trợ các bác sĩ lập kế hoạch hoặc hoàn thành các thủ tục.

Chẳng hạn, Startup Vicarious Surgical trang bị cho các bác sĩ phẫu thuật tai nghe VR để điều khiển robot phẫu thuật.

Trong khi đó, hệ thống định vị AR của hãng Augmedics giúp bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình đặt mô cấy.

Kính AR của ThirdEye cho phép bác sĩ đánh giá tình trạng của bệnh nhân và đưa ra hướng dẫn chăm sóc trước khi họ đến bệnh viện.

null
Môi trường điều trị số có thể mở rộng quyền truy cập vào các thiết lập chuyên biệt cần thiết cho các can thiệp chăm sóc nhất định.

Startup OxfordVR cho phép bệnh nhân thử liệu pháp tiếp xúc trong không gian ảo để khắc phục chứng ám ảnh sợ hãi và PTSD (rối loạn stress sau sang chấn).

Startup Floreo cho phép trẻ em mắc chứng rối loạn tự kỷ thực hành các kỹ năng hành vi trong các bối cảnh xã hội khác nhau.

Lời kết

Mặc dù các dự án y tế số vẫn chưa được đề cập hết, nhưng những ứng dụng của thực tế ảo trong y tế số sẽ tiếp tục được cải thiện.

Các Startup được kỳ vọng sẽ tiếp tục mang công nghệ để giảm bớt gánh nặng cho bệnh nhân, đồng thời giúp các cá nhân, bác sĩ nghiên cứu dễ dàng hơn.