Tọa lạc tại thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, với vốn đầu tư hơn 300 triệu đô la Mỹ từ tập đoàn Lee & Man Hồng Kông, Lee & Man Việt Nam được đánh giá là công ty giấy có quy mô hàng đầu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và Việt Nam nói chung.

Với quy mô công suất nhà máy đạt 420.000 tấn giấy bao bì/năm, dây chuyền sản xuất hiện đại từ các nhà cung cấp hàng đầu: Mỹ, Đức, Nhật Bản…, nguồn nguyên liệu hơn 95% sử dụng giấy phế liệu. Với quy mô công suất nhà máy đạt 420.000 tấn giấy bao bì/năm, dây chuyền sản xuất hiện đại từ các nhà cung cấp hàng đầu: Mỹ, Đức, Nhật Bản…, nguồn nguyên liệu hơn 95% sử dụng giấy phế liệu.

Đến tháng 7-2021, công ty đã tổ chức trồng và chăm sóc 17.000 cây xanh, gồm 2 loại cây chính là: tràm bông vàng và ngũ gia bì. Năm 2020, hơn 8.000 cây xanh đã phủ xanh khuôn viên nhà máy.

null

Hơn 20.000 cây xanh không chỉ tạo ra cảnh quan xanh mát cho khu sản xuất, cải thiện chất lượng không khí và môi trường làm việc, sinh hoạt cho người lao động, đồng thời giảm thiểu các tiếng ồn gây ra từ vận hành, sản xuất.Để việc chăm sóc cây được hiệu quả và thuận tiện, doanh nghiệp cũng đầu tư lắp đặt hệ thống phun tưới tự động từ nguồn nước tái sử dụng.

Trong thời gian tới, công ty sẽ xây dựng kế hoạch trồng thêm cây xanh, hoa và cây ăn quả trong khu vực nhà máy và khu nhà ký túc xá nhằm hướng tới mục tiêu phủ xanh nhà máy, góp phần cùng địa phương và cả nước hoàn thành nhiệm vụ trồng 1 tỉ cây xanh trong giai đoạn 2021 - 2025 của Chính phủ.

Mới đây, mô hình “Nông trại xanh” (Green Farming) được Lee & Man Việt Nam triển khai trong khuôn viên nhà máy và khu nhà ở của nhân viên, biến các khu đất trống thành đất nông nghiệp thỏa mãn ba tiêu chí: xanh - sạch - đẹp. Mới đây, mô hình “Nông trại xanh” (Green Farming) được Lee & Man Việt Nam triển khai trong khuôn viên nhà máy và khu nhà ở của nhân viên, biến các khu đất trống thành đất nông nghiệp thỏa mãn ba tiêu chí: xanh - sạch - đẹp.

Mô hình được nghiên cứu và chú trọng các yếu tố gồm: trồng cây thủy canh kết hợp bể nuôi cá, trồng hoa tại nhiều khu vực đất trống trong khuôn viên nhà máy; nâng cao chất lượng nguồn nước thải sau xử lý tại hồ sinh học; xây dựng vườn ươm giống và xây dựng trang trại trồng trái cây, rau củ trong khu nhà ở cho chuyên gia và nhân viên công ty.Nhân viên công ty cũng tham gia góp cây xanh, góp tôm cá, lên ý tưởng và tự do thử nghiệm xây dựng mô hình.
Trong khuôn khổ mô hình “Nông trại xanh”, những bóng đèn hỏng, đã qua sử dụng được thu gom, vệ sinh và chuyển đổi công năng thành các chậu nhỏ trồng cây thủy sinh.

Sau hơn hai tháng thử nghiệm, các loại rau và cây xanh đang phát triển ổn định, mang đến nguồn thực phẩm sạch cho nhân viên công ty.

Bên cạnh môi trường cảnh quan bên ngoài nhà máy, khu vực làm việc, sinh hoạt của nhân viên cũng được trang bị nhiều tiện nghi, tiện ích.
Sau những giờ làm việc, họp hành căng thẳng, nhân viên có thể tìm đến “Không gian thứ ba” với đủ loại tiện nghi,… để nhân viên có thể thư giãn, trò chuyện.

Công ty cũng bố trí siêu thị mini trong khuôn viên ký túc xá, hỗ trợ nhân viên mua hàng miễn phí trong mùa dịch.Khu ký túc xá liền kề nhà máy sản xuất với vốn đầu tư 380 tỉ đồng là “ngôi nhà chung” của hơn 1.100 cán bộ, công nhân viên.

Trong giai đoạn đại dịch Covid-19, đây được xem là “nhân tố vàng” để cùng với địa phương triển khai các hoạt động sản xuất an toàn, đảm bảo mục tiêu kép theo phương châm “3 tại chỗ”.

null

Nhân viên sau giờ làm việc sẽ được sắp xếp ăn ở trong khu nhà ở dành riêng, với quy hoạch rộng thoáng, thiết kế sạch đẹp, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, công ty chủ động trang bị các dụng cụ, trang thiết bị sát khuẩn, khuyến khích nhân viên thực hiện 5K trong giờ làm việc.

Khẩu trang, máy đo nhiệt độ, máy khử khuẩn tự động được bố trí tại cổng ra vào, khu nhà ở, khu quẹt thẻ chấm công, văn phòng làm việc của các bộ phận… 

Công nhân viên ra vào nhà máy được yêu cầu đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào ca và đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc.

Cùng với việc thực hiện chủ trương “3 tại chỗ”, đơn vị cũng tăng tần suất test nhanh kháng nguyên virus SARS-Cov-2 lên 2 lần/tuần để theo dõi, kịp thời phát hiện các trường hợp nhân viên có sức khỏe bất thường, hạn chế lây nhiễm trong nhà máy. Cùng với việc thực hiện chủ trương “3 tại chỗ”, đơn vị cũng tăng tần suất test nhanh kháng nguyên virus SARS-Cov-2 lên 2 lần/tuần để theo dõi, kịp thời phát hiện các trường hợp nhân viên có sức khỏe bất thường, hạn chế lây nhiễm trong nhà máy.

Có thể nói giữa tình hình dịch đang diễn biến căng thẳng, thì chuỗi nỗ lực tạo ra không gian làm việc và sinh hoạt xanh - sạch - đẹp của Lee & Man không chỉ giúp bảo vệ môi trường, mà còn giúp nâng cao tinh thần và mang đến sự tích cực cho mỗi công nhân viên, giúp mỗi người an tâm lao động và công tác.

Theo The Saigon Times