Ngành bán lẻ - Trải nghiệm người dùng và lối sống bền vững

Nhiều đơn vị bán lẻ đang chú trọng hơn vào các sản phẩm tái chế, sản phẩm thân thiện với môi trường, bao bì phân hủy,… 

- Hình thức Livestream gần đây trở thành hình thức bán hàng phổ biến của các nhà bán lẻ, thương hiệu thời trang và mỹ phẩm, như một cách để tiếp thị sản phẩm hiệu quả nhất.
- Tính bền vững ngày càng trở nên quan trọng đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp, các nhà bán lẻ đang sử dụng nhiều vật liệu bền vững khác nhau trong sản phẩm và bao bì. 
- Một Xu hướng công nghệ khác thay đổi ngành bán lẻ đó là sử dụng Robot bán hàng. Các Robot bán hàng có thể giúp người mua hàng tìm kiếm sản phẩm và trả lời một vài câu hỏi đơn giản.
- Các nhà bán lẻ hiện hướng đến dùng công nghệ AR trong mua sắm với "gương ảo" được đặt tạo các cửa hàng cho phép khách hàng cá nhân hóa hành trình mua sắm, chẳng hạn như, dùng gương AR để trang điểm, thử quần áo,... 
- Ngành bán lẻ đang chọn mô hình Kiosk bán hàng để khách hàng có thể thực hiện các thao tác giao dịch đơn giản, nhanh chóng, phục vụ 24/7 và cho phép khách hàng dễ dàng kiểm soát các giao dịch mua hàng. 
- Các ứng dụng ngân hàng ngày càng linh hoạt hơn trong việc liên kết với ngân hàng trong các giao dịch bán lẻ trực tuyến. Những tính năng này giúp hợp nhất các giao dịch tại ngân hàng và mua sắm để tạo ra những trải nghiệm trực tuyến đơn giản hơn. 

null

Heineken thu hút khách hàng với Robot Heineken Silver

Heineken Silver là nhãn hàng bia cao cấp tiên phong mang thế hệ Robot thông minh - Robot Heineken Silver với công nghệ hiện đại bậc nhất từ Nhật Bản được ứng dụng trong ngành bán lẻ nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm tiện lợi đến với người tiêu dùng tại siêu thị Việt Nam.

Tất bật di chuyển quanh các kệ hàng để chào đón khách hàng, Robot Heineken Silver hoạt động như một nhân viên am hiểu thực thụ khi di chuyển quanh các kệ hàng để chào đón khách hàng, khả năng tự động nhận diện người tiêu dùng để chào hỏi, tương tác.

Đồng thời, khách hàng có thể hỏi Robot này mọi thông tin về chương trình khuyến mãi, sản phẩm mới,… một cách nhanh chóng, thuận tiện.


Cẩm nang ứng dụng Xu hướng

Theo đó, các doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Sử dụng những người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng trong các buổi Livestream sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn bởi vì hình thức này có thể thu hút lượng lớn người xem với nhiều nhóm khách hàng. 
- Bao bì đóng vai trò là một yếu tố cần thiết cho mọi doanh nghiệp bán lẻ, tuy nhiên, nhiều vật liệu tạo nên bao bì lại cực kỳ nguy hại đến môi trường, đặc biệt là nhựa. Doanh nghiệp cần đảm bảo chất lượng bao bì và tính thân thiện với môi trường để bảo vệ sản phẩm trong quá trình vận chuyển và làm hài lòng người tiêu dùng. 
- Hiểu mong muốn của khách hàng, thu thập dữ liệu và gợi ý tự động các sản phẩm phù hợp nhất với từng khách hàng là những điều mà một Robot bán hàng cần có để tăng trải nghiệm mua sắm và xây dựng mối quan hệ với khách hàng.
- Trải nghiệm mua sắm sẽ hấp dẫn hơn nếu có thể tạo nên những hình ảnh tương tác với khách hàng bằng công nghệ AR, các nhà bán lẻ cần tạo một trải nghiệm khách hàng thú vị và mới lạ để có thể thu hút sự tham gia của khách hàng và tăng mức độ nhận biết thương hiệu. 
- Kiosk bán hàng cần được bảo trì thường xuyên để sớm phát hiện và khắc phục vấn đề kỹ thuật nếu có nhằm tránh khiến khách hàng cảm thấy phiền lòng. 
- Tính bảo mật luôn được đề cao trong các giao dịch trực tuyến, vì thế, cho khách hàng thấy tính minh bạch trong các lịch sử giao dịch và tính dễ sử dụng cũng sẽ là điểm cộng để thu hút khách hàng không am hiểu nhiều về công nghệ. 

null

Lời kết

Các Xu hướng trong bán lẻ được ứng dụng tại các lĩnh vực như thương mại điện tử, siêu thị, cửa hàng, thương hiệu thời trang...