Những suy nghĩ "lệch pha" về Gen Z

Sinh ra trong thời đại trực tuyến khi mà bạn thân chính là chiếc smartphone trên tay và mạng xã hội, Gen Z là những bạn trẻ sở hữu những đặc trưng cá tính như giỏi công nghệ, hay lập luận súc tích, có những suy nghĩ "không đụng hàng".

Và chính bởi vì sống trọn vẹn với những khác biệt này mỗi ngày, Gen Z vô tình "vấp" phải những suy nghĩ "định kiến" của các thế hệ trước khi nhận định về thế hệ này.

null


Nếu là một Gen Z, hẳn là bạn sẽ thấy mình ở một "góc" nào đó trong câu chuyện của Mai (Quận 7), một Influencer chính hiệu khi chỉ vừa mới 20 tuổi.

Mai thường dành thời gian để "ngâm cứu", cắt ghép clip và mua rất nhiều trang phục, phụ kiện rực rỡ để phục vụ cho công việc của mình. Điều này khiến mẹ cảm thấy Mai là một đứa nhỏ suốt ngày cắm mặt vào điện thoại.

Mai đã từng chia sẻ với mẹ rất nhiều về việc có thể kiếm tiền mỗi tháng bằng công việc này nhưng chưa một lần nhận được sự ủng hộ.

Nhưng liệu Gen Z có thực sự là như vậy: là "không cảm xúc", "cắm mặt vào điện thoại"? Đừng tin, khi bạn chưa thực sự khám phá mọi "ngóc ngách" của Gen Z - những "tân binh" khác biệt sắp sửa "phá đảo" và chiếm lĩnh tương lai bằng tài năng của mình.

"Xin chào, đây chính là Gen Z tự tin sống chất"

Theo khảo sát của McKinsey & Company - công ty tư vấn quản lý toàn cầu của Mỹ, Gen Z là thế hệ đích thực và không định danh, bởi lẽ họ khao khát được thể hiện bản ngã của mình đến xã hội và cộng đồng.

Họ tin vào tầm quan trọng của các cuộc đối thoại trực tiếp, chấp nhận những sự khác biệt và từ chối khuôn mẫu. Họ đã sống một cuộc đời đầy tự tin, chất lừ với những cá tính khác biệt của mình.

Với họ, không có sự khác biệt nào mà không nhận được ý kiến trái chiều, quan trọng chính là bản thân Gen Z luôn tự tin sống chất.

Bước vào quán cà phê trông thấy một cô nàng với mái tóc nhuộm ombre và đính kẹp nhiều màu, trên người diện bộ quần áo với màu sắc sặc sỡ mà chưa bao giờ bạn sẽ nghĩ sẽ phối chúng với nhau.

Đừng vội đánh giá, cô nàng này có thể là một TikToker - công việc mà bạn chưa bao giờ thử. Nói về tài năng, cô nàng này không hề kém cạnh ai trong lĩnh vực công nghệ.

null


Và dù cho có nhiều ánh nhìn đang "đổ dồn" về mình, cô bạn vẫn luôn tự tin sống chất, hiểu rõ công việc và lan toả "màu sắc" cá nhân.

Một cậu bạn Gen Z "hiên ngang" phát biểu ý tưởng với sếp bằng những lập luận ngắn gọn từng khiến mọi người nghĩ rằng cậu nói nhanh hơn nghĩ. Không đâu! Cậu bạn ấy chỉ đang muốn trình bày súc tích ý tưởng của mình và tiết kiệm thời gian của mọi người mà thôi.

Một "định kiến" khác về Gen Z rằng họ quá tham lam khi làm nhiều việc cùng lúc và đôi khi dẫn đến những kết quả không tốt.

Trong khi đó, họ tối ưu hoá thời gian để vừa có thể livestream bán hàng với bộ trang phục đủ màu sắc, nhưng cũng đồng thời có thể lên ngay một "outfit" chỉn chu, cá tính để gặp gỡ đối tác. Gen Z đó, tự tin sống chất!

null


"Tôi không nghĩ bản thân mình sẽ thay đổi vì bất cứ ai, hay vì điều gì. Tôi cũng không viển vông nghĩ rằng mình có thể thay đổi cả thế giới, nhưng tôi biết mình là ai, tôi có tài năng gì và tôi có thể tối ưu chúng như thế nào.

Đó là tôi - một bản thể tự tin sống chất mỗi ngày!" - Thế Hào, sinh năm 2000, sinh viên trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.

Có thể nói, những khác biệt "chuẩn không cần chỉnh" tự tin sống chất của Gen Z đã được thể hiện rõ rệt trên các bảng xếp hạng hay những khía cạnh cuộc sống khác nhau.

Theo Kênh 14