Để tạo tiền đề cho báo cáo xu hướng của năm nay sẽ được công bố vào giữa tháng 1, Viện Phát triển bền vững của ERM đã tìm hiểu các yếu tố sau: 

- Địa chính trị;
- Kinh tế vĩ mô; 
- Sự xói mòn lòng tin của công chúng.

Phát triển bền vững đã đến lúc phải hành động (Ảnh: Unsplash).
Phát triển bền vững đã đến lúc phải hành động (Ảnh: Unsplash).

1. Địa chính trị - Cuộc chiến ở Ukraine và việc phong tỏa Zero-COVID

Cuộc chiến ở Ukraine đã làm thay đổi địa chính trị vào năm 2022. 

Thế giới và đặc biệt là châu Âu bị đã bị đảo lộn.

Cuộc khủng hoảng tiếp tục ảnh hưởng đến mọi thứ, từ nguồn cung cấp lương thực đến giá năng lượng, nhiên liệu. 

Tuy nhiên, cuộc chiến đó không phải là sự phát triển địa chính trị mang tính biến đổi duy nhất. 

Gánh nặng của việc phong tỏa Zero-COVID của Trung Quốc, vốn đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng trên toàn thế giới, cuối cùng đã được dỡ bỏ vào tháng 12 sau một năm biểu tình rầm rộ trong nước.

Tích cực hơn, các cuộc đàm phán quốc tế về cả biến đổi khí hậu và tự nhiên đã tiến triển vào năm 2022, nhờ hai cuộc họp của Hội nghị các Bên (COP) của Liên hợp quốc. 

- Các đại biểu đàm phán về khí hậu tại COP27 đã nhất trí về cơ cấu để các quốc gia giàu thành lập quỹ “loss and damage” để hỗ trợ các quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước các rủi ro khí hậu. 
- Và các đại biểu đàm phán về tự nhiên và đa dạng sinh học tại COP15 đã thông qua Khung đa dạng sinh học toàn cầu Kunming-Montreal (GBF) để cung cấp một cấu trúc cho các quốc gia chống lại sự mất mát đa dạng sinh học bằng cách giảm suy thoái tự nhiên và tăng tài chính liên quan đến tự nhiên cho các nước đang phát triển.

Cùng với kỳ vọng ngày càng tăng của các bên liên quan, các thỏa thuận liên Chính phủ này làm nổi bật môi trường tập trung vào tính bền vững mà các tập đoàn ngày nay đang hoạt động. 

Từ đó, đảm bảo tạo ra giá trị thông qua các hành động bền vững là điều tối quan trọng đối với thành công của doanh nghiệp. 

Vấn đề địa chính trị đang có nhiều tác động đến phát triển bền vững (Ảnh: Unsplash).
Vấn đề địa chính trị đang có nhiều tác động đến phát triển bền vững (Ảnh: Unsplash).

Để xây dựng giá trị và tăng khả năng phục hồi, ERM hy vọng sẽ có nhiều công ty hơn thu hút đầu tư theo định hướng ESG trong tương lai. 

Theo đó, các phản hồi của công ty có thể sẽ rất khác nhau, nhưng Báo cáo xu hướng năm 2023 sắp tới sẽ dự đoán một số điều nổi bật:

- Địa lý: Các công ty sẽ chuyển chuỗi giá trị ra khỏi các khu vực dễ bị tổn thương về mặt địa chính trị, để hạn chế tiếp xúc với các sự kiện có thể làm gián đoạn hoạt động.
- Hoạt động tích cực và Tẩy chay: Người tiêu dùng sẽ gây áp lực buộc các công ty phải lên tiếng và phản ứng trước những diễn biến địa chính trị cũng như đưa ra quan điểm về nhân quyền và các vấn đề khác.
- Đa dạng hóa: Các công ty sẽ đẩy mạnh nỗ lực đa dạng hóa các nguồn năng lượng và chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, để hạn chế tiếp xúc với biến động giá nhiên liệu hóa thạch, thứ chịu ảnh hưởng địa chính trị và sự bất ổn của nguồn cung.

2. Kinh tế vĩ mô - Những lo ngại về lạm phát và khủng hoảng tài chính toàn cầu

Tác động tổng hợp của các biện pháp trừng phạt liên quan đến Ukraine, sự gián đoạn chuỗi cung ứng, thị trường lao động thắt chặt và nhu cầu tiêu dùng dai dẳng đã đẩy lạm phát lên mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ. 

Các nhà hoạch định chính sách lo ngại về lạm phát và chi phí đi vay đang tăng lên, sẽ tác động tiêu cực đến giá cả và nhu cầu. 

Vào năm 2022, sự kết hợp này đã gây ra sự sụt giảm nghiêm trọng nhất của thị trường chứng khoán kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Khi suy thoái kinh tế có thể xảy ra, các công ty phải đối mặt với những bất ổn kinh tế vĩ mô đe dọa triển vọng lợi nhuận, và thậm chí có thể ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh. 

Không giống như các giai đoạn kinh tế khó khăn trước đây khi các sáng kiến ​​phát triển bền vững thường bị bỏ qua, ERM kỳ vọng các công ty sẽ duy trì, hoặc thậm chí mở rộng các nỗ lực phát triển bền vững.

Nền kinh tế vĩ mô cũng là một yếu tố liên quan mật thiết đến giá trị bền vững (Ảnh: Unsplash).
Nền kinh tế vĩ mô cũng là một yếu tố liên quan mật thiết đến giá trị bền vững (Ảnh: Unsplash).

Điều này hoàn toàn có thể khi doanh nghiệp hiểu rõ hơn về lợi ích hiệu quả kinh doanh mà tính bền vững mang lại. 

Báo cáo Xu hướng năm 2023 sẽ nêu bật các ví dụ về điều này, bao gồm:

- ESG (Environment – môi trường, Social – xã hội và Governance – quản trị doanh nghiệp). 

Đây là bộ 3 tiêu chuẩn để đo lường những yếu tố liên quan đến định hướng, hoạt động phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Các công ty sẽ tiếp tục tập trung vào hiệu suất liên quan đến ESG để tăng khả năng phục hồi và đáp ứng kỳ vọng hành động của nhà đầu tư. 

Đồng thời, việc nhà đầu tư tập trung vào các công ty có thông tin xác thực về ESG mạnh mẽ sẽ lớn hơn áp lực tiêu cực của việc giám sát chống lại ESG.

- Tính tuần hoàn

Các công ty sẽ theo đuổi các sáng kiến ​​tập trung vào tính tuần hoàn hơn. 

Những sáng kiến ​​như vậy có thể tạo ra hiệu quả giúp tiết kiệm tiền và giảm phát sinh chất thải.

- Vốn con người

Các công ty sẽ tăng cường tập trung vào phát triển vốn con người, và cả trong việc công nhận giá trị của nhân viên.

Đồng thời, đây cũng là cách đối phó với khó khăn ngày càng tăng trong việc lấp đầy các vị trí một phần do lạm phát và lãi suất tăng.

Những hoạt động ESG của các doanh nghiệp cần được chú trọng (Ảnh: Unsplash).
Những hoạt động ESG của các doanh nghiệp cần được chú trọng (Ảnh: Unsplash).

3. Xói mòn lòng tin của công chúng - Niềm tin nằm ở đâu?

Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy 59% người dân trên toàn cầu tự động nghi ngờ điều gì đó cho đến khi họ nhìn thấy bằng chứng cho điều đó.

Trong đó, Chính phủ và giới truyền thông là những tổ chức mà họ không tin tưởng nhất. 

Thật thú vị, nghiên cứu cho thấy rằng các tập đoàn là tổ chức được công chúng tin tưởng nhất, hơn cả chính phủ, phương tiện truyền thông hoặc tổ chức phi chính phủ. 

Tuy nhiên, năm 2022 cho thấy rằng các tập đoàn không tránh khỏi sự xói mòn niềm tin nói chung.

Các nhà hoạch định chính sách ở một số khu vực đã nhắm đến ESG, cáo buộc các công ty và nhà đầu tư đặt mục tiêu chính trị lên trước mục tiêu kinh doanh. 

Các nhà đầu tư và cơ quan quản lý cũng cáo buộc một số tập đoàn nên bị tẩy chay vì đưa ra các thông tin về tính bền vững chỉ vì lợi ích tài chính và danh tiếng. 

Lòng tin của công chúng cũng là một yếu tố cần được quan tâm (Ảnh: Unsplash).
Lòng tin của công chúng cũng là một yếu tố cần được quan tâm (Ảnh: Unsplash).

Báo cáo Xu hướng năm 2023 sẽ ghi nhận nhiều phản hồi khác nhau có khả năng giúp giảm bớt hoặc bác bỏ những lo ngại này:

- Cải thiện công bố thông tin: Các công ty sẽ mở rộng công bố thông tin liên quan đến ESG để đáp ứng sự gia tăng của các tiêu chuẩn tự nguyện, quy định bắt buộc và kỳ vọng ngày càng cao của các bên liên quan về tính minh bạch của ESG.
- Vận động chính sách: Các ngành sẽ điều chỉnh tốt hơn các hoạt động vận động hành lang liên quan đến ESG với các quan điểm công khai về các vấn đề ESG để tránh bị chỉ trích vì sự khác biệt.
- Sự tham gia của cổ đông: Các công ty đại chúng sẽ ngày càng chấp nhận các đề xuất của cổ đông liên quan đến ESG và các yêu cầu thực hiện ESG khác từ các nhà đầu tư để giảm thiểu sự ngờ vực và tối đa hóa giá trị tích cực của các bên liên quan.

Lời kết

Thay đổi là liên tục.

Dự đoán và thích ứng với thay đổi là rất quan trọng để thành công trong kinh doanh. 

Việc thúc đẩy tính bền vững đã tác động lớn đến thế giới kinh doanh, buộc các công ty phải xem xét lại các cách tiếp cận để tạo ra giá trị. 

Tự nó, phong trào hướng tới kinh doanh bền vững là một nhiệm vụ chính của các công ty. 

Cùng với những thay đổi toàn cầu đầy kịch tính đang diễn ra, nó thậm chí còn phức tạp hơn.

Tuy nhiên, về lâu dài, các công ty tập trung vào tính bền vững sẽ được trang bị tốt hơn để điều hướng những thay đổi toàn cầu và vượt qua các thách thức. 

Khi làm như vậy, các doanh nghiệp có thể tối đa hóa cơ hội thành công tài chính lâu dài và giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang một tương lai bền vững hơn.

Lược dịch từ bài viết của The SustainAbility Institute thuộc ERM.