Đó là nhận định của anh Nguyễn Tiến Huy - CEO Pencil Group, Co-Founder của Seens.io Metaverse.

Anh Nguyễn Tiến Huy - CEO Pencil Group, Co-Founder của Seens.io Metaverse. Anh Nguyễn Tiến Huy - CEO Pencil Group, Co-Founder của Seens.io Metaverse.

Metaverse cùng với sự hỗ trợ các công cụ thực tế ảo VR hay thực tế ảo tăng cường AR đã trở thành phiên bản nâng cấp của Internet.

Nếu Internet đơn thuần chỉ gắn kết mọi người thông qua màn hình vô tri vô giác thì Metaverse sẽ tạo ra một thế giới ảo song song với đời sống thực, nhằm nâng cao tính trải nghiệm người dùng.

Sự ra đời và phát triển của Internet

Internet ra đời vào năm 1969 và tiền thân là mạng ARPANET.

null

Tuy nhiên, đến khoảng năm 1974 thuật ngữ “Internet” mới trình làng lần đầu tiên trên thế giới.

Và rồi phải tới thập niên 80, cái tên này mới chính thức đi vào lịch sử khi tổ chức khoa học quốc gia Mỹ NSF thành lập mạng liên kết các trung tâm máy tính và đặt tên là NSFNET.

Đây cũng chính là cột mốc quan trọng của kỷ nguyên Internet.

Với khả năng len lỏi và kết nối sâu rộng tới mọi ngóc ngách, Internet trở thành mạng lớn nhất trên toàn cầu: mạng của mọi mạng, xuất hiện ở mọi lĩnh vực.

"Vũ bão" Internet "càn quét" mọi khía cạnh, lĩnh vực trong đời sống. "Vũ bão" Internet "càn quét" mọi khía cạnh, lĩnh vực trong đời sống.

Ngoài ra, World Wide Web (WWW) ra đời như một cuộc cách mạng trên Internet vì mọi người đều có thể truy cập, trao đổi thông tin một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Ban đầu WWW ra đời đơn giản chỉ nhằm phục vụ các nhà khoa học dễ dàng chia sẻ dữ liệu hay các kết quả nghiên cứu. Thế nhưng, WWW đã tạo nên một bước ngoặt với web server vào năm 1992.

null

Và 1-2 năm sau đó, WWW trở nên thịnh hành trên toàn thế giới và là một nguồn mở, cho phép các doanh nghiệp hay cá nhân có thể tự tạo trang web của riêng mình.

Phải khẳng định rằng, cùng sự tiếp sức của nhiều công nghệ, WWW đã tạo ra cơn địa chấn làm rung chuyển thế giới công nghệ.

Ngoài việc hỗ trợ người dùng tìm kiếm và chia sẻ thông tin, website còn là một kênh marketing hữu hiệu cho bất kỳ ai.

Điển hình trong chương trình Shark Tank Việt Nam, nếu để ý thì có thể thấy sau mỗi màn giới thiệu của các nhà gọi vốn, các Shark sẽ ngay lập tức truy cập vào website của các startup này để tìm hiểu sương sương.

Các Shark Tank "check" diện mạo website của các startup sau màn giới thiệu. Các Shark Tank "check" diện mạo website của các startup sau màn giới thiệu.

Có thể thấy, trang web giống như “mặt tiền” của doanh nghiệp, thể hiện sự chỉn chu, chuyên nghiệp và thậm chí với những đôi mắt tinh tường của các shark thì tầm nhìn chiến lược cũng phần nào được thể hiện.

Xem thêm về tầm quan trọng của Website tại bài viết: Cử chỉ nhỏ "lặp đi lặp lại" xuyên suốt các tập Shark Tank nói lên điều gì?

Song song với sự bùng nổ của Internet là quá trình chuyển đổi số

Cuộc chạy đua công nghệ dần dà hiện hữu rõ hơn trong mindset của nhiều người, đặc biệt là các nhà lãnh đạo.

Họ hiểu rằng đây là cuộc chiến không chỉ dừng lại ở việc phân định kẻ thắng người thua mà sẽ thẳng thừng loại bỏ những người chơi chậm tiến.

Chuyển đổi số - cuộc chiến sống còn của các doanh nghiệp. Chuyển đổi số - cuộc chiến sống còn của các doanh nghiệp.

Những năm gần đây, cục diện của mọi lĩnh vực trên thế giới đều được xoay chuyển bởi xu hướng chuyển đổi số.

Thế nhưng, chỉ có số ít người biết rằng chuyển đổi số đã xuất hiện tại nước Mỹ vào thế kỷ trước, cụ thể là những năm 1940.

Chuyển đổi số là quá trình sử dụng công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh, từ đó nhằm tạo ra những cơ hội và giá trị mới cho doanh nghiệp.

Đây cũng là hành trình nhiều gian truân với nhiều mục tiêu trung gian được kết nối nhằm tối ưu hóa liên tục hệ sinh thái doanh nghiệp trong thời đại siêu kết nối.

Thực tế đã chứng minh chuyển đổi số là một xu hướng không thể đảo ngược, những cơ hội phát triển chưa từng thấy dần đều được mở ra cho từng cá nhân, tổ chức doanh nghiệp đến cả một quốc gia.

Ấy vậy, chỉ khi phải đối mặt với những thay đổi không thể xoay chuyển do dịch bệnh Covid thì nhiều doanh nghiệp, cá nhân mới tìm đến chuyển đổi số như chiếc phao cứu sinh cuối cùng trong “con sóng” Covid.

Ngay tại thời điểm này đây, doanh nghiệp dường như không có cơ hội “say NO” với chuyển đổi số bởi nếu không tiến hành chuyển đổi số, kết cục sẽ chỉ có một: thất bại.

Thế nhưng, tương lai là những biến cố không thể lường trước khi vũ trụ ảo Metaverse xuất hiện, đã làm xôn xao dư luận những ngày vừa qua bởi tính thực tế cao của làn sóng công nghệ mới này.

Metaverse liệu có tạo nên một kỷ nguyên độc nhất vô nhị từ trước đến nay? Metaverse liệu có tạo nên một kỷ nguyên độc nhất vô nhị từ trước đến nay?

Bức tranh toàn cảnh kinh tế khi Metaverse xuất hiện

Metaverse hiện hữu trong nhiều ngành nghề

Tại Trends Talk #1, anh Nguyễn Tiến Huy - Co-Founder của Seens.io chia sẻ:

“Sẽ có sự thay đổi rõ rệt khi một lượng lớn người dùng thích nghi với Metaverse, kéo theo đó là sự thay đổi trong hình thức tương tác kinh doanh.”

Anh Nguyễn Tiến Huy chia sẻ một số thay đổi lớn khi Metaverse xâm nhập sâu vào đời sống. Anh Nguyễn Tiến Huy chia sẻ một số thay đổi lớn khi Metaverse xâm nhập sâu vào đời sống.

Ngày trước, việc tạo ra những trải nghiệm số trên Internet như ứng dụng hay website đã là một điều rất tiện lợi và tuyệt vời.

Nhưng giờ đây, nhờ thế giới ảo Metaverse, dù vị trí thực của người dùng có đang ở đâu thì họ vẫn hoàn toàn đến thăm một địa điểm khác ngay tức khắc mà vẫn có trải nghiệm đa chiều và chân thật.

Với Metaverse, bạn hoàn toàn có thể ngắm nhìn và ngồi vào trong chiếc xe ô tô mặc dù chưa xuất hiện trên thị trường. Với Metaverse, bạn hoàn toàn có thể ngắm nhìn và ngồi vào trong chiếc xe ô tô mặc dù chưa xuất hiện trên thị trường.

Đáng chú ý, hiện nay Seens.io đang giới thiệu và xúc tiến hình thức chi nhánh ngân hàng ảo cho một số ngân hàng, những showroom ảo cho 1 số doanh nghiệp,...

Đối với ngân hàng Metaverse, khách hàng được giao tiếp với nhân viên ảo và trải nghiệm không gian ảo mà thực của chi nhánh ngân hàng, thay vì chỉ đối mặt với màn hình máy tính khi thực hiện các giao dịch trực tuyến như trước.

Giao tiếp với nhân viên ngân hàng và thực hiện giao dịch trong không gian ngân hàng ảo ngay tại chính ngôi nhà mình nhờ công nghệ Metaverse. Giao tiếp với nhân viên ngân hàng và thực hiện giao dịch trong không gian ngân hàng ảo ngay tại chính ngôi nhà mình nhờ công nghệ Metaverse.

Quán ăn Metaverse nằm trong dự án của Seens.io. Quán ăn Metaverse nằm trong dự án của Seens.io.

Lễ khai giảng tại một trường Tiểu học bằng nền tảng Seens.io. Lễ khai giảng tại một trường Tiểu học bằng nền tảng Seens.io.

Hiển nhiên điều này sẽ làm thay đổi cách thức tương tác truyền thống giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Bên cạnh đó, khi tập đoàn lớn trên thế giới như Facebook đang rục rịch chuẩn bị cho kỷ nguyên mới Metaverse, các doanh nghiệp nên đặt câu hỏi “Tôi cần làm gì?”, theo anh Huy chia sẻ.

Điều này nhằm giúp doanh nghiệp triển khai nhanh chóng công nghệ Metaverse khi sự thích nghi của người dùng cũng như các thiết bị liên quan đã đạt mức cao và nhất định.

Trải nghiệm người dùng trên Metaverse

Đứng dưới góc độ thể thao và chia sẻ tại sự kiện Trends Talk #1, anh Phan Tuấn - Founder Calo App cho rằng “Nếu phòng gym áp dụng Metaverse thì chúng ta sẽ thoát khỏi tình trạng kẹt xe sau mỗi giờ làm trên cung đường tới phòng gym để gặp PT tư vấn và tập thể dục.”

Anh Phan Tuấn - Founder Calo App. Anh Phan Tuấn - Founder Calo App.

Với công nghệ Metaverse, PT vẫn hoàn toàn kiểm soát được chỉ số cơ thể và theo dõi cường độ luyện tập của học viên, bởi Metaverse cho chúng ta một “không gian song song” để “tồn tại”.

Anh Phan Tuấn cũng cho hay, hệ thống Calo app sẽ thông báo đến người tập cho biết rằng họ đang tập đúng hay sai hay người tập nhảy dây mà không cần dây.

Calo app - ứng dụng sức khỏe dựa trên công nghệ blockchain. Calo app - ứng dụng sức khỏe dựa trên công nghệ blockchain.

Bên cạnh việc hướng dẫn học viên tập đúng kỹ thuật, Calo app còn tạo ra các thử thách và cả thị trường NFT để người dùng có thể thu thập và giao dịch Calo token. Bên cạnh việc hướng dẫn học viên tập đúng kỹ thuật, Calo app còn tạo ra các thử thách và cả thị trường NFT để người dùng có thể thu thập và giao dịch Calo Token.

null

Hay như có một kênh đang bán từng NFT của những khoảnh khắc trong các video thể thao, để người dùng có thể sở hữu, cung cấp thêm nhiều kênh kiếm tiền khác cho các đội bóng và các cầu thủ trong đó.

Rõ ràng, những điều này đang mở ra các cơ hội lớn về cả kinh doanh lẫn phong cách làm việc và cả những điều không tưởng như bản chất của công nghệ Metaverse.

Cùng xem lại sự kiện Trends Talk #1:


Thục San - Trends Việt Nam