Theo báo cáo vào năm 1991, trang web đầu tiên hoạt động chỉ có giao diện đơn sơ, không có gì ngoài văn bản được viết trên đó.

Giao diện của trang web hoạt động đầu tiên. Giao diện của trang web hoạt động đầu tiên.

Một vài năm sau đó, video đã xuất hiện trực tuyến trên một số trang web khác.

Sau đó là sự phát triển của Youtube với phạm vi tiếp cận rộng và sự xuất hiện của truyền thông, báo chí.

Trong suốt lịch sử, công nghệ đã tạo ra những bước nhảy vọt tạo ra toàn bộ ngành công nghiệp và nền kinh tế mới. Một bước nhảy chính được giới thiệu trong bài viết này - Metaverse.

Metaverse xuất hiện như thế nào trong âm nhạc?

Để hiểu hơn về thế giới đa vũ trụ, người chơi Fortnite đã biết một sự kiện Ariana Grande được thực hiện trong một thời gian, và buổi hòa nhạc tiếp nối các sự kiện trong trò chơi trước đó với sự góp mặt của rapper Travis Scott và Marshmello.


Grande đã ra mắt Fortnite một vài bài hát với bản hit năm 2019 “7 Rings”, xuất hiện trên bầu trời và hiện thực hóa trên đỉnh của một hành tinh lơ lửng trong biển sao. 

Sau đó, cô bay lên qua những đám mây với đôi cánh thiên thần khi những người chơi theo sau, lơ lửng trong bong bóng cầu vồng. 

Trong phần thú vị nhất, một tòa nhà cao chọc trời Grande leo lên một loạt cầu thang Escher-esque bằng một vồ kim cương khổng lồ trước khi quăng nó để phá vỡ bầu trời, theo phong cách shot put.

Không chỉ ở lĩnh vực âm nhạc, Metaverse lan rộng ra toàn ngành, như sự kiện BMW đã công bố chiếc xe mới của họ trong Rocket League. 

Các công ty phát trực tuyến như Netflix sản xuất trò chơi điện tử. Và ngược lại công ty điện tử như Riot sản xuất các chương trình Netflix.

Metaverse chính xác là gì?

Không có khái niệm chính xác về phương tiện truyền thông xã hội, người tạo nội dung, và các nền tảng như: nền tảng chia sẻ, nền tảng giao dịch,...

Vì vậy, về mặt kỹ thuật, Metaverse là sự pha trộn giữa thế giới thực và thế giới ảo thông qua các công cụ AR, VR, Web 3.0 và Blockchain.

Metaverse là sự pha trộn giữa VR/AR, Blockchain, Web 3.0. Metaverse là sự pha trộn giữa VR/AR, Blockchain, Web 3.0.

Chúng ta cùng tìm hiểu 3 yếu tố này một cách riêng lẻ.

Web 3.0 - thế hệ thứ 3 của internet

Web 3.0 là thế hệ thứ ba của internet, đó là tầm nhìn về một Internet thông minh không máy chủ bao gồm những web phi tập trung kết nối với nhau. 

Một Internet nơi mà người dùng được quyền kiểm soát dữ liệu, danh tính và số phận của chính họ.

Người ta vẫn chưa định nghĩa Web 1.0 là gì mà chỉ đơn thuần gọi nó là Internet để sử dụng. 

Lúc đó các trang web chỉ có thể thụ động cung cấp thông tin, chủ sở hữu website là những người đưa thông tin, còn những người dùng Internet chỉ có thể tiếp nhận thông tin trên đó mà không thể làm gì khác.

Darcy DiNucci là người đầu tiên nêu ra khái niệm về Web 2.0. Bà đã chia sẻ rằng:

“Web mà chúng ta đang biết, vốn chỉ đơn giản là tải hình ảnh vào một cửa sổ trình duyệt tĩnh, đây chỉ là một phần rất nhỏ của web trong tương lai.

Những dấu hiệu của Web 2.0 trong thời gian đầu đã xuất hiện dần dần, và chúng ta chỉ mới thấy được những bước đi đầu tiên. Web sắp tới có thể hiểu như là nơi mà các hành động xảy ra….”

Trong bối cảnh bùng nổ của Internet đầu thế kỷ 21, Web 2.0 dần dần bộc lộ những yếu điểm khi không thể đáp ứng được các yêu cầu của người dùng nhanh chóng.

null

Dẫn đến chúng ta có Web 3.0, mục tiêu của Web 3.0 là tạo ra các trang web thông minh, kết nối vạn vật (Internet of things) hòa nhập chung với nhau.

NFT và những nền tảng giá trị trong Metaverse

Để hiểu rõ hơn về NFT, chúng ta hãy nói về tiền hoặc giá trị của đồng tiền.

Điều gì khiến bạn nghĩ rằng một tờ giấy có giá trị 100 đô la? Tại sao chúng ta trao đổi hàng hóa bằng các ước lượng giá trị của tờ giấy đó?

Chúng ta đều đã đồng ý về giá trị của đồng tiền, 1$ có giá trị bằng 1$ và quy định là nó luôn đúng.

null

Đó là cấu trúc của xã hội, nó giúp chúng ta có một vật trung gian để trao đổi tất cả hàng hóa.

Tương tự với NFT, người ta cho rằng NFT chính là tương lai. NFT có giá trị hữu hình trên blockchain và có ưu điểm là duy nhất.

Đây là cách để sở hữu một vật dụng nào đó trong bối cảnh web 3.0. 

Thực tế ảo - Phần quan trọng nhất của Metaverse

Thực tế ảo hay còn gọi là thực tại ảo (tiếng Anh là virtual reality, viết tắt là VR) là thuật ngữ miêu tả một môi trường được giả lập (ảo hóa) được tạo ra bởi con người nhờ vào các phần mềm chuyên dụng, và được điều khiển bởi một thiết bị thông minh.

Thực tế ảo có thể biết đến như một phần tạo nên Metaverse. 

Công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) đang là xu hướng quảng bá du lịch được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới. Công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR).

Để hòa mình vào không gian ảo hóa bằng công nghệ VR, người dùng cần một thiết bị đeo đầu chuyên dụng, và phổ biến nhất hiện nay chính là kính VR.

Để thương mại hóa thực tế ảo, thiết bị mang tên kính thực tế ảo (VR) Quest do Oculus, một công ty thuộc Facebook Inc. sản xuất với giá cả phải chăng. 

Cho phép người dùng phổ thông có thể sở hữu và trải nghiệm.

Cách để kiếm tiền trên nền tảng Metaverse

Một khi blockchain trở thành xu hướng chủ đạo, internet thuộc sở hữu của các cá nhân. Hãy tưởng tượng bạn là một nghệ sĩ, tạo một bài hát và bán nó với giá một đô la dưới dạng NFT. 

Trong hợp đồng thông minh của nghệ sĩ đó, nghệ sĩ sẽ kiếm được 80% và 20% thuộc về người bán.

Giả sử khách hàng mua bài hát với giá một đô la và bán bài hát đó cho người khác với giá một đô la.

Trong trường hợp này, nghệ sĩ sẽ kiếm được một đô la từ lần bán đầu tiên và 80 xu từ lần bán thứ hai.

Bức tranh ghép kỹ thuật số được bán với giá kỷ lục 69,3 triệu USD. Bức tranh ghép kỹ thuật số được bán với giá kỷ lục 69,3 triệu USD.

Khách hàng cũng kiếm được 20 Cents và điều này có thể tiếp tục diễn ra…

Mỗi khi bài hát của nghệ sĩ được bán, nghệ sĩ đó sẽ tự động nhận được 80% số tiền đó trong Ví kỹ thuật số của mình.

Không cần phụ thuộc vào bên liên quan như Spotify, Apple Music và sản phẩm của nghệ sĩ sẽ luôn được giữ bản quyền.

Nghệ sĩ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn, cộng đồng mua sản phẩm cũng có thể bán được sản phẩm của nghệ sĩ đó và hưởng lợi đôi bên. Đây là cách quyền sở hữu cá nhân diễn ra.

Đây được xem là công thức hoạt động của Metaverse trong tương lai “Nhấn mạnh về quyền sở hữu cá nhân”

Cách để hưởng lợi từ metaverse

“Hiểu biết” luôn là chìa khóa. Để hiểu về vùng đất mới, bạn cần trở thành người dân bản địa của vùng đất đó. Để có thể nhìn thấy những cơ hội mới từ những nắm bắt cụ thể.

Metaverse vẫn luôn mới mẻ, chúng ta đang ở trong những ngày hừng đông. Vì vậy đây là thời điểm để bắt đầu.

Tương tự như việc Nike đã có hàng hóa kỹ thuật số đc cấp bằng sáng chế và họ chắc nịch sẽ bán những chiếc Jordan trong tương lai.

Hãng giày thể thao Nike có nhiều bước chuẩn bị để đón đầu cơn sốt metaverse (đa vũ trụ ảo). Hãng giày thể thao Nike có nhiều bước chuẩn bị để đón đầu cơn sốt metaverse (đa vũ trụ ảo).

Hãy tưởng tượng bạn sẽ trở thành nhà đầu tư bất động sản kỹ thuật số trong 10 năm tới và tìm hiểu về Metaverse. 

Tìm hiểu về cách thức vận hành của Metaverse tại video:


Hồng Trâm - Trends Việt Nam, tổng hợp và được dịch từ Alux.com.