Có thể nói Voice search không còn là một khái niệm mới, nhưng đây là một bước ngoặt, bước đột phá về công nghệ khi có sự xuất hiện của các trợ lý giọng nói như Amazon, Google Assistant, Siri.

Các thiết bị dần được điều chỉnh và tối ưu hóa cho việc tìm kiếm bằng giọng nói.

Điều này nhắc nhở rằng các doanh nghiệp và thương hiệu cần phải tối ưu hóa giao diện, nền tảng và trang web của họ để liên tục phát triển trong thị trường tìm kiếm bằng giọng nói.

Voice search thay đổi bối cảnh tiếp thị kỹ thuật số

Chúng ta đang từng ngày tham gia vào “cuộc cách mạng Voice search” – một xu hướng thay đổi thói quen người dùng trên các thiết bị thông minh.

Điều đó đã được chứng minh bởi các con số biết nói.

Tìm kiếm bằng giọng nói đang dần trở nên phổ biến trong vài năm gần đây. Năm 2020 đánh dấu sự bùng nổ của Voice search với 50% tổng lưu lượng tìm kiếm là tìm kiếm bằng giọng nói.

Xu hướng sử dụng Trợ lý ảo & Tìm kiếm trên thiết bị di động phát triển nhanh, được hỗ trợ trên đa nền tảng biến nó trở thành chức năng tìm kiếm chính hiện nay.

null

Theo số liệu thống kê gần đây, có khoảng 41% người lớn và 55% thanh thiếu niên sử dụng Voice search hàng ngày (Google).

null

20% tất cả truy vấn trên điện thoại di động đều đến từ Google Voice search, tăng 35 lần từ năm 2008.

Ngoài ra, tổng số tìm kiếm trên desktop Window qua voice là 25%.

Có thể thấy rằng, chúng ta đang bước vào thời đại mà tìm kiếm bằng giọng nói dần chiếm ưu thế.

Và Voice Search trở thành top công cụ được sử dụng phổ biến nhất.

Các ông trùm công nghệ lớn đã cải tiến những trợ lý kỹ thuật ngày một thông minh và khả năng nhận dạng giọng nói con người chính xác hơn.

Tìm kiếm bằng giọng nói tác động như thế nào đến Marketing?

Dưới con mắt đánh giá của một số chuyên gia SEO, Voice search đang giúp Digital Marketing thay đổi theo xu hướng tốt hơn.

null

Voice search thay đổi cách mọi người tìm kiếm theo hai hướng quan trọng:

Truy vấn dài hơn và các tìm kiếm mang tính chất đối thoại nhiều hơn.

Dễ dàng nhận thấy, các từ khóa tìm kiếm bằng giọng nói sẽ dài hơn đáng kể so với tìm kiếm trên văn bản, tìm kiếm bằng giọng nói giống như đang trò chuyện.

Ví dụ: Bạn muốn học cách pha cafe tại nhà.

Nếu bạn muốn tìm kiếm bằng hình thức nhập văn bản, thì từ khóa bạn nhập là “cách pha cafe”- một từ khóa ngắn, nhưng khi bạn tìm kiếm một thứ bằng giọng nói, truy vấn sẽ hoàn toàn khác.

Cụ thể, cụm từ tìm kiếm của bạn sẽ dài hơn và giống với ngôn ngữ tự nhiên con người.

Điều này, tác động lớn đến cách thực hiện nghiên cứu từ khóa SEO trên trang.

Vì rất tiện lợi nên Voice search được sử dụng thường xuyên hơn và ở nhiều nơi hơn bao giờ hết.

Thực tế, Google đã báo cáo rằng các tìm kiếm “ngay bây giờ” tăng 150% trong vài năm qua.

Những tìm kiếm này diễn ra ở nơi bạn không ngờ tới như nhà hàng, phòng gym hay thậm chí trong phòng tắm.

Nhờ LTE (công nghệ vị trí và tìm kiếm bằng giọng nói), bạn sẽ thực hiện tìm kiếm bằng “your voice” bất cứ đâu.

null

SERP là kết hiển thị trên giao diện tìm kiếm (desktop, mobile) của Google, Bing,.. nhằm cung cấp cho người dùng thông tin hữu ích với nhu cầu tìm kiếm.

Google đang dần tối ưu công cụ tìm kiếm thành một công cụ trả lời, nhờ có các tính năng SERP mà số lần truy cập tự nhiên giảm 37% và bạn không cần phải truy cập website để nhận câu trả lời.

Tất cả điều bạn cần sẽ nằm trong phần kết quả tìm kiếm.

Google cũng đang sử dụng công nghệ tập trung vào câu trả lời để cung cấp kết quả tìm kiếm bằng giọng nói.

Với công nghệ này, bạn có thể đọc lại câu trả lời cho mình trong vòng vài giây, điều này giúp hiển thị nội dung người đọc nhanh và chính xác hơn.

Voice search mở ra những cơ hội mới đến các nhà tiếp thị

Tính năng Voice search của Google hiện đang khả dụng với hơn 100 ngôn ngữ trên các thiết bị di động.

Cùng với đó, các thống kê cho thấy rằng smartphone được sử dụng nhiều hơn loa thông minh khoảng 40% để thực hiện các tìm kiếm bằng giọng nói.

Công nghệ “không cần cầm tay” (Hands-free) cho thiết bị di động đã cho phép người dùng sử dụng Voice search ngay cả trong khi liên tục di chuyển.

Điều này đồng nghĩa với việc mọi người có thể sử dụng Voice search trong bất cứ môi trường khác nhau như: tại nhà, công sở, nhà hàng hay tại một bữa tiệc, bất kỳ địa điểm nào khác.

null

Tìm kiếm bằng giọng nói giúp Local SEO (tối ưu hóa các từ khóa liên quan tới một địa phương, lãnh thổ) lên một tầm cao mới.

Theo thống kê thì tìm kiếm các sản phẩm/dịch vụ tại khu vực mình sinh sống chiếm 22% Voice search.

Đây thực sự là một cơ hội vàng rất đáng để tận dụng ở các doanh nghiệp địa phương, nhà bán lẻ và cửa hàng trong việc xây dựng chiến lược SEO địa phương.

Tuy nhiên, các nhà tiếp thị cũng không thể bỏ qua việc tối ưu tốc độ tải trang và tính thân thiện với các thiết bị di động của Website.

null

Các trích dẫn nổi bật (Featured Snippets) được ưu tiên bởi Voice search.

Các trích dẫn này là những gì thường xuất hiện ở đầu trang kết quả Google trên SERPs (Search Engine Results Pages).

Đây là lý do tại sao chúng ta nên cân nhắc các cách có thể tối ưu hóa nội dung một cách tận tâm để đạt được một vị trí trên trích dẫn nổi bật trên SERPs.

Dữ liệu và thực tế đã chứng minh rằng các truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói là một nhân tố rất quan trọng đối với toàn bộ lĩnh vực tìm kiếm nói chung ở thời điểm hiện tại.

Việc tận dụng nội dung có khả năng thu hút và đáp ứng mối quan tâm của các truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói sẽ trở nên rất hữu ích cho các nhà tiếp thị liên kết. Bên cạnh đó phải chú ý đến yếu tố trải nghiệm người dùng và các chiến lược SEO truyền thống.

Quang Vinh - Trends Việt Nam