Lợi ích kép từ xe buýt điện và cú hích cho cộng đồng

Dự kiến tới đây, sẽ có 150 tới 200 xe buýt điện do VinFast sản xuất và công ty TNHH Dịch vụ vận tải VinBus (thuộc Vingroup) vận hành tham gia vận tải hành khách công cộng tại một số thành phố lớn. Ngay hôm qua, Vingroup cũng đã công bố chính thức hoạt động chạy thử phương tiện mới. Ông cảm nhận thế nào khi thấy những hình ảnh này?

Bản thân tôi mong muốn Việt Nam có thêm nhiều phương tiện công cộng sử dụng điện, nhờ đó dịch vụ vận tải công cộng sẽ ngày càng hiện đại và thân thiện môi trường hơn.

Xe buýt điện sẽ mang lại lợi ích kép: Góp phần giải quyết nhu cầu đi lại của người dân và giảm ô nhiễm cho các đô thị.

Hiện tại, năng lực vận chuyển của dịch vụ xe buýt công cộng tại Hà Nội và TP.HCM chỉ đáp ứng được khoảng 8-12% nhu cầu đi lại của người dân.

Ngoài ra, phần lớn xe buýt hiện tại chỉ có tiêu chuẩn khí thải Euro 2 hoặc Euro 3, tức là mức độ phát thải ô nhiễm môi trường tương đối cao.

Trong khi đó, xe buýt chạy điện sẽ cơ bản khắc phục được nhược điểm này.

Ông Khuất Việt Hùng cho rằng việc xe buýt điện VinFast đi vào hoạt động sẽ góp phần tạo ra lối sống mới, văn minh và có trách nhiệm với môi trường.
Ông Khuất Việt Hùng cho rằng việc xe buýt điện VinFast đi vào hoạt động sẽ góp phần tạo ra lối sống mới, văn minh và có trách nhiệm với môi trường.

Nhiều thông tin cho biết những chiếc xe buýt điện mà VinBus sắp triển khai rất khác xe buýt truyền thống khi không gây tiếng ồn, không gây khó chịu bởi mùi xăng dầu hay có đầy đủ hệ thống thông minh, từ kiểm soát hành vi của người lái, cảnh báo những nguy cơ gây mất an toàn đến thanh toán không dùng tiền mặt... Điều ấy có ý nghĩa gì với một hệ thống xe buýt công cộng không, thưa ông?

Nhìn tổng thể, khi VinBus có thể đưa ra dịch vụ tiện nghi hơn, thân thiện hơn và sạch hơn.

Từ đó, tạo nên một động lực để thúc đẩy các doanh nghiệp xe buýt cùng đổi mới, nâng cao an toàn giao thông, cải thiện thái độ phục vụ, tiện nghi, cả vấn đề vệ sinh, không có “mùi xe buýt” hay ngăn ngừa tệ nạn, hành vi quấy rối.

Nếu VinBus làm được thì sẽ khuyến khích các doanh nghiệp xe buýt khác cùng thay đổi, giúp xe buýt trở nên thân thiện và hấp dẫn hơn đối với người dân.

Theo ông, người dân liệu có thực sự quan tâm tới vấn đề phát thải và chọn xe buýt điện với lý do “xanh” không?

Tôi cho rằng bên cạnh những khách hàng truyền thống, việc xuất hiện xe buýt điện sẽ là tiêu chí mới, riêng biệt và hấp dẫn để thúc đẩy nhiều khách hàng mới cho xe buýt.

Đó là những người trưởng thành và cả các bạn trẻ, họ có lý tưởng về bảo vệ môi trường và sinh thái tự nhiên, cả những người có lối sống tối giản, tối thiểu hoá việc mua sắm, sở hữu tài sản, phương tiện và những người này thường lựa chọn đi bộ, xe đạp và xe buýt (vận tải công cộng) để đi lại.

Xe buýt điện là hành động thiết thực và ý nghĩa cụ thể hóa khẩu hiệu “Vì một tương lai xanh”.
Xe buýt điện là hành động thiết thực và ý nghĩa cụ thể hóa khẩu hiệu “Vì một tương lai xanh”.

Hiện nay, do vẫn còn rào cản về dịch vụ, đặc biệt là không có dịch vụ vận tải công cộng phù hợp với lý tưởng, lối sống, nên nhiều người buộc phải chọn xe cá nhân để di chuyển.

Tuy nhiên, khi có xe buýt điện hay tàu điện, những người này sẽ có cơ hội làm điều mình muốn.

Chúng ta đã nói nhiều khẩu hiệu “vì một tương lai xanh”, nhưng đây chính là hành động thiết thực và ý nghĩa để cụ thể hóa điều này.

Định hình giá trị mới nhờ người tiên phong

Với xe buýt điện, theo ông, chúng ta có thể nghĩ đến một trào lưu mới thay đổi lối sống và ý thức “giao thông xanh” của người dân không?

Nói về sự thay đổi, tôi vẫn nhớ, khoảng 20 năm trước, nhiều người phản đổi việc tổ chức các tuyến xe buýt có điều hòa.

Thế rồi, đó chính là một trong lý do lớn thu hút mọi người sử dụng xe buýt nhiều hơn.

Tương tự, tôi nghĩ những chiếc xe buýt điện mới mẻ sẽ còn tạo ra nhiều thay đổi hơn nữa về thói quen của người dân.

Thay đổi quan trọng nhất là ý thức, trách nhiệm, là sự quan tâm đến những vấn đề chung như việc bảo vệ môi trường.

Khi điều tốt đẹp này được lan toả từ người này sang người khác, đặc biệt từ giới trẻ đến những thế hệ trưởng thành hơn trong xã hội, chúng ta có cơ sở để hy vọng về một trào lưu thay đổi lối sống khỏe mạnh, thân thiện môi trường.

Đầu tư VinBus cho thấy sự tiên phong của Vingroup trong xây dựng văn hóa giao thông xanh.
Đầu tư VinBus cho thấy sự tiên phong của Vingroup trong xây dựng văn hóa giao thông xanh.

Để tạo ra văn hóa giao thông xanh như ông nói, chúng ta cần những điều kiện gì, thưa ông?

Tôi luôn cho rằng, chúng ta cần trước hết là sự tiên phong của doanh nghiệp dám chấp nhận thách thức, rủi ro để đi đầu như Vingroup khi đầu tư VinBus, cùng với đó là cam kết mạnh mẽ của Nhà nước về việc tạo lập môi trường pháp lý để thúc đẩy sự sáng tạo và những giá trị mới. 

Giá trị mới ấy không chỉ là văn hóa giao thông xanh mà trong nhiều lĩnh vực khác.

Tôi tin từ việc lựa chọn sử dụng xe buýt điện sẽ dần lan tỏa để tạo thành thói quen, văn hóa bảo vệ môi trường ở tất cả lĩnh vực trong đời sống, xã hội.

Đó mới chính là giá trị to lớn nhất, ý nghĩa nhất, vì một tương lai xanh cho tất cả chúng ta.