Dòng tiền năm 2022 sẽ tiếp tục cuộn chảy vào chứng khoán, trong khi những lĩnh vực mới như Metaverse, Memecoin và các app giao dịch chi phí thấp sẽ trở thành xu hướng đầu tư chính.

Nhất là khi các doanh nghiệp áp dụng nguyên tắc môi trường, xã hội và quản trị (ESG), biến các lĩnh vực mới như Metaverse (vũ trụ ảo), Memecoin và các app giao dịch chi phí thấp tăng sức hút mạnh mẽ.

null                    

Đại dịch COVID-19 đã gây ra những biến động không ngừng về kinh tế. Năm 2021 vừa qua là quãng thời gian để nền kinh tế được phục hồi trên toàn cầu, các doanh nghiệp đều hối hả để gỡ gạc lại những thứ đã mất.

Thị trường chứng khoán đã có những kỷ lục mới về kinh tế khi được phục hồi toàn cầu và thu nhập bùng nổ do các nước tung ra các gói kích thích tài khóa quy mô lớn.

Trong năm 2021 vừa qua thị trường chứng khoán cũng đã có những biến chuyển mới khi cơn mưa tiền ảo đổ bộ vào tiền ảo Memecoin, NFT và Metaverse, đây là sự xuất hiện của xu hướng đầu tư mới và giúp giới đầu tư khám phá ra những miền đất lạ.

Metaverse (vũ trụ ảo), Memecoin và các app giao dịch chi phí thấp sẽ tăng sức hút và trở thành những xu hướng đầu tư chính của năm.

Cẩn thận trong việc đầu tư vào cổ phiếu và sản phẩm quỹ ETF

Hiệu ứng FOMO (hiệu ứng tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội khi thị trường tăng điểm) rất dễ xảy ra khi thị trường tăng thời điểm và khiến các nhà đầu tư lao mình vào các cổ phiếu “nóng”, là những cổ phiếu phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) hoặc những cổ phiếu được rỉ tai sẽ lên giá.

Các chuyên gia tư vấn của Forbes khuyến nghị các nhà đầu tư cần sáng suốt và tránh mua một mã cổ phiếu đơn thuần.

Các nhà đầu tư cần phải ý thức trong việc đầu tư vào rổ chứng khoán (đầu tư theo chỉ số), trong đó có 2 loại rổ chứng khoán được khuyến nghị là: rổ đa tài sản với mức rủi ro thấp và rổ luân chuyển ngành đa dạng với mức rủi ro trung bình.

Rổ đa tài sản phù hợp với các nhà đầu tư mong muốn tránh những rủi ro lớn, các nhà đầu tư có thể lựa chọn kết hợp đầu tư cổ phiếu, trái phiếu và sản phẩm quỹ ETF.

Việc này giúp tái cân bằng rổ chứng khoán giúp chống lại những rủi ro tập trung và biến động thị trường.

Với rổ luân chuyển đa ngành thì cần phải xác định rổ chủ yếu dựa vào tình hình kinh tế và sự phát triển của từng ngành khác nhau.

Ví dụ ở năm 2021, cổ phiếu nhóm ngành dược phẩm đã có những ưu thế và sinh lời tốt trong thời kỳ dịch bệnh, tuy nhiên ở năm 2022 hoặc các thời điểm khác thì các cổ phiếu khác có thể vươn lên nhanh chóng.

Việc đầu tư vào rổ chứng khoán sẽ giúp các nhà đầu tư hạn chế hiện tượng thị trường bị lạm dụng, thao túng. Việc đầu tư vào rổ chứng khoán sẽ giúp các nhà đầu tư hạn chế hiện tượng thị trường bị lạm dụng, thao túng.

Một rổ là một tập hợp nhiều chứng khoán có thể được giao dịch trong một lệnh duy nhất và các thành phần trong rổ thường được lựa chọn theo các khuyến nghị của chuyên gia hoặc được tùy chỉnh theo sở thích của nhà đầu tư.

Khi cả thế giới đang nỗ lực ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu thì xu hướng đầu tư vào doanh nghiệp ESG sắp tới được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành dòng chính trong các xu hướng đầu tư toàn cầu.

Định hình rõ hơn trong việc đầu tư vào doanh nghiệp ESG

Việc đầu tư vào doanh nghiệp ESG trở thành xu hướng và ngày càng mạnh mẽ hơn sau đại dịch COVID-19.

Các quỹ đầu tư bền vững này đã kêu gọi được vốn đầu tư kỷ lục 508 tỷ USD trong 3 quý đầu năm 2021 trên phạm vi toàn cầu, cùng với việc danh mục tài sản mà các quỹ này đang quản lý tăng lên 3,9 tỷ USD vào cuối tháng 9/2021.

null                    

Metaverse (vũ trụ ảo) được dự đoán sẽ là cơn sốt đầu tư trong lĩnh vực kỹ thuật số

Metaverse hướng đến việc mang đến nhiều trải nghiệm cùng với môi trường và tài sản ảo đã ngày càng thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư mạnh mẽ, nhất là trong thời kỳ đại dịch, việc chuyển đổi số được thúc đẩy với tốc độ chóng mặt.

Đây là ý tưởng lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ năm vừa qua và được ví như cơn địa chấn của lĩnh vực kỹ thuật số.

Để hình dung rõ thì Metaverse được xem là một không gian mạng công cộng khổng lồ được xây dựng dựa trên sự giao thoa giữa thực tế ảo và thực tế tăng cường.

Mang lại một thế giới nhập vai thu hút hàng triệu người dùng tham gia hàng loạt các hoạt động giao lưu, làm việc và giải trí.

null

Trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay thì các hãng công nghệ hàng đầu được như Amazon, Apple, Facebook, Microsoft và Google (Big tech) được lựa chọn trở thành niềm tin hàng đầu.

Metaverse được dự đoán sẽ là tương lai của Internet khi các Big tech đang có xu hướng đặt chân vào thị trường này.

Trong tháng 10 năm 2021 vừa qua , Facebook đã quyết định đổi thương hiệu thành Meta, việc này cho thấy họ đang tập trung vào Metaverse.

null                    

Microsoft, Walt Disney, Apple và Nike cũng đã rót hàng tỷ USD vào công nghệ Metaverse, một thị trường được dự đoán sẽ tăng lên 800 tỷ USD vào năm 2024, từ mốc 500 tỷ USD trong năm 2021.

Năm 2022 đối với các nhà đầu tư được dự đoán là cơ hội lớn để bước vào thế giới Metaverse. Năm 2022 đối với các nhà đầu tư được dự đoán là cơ hội lớn để bước vào thế giới Metaverse.

Tỷ phú Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft dự đoán là trong khoảng 2-3 năm tới Metaverse có thể làm chủ các cuộc họp văn phòng, khi đại dịch COVID-19 đã “cách mạng hóa” nơi làm việc và nhiều công ty chủ trường cho nhân viên làm việc từ xa thay vì đến công ty.

Với những thay đổi đó, tỷ phú Bill Gates cho rằng Metaverse sẽ kéo nhiều người đến tham gia hơn trong những năm sắp tới.

Memecoin tiếp tục bùng nổ trong năm mới

Dựa theo đã phát triển của tiền ảo trong năm 2021, trong năm 2022, Memecoin được dự đoán sẽ tiếp tục bùng nổ và thu hút lượng lớn vốn đầu tư trong năm 2022.

Không giống như các loại tiền ảo vốn đã nổi tiếng như Bitcoin, Ethereum, Memecoin được sinh ra phục vụ chủ yếu vào mục đích giải trí và người chơi luôn phải xác định tâm thế mất trắng bất cứ lúc nào.

Trên thế giới hiện nay đang lưu hành 124 Memecoin khác nhau, trong đó Dogecoin (Doge) và Shiba Inu (Shib) đang đứng đầu danh mục, trong đó Doge và Shib đều được lấy cảm hứng từ hình ảnh chú chó Shiba Inu.

null

Theo những báo cáo của CoinMarketCap thì hai Memecoin này đã tích lũy được lượng đủ lớn để gia nhập rổ 15 tiền ảo hàng đầu thế giới về vốn hóa thị trường.

Vốn hóa thị trường của các Memecoin như Doge và Shib đã tăng đáng kể, lên lần lượt 23 tỷ USD và 20 tỷ USD vào ngày 22/12/2021 khi các nhà đầu tư thuộc Gen Y và Z bị mê hoặc bởi trò chơi vốn thấp lãi cao này.

null

Tỷ phú Elon Musk - Giám đốc điều hành Hãng xe điện Tesla, rapper Snoop Dogg, ngôi sao nhạc rock Gene Simmons và nhà đầu tư “cá mập” Mark Cuban là những người nổi tiếng đã cổ vũ, khuếch đại cả khả năng tăng giá và mong muốn sở hữu Memecoin, giúp thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư để Memecoin có được độ phổ biến như hiện nay,

Các app đầu tư tài chính vẫn sở hữu lực hút lớn

Cũng nhờ vào đại dịch COVID-19 khiến thời đại kỹ thuật số lên ngôi, các app giao dịch chứng khoán và đầu tư tài chính chi phí thấp trở nên bùng nổ, là miền đất hứa cho giới đầu tư toàn cầu.

Chỉ trong thời gian ngắn mà app giao dịch trực tuyến như Robinhood đã mở ra cơ hội cho hàng triệu nhà đầu tư chứng khoán, chủ yếu là những nhà giao dịch trẻ tuổi.

Việc đầu tư vào rổ chứng khoán sẽ giúp các nhà đầu tư hạn chế hiện tượng thị trường bị lạm dụng, thao túng.

null

Đối với các nhà đầu tư tự quản lý danh mục (DIY) thì các app giao dịch chứng khoán và đầu tư tài chính với mức phí thấp hoặc miễn phí đã trở nên phổ biến hơn.

Kéo theo đó là sự ra đời của hàng loạt nền tảng giao dịch mới, xây dựng hệ sinh thái mới làm nền tảng cho các xu hướng đầu tư như:

Chứng khoán, cổ phiếu meme (loại cổ phiếu tăng giá sốc và thường có mức giá cao hơn rất nhiều so với tình hình hoạt động kinh doanh trên thực tế), tiền ảo và NFT, đến tài chính phi tập trung (DeFi).

null

Các app giao dịch với giao diện dễ dùng, không cần trả hoa hồng và không yêu cầu mức đầu tư tối thiểu, giao dịch nhanh gọn trong vài giây đã lôi kéo được dòng tiền đầu tư vào tiền ảo như một dạng tài sản đầu tư.

Điều này cũng làm tăng thêm cơ hội cho Memecoin khi các nhà đầu tư truy cập các app trên điện thoại thông minh tham gia vào các cơn mưa xuống tiền điên cuồng theo hiệu ứng FOMO để theo đuổi lợi nhuận cao như Bitcoin.

Có thể thấy được quỹ đạo phát triển của các app này không theo trật tự nào và không đi đến đâu, nhưng nếu đại dịch COVID-19 toàn cầu vẫn còn hoành hành thì giả thiết cho năm 2022 sẽ lại là một “bom tấn” của các app giao dịch chi phí thấp là không thể phủ nhận.

Theo Báo Đầu Tư