Đầu năm 2021, chồng của Chen Yuan (sinh năm 1970, Thượng Hải) đã có hai con và mua một ngôi nhà ở Thượng Hải. Dù vậy, suốt 20 năm qua, họ vẫn sống ở nhà thuê và thỉnh thoảng lại đổi sang nơi ở mới để cô được thỏa mãn đam mê decor nhà cửa.

Chồng làm việc ở nước ngoài nên Chen một mình tìm kiếm và dọn đến nơi ở mới. Nhiều người cho rằng đó là quá trình đầy áp lực, nhưng cô đã quá quen với việc này.

Vợ chồng Chen Yuan và hai con gái tại căn hộ cho thuê mới nhất ở Thượng Hải. Vợ chồng Chen Yuan và hai con gái tại căn hộ cho thuê mới nhất ở Thượng Hải.

Tìm thấy đam mê

Chen nói rằng việc trang hoàng nhà cửa đã giúp mình tìm lại được sự tự tin và vượt qua áp lực sau khi nghỉ việc để ở nhà chăm con toàn thời gian.

Chen thiết kế và trang hoàng lại không gian sống mỗi khi chuyển tới căn hộ mới. Chen thiết kế và trang hoàng lại không gian sống mỗi khi chuyển tới căn hộ mới.

Sau khi chuyển từ một người cuồng việc sang làm một bà mẹ toàn thời gian, Chen nhận ra chăm sóc gia đình, con cái không hề dễ dàng hơn tạo dựng sự nghiệp ngoài xã hội.

Các thiết kế của Chen cho căn hộ mới. Các thiết kế của Chen cho căn hộ mới.

null

null

Để thỏa đam mê trang hoàng căn nhà mới, cô học về thẩm mỹ nội thất, thiết kế và cách phối màu và trở thành bậc thầy trong decor nhà cửa. Mỗi khi hoàn thiện thiết kế nội thất cho một nơi ở mới, Chen luôn có cảm giác đạt được thành tựu mới.

Cuối thu năm 2020, gia đình Chen chuyển đến căn hộ cho thuê mới nhất ở Thượng Hải.

Sau 3 tiếng, hình dáng ngôi nhà mới dần hiện ra rõ nét hơn. Cô đi loanh quanh trong phòng khách, chụp hình bằng điện thoại những món đồ muốn bỏ đi nếu chuyển tới đây, đăng chúng lên trang thanh lý đồ cũ. Nội thất thanh lý thường là ghế sô pha, bàn cà phê và bàn ăn, cô sẽ mua lại món mới theo kích thước tùy chỉnh.

Sau nhiều năm liên tục đổi nhà thuê, Chen Yuan đã thuần thục trong quy trình lựa chọn và hoàn tất mọi thủ tục chuyển sang chỗ mới chỉ trong 5 ngày.

Thay đổi văn hóa "an cư lạc nghiệp"

Không chỉ gia đình Chen có quyết định này, việc mua nhà thay vì sở hữu đang dần trở thành xu hướng và đặc biệt là đối với những người trẻ.

null

Họ đang có những quan niệm khá khác biệt, nhà cửa và xe hơi không còn là thước đo thành công với giới trẻ ngày nay.

Với họ, thành công tức là phải tự làm cho bản thân mình phong phú, đi du lịch nhiều nơi, chơi nhiều môn thể thao mạo hiểm và phải tự gây dựng sự nghiệp của mình.

Hơn nữa, những người trẻ tuổi cũng không có nhu cầu muốn ổn định, họ thậm chí còn muốn có nhiều không gian sinh hoạt sao cho có thể duy trì sự độc lập về kinh tế và tự chủ trong cuộc sống.

Người trẻ bản thân tính cách sôi nổi, thích trải nghiệm những môi trường sống khác nhau, thay đổi công việc, mỗi lần như vậy nếu thuê nhà họ đều có thể chuyển cả chỗ ở đễ dàng. Điều này trái ngược hoàn toàn so với văn hóa “an cư lạc nghiệp”.

Có thể thấy, thuê nhà là lựa chọn đáng để suy nghĩ khi bạn vẫn chưa có nguồn tài chính ổn định và không muốn ràng buộc ở một nơi ở cố định. Còn nếu bạn đã lựa chọn sẽ sinh sống lâu dài, bạn nên cân nhắc về việc sở hữu một căn nhà cho riêng mình.

Tổng hợp