Đầu năm nay, Pierre DeBois - người sáng lập Zimana, một công ty tư vấn phân tích kỹ thuật số dành cho doanh nghiệp nhỏ đã đưa ra một số dự đoán về những gì ông nghĩ sẽ diễn ra trên mạng xã hội năm tới.

null

Sau đây là 10 phương tiện truyền thông xã hội được ông Pierre DeBois dự đoán sẽ hình thành vào năm 2022 và 10 chiến lược mà các nhà tiếp thị nên phát triển để có trải nghiệm khách hàng hoàn chỉnh.

Những gã khồng lồ vẫn giữ vị trí thủ lĩnh, chiếm sóng sân chơi tiếp thị

1. 5 ông lớn xây dựng tính năng mới nhằm hạn chế doanh thu vào quảng cáo

Nguồn cấp dữ liệu trong Facebook, Instagram, TikTok, Twitter và Pinterest từ lâu đã kết nối người dùng với tin tức.

Nhưng các chiến thuật thu hút sự chú ý mà thương hiệu sử dụng đã bị giám sát kỹ lưỡng. Một số thay đổi nhằm quản lý các bài đăng có tính cá nhân hóa và quyền riêng tư nhiều hơn đang được thực hiện.

Chẳng hạn, Twitter đã tuyên bố lộ trình cho các tính năng mới trong tương lai sẽ tăng gấp đôi doanh thu vào năm 2023.

Những động thái như vậy giúp giảm bớt sự phụ thuộc doanh thu vào quảng cáo, tạo ra các tính năng tốt hơn để phục vụ khách hàng.

Điều này có nghĩa các nhà tiếp thị nên có kế hoạch tận dụng nhiều tính năng hơn nữa để nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

null

Tuy nhiên, hầu hết việc triển khai các tính năng này sẽ là bản dùng thử. Xu hướng tiếp theo giải thích tại sao.

2. Nhà tiếp thị nên tiếp tục quảng cáo kỹ thuật số để cung cấp thông điệp hiệu quả cho khách hàng

Các quảng cáo được hiện thị cùng với các nguồn cấp tin tức đang cho thấy độ lâu dài của nó, nhưng doanh thu hiện nay đã tăng lên một tầm cao mới.

Một dự báo từ eMarketer, Twitter sẽ đạt 2 tỷ USD doanh thu quảng cáo tại Hoa Kỳ trong năm 2021, mức tăng trưởng cao hơn 38,5% so với năm 2020. 

EMarketer cũng đưa ra dự báo rằng Instagram sẽ lần đầu chiếm hơn 50% trong tổng doanh thu quảng cáo ròng 50,30 tỷ USD của Facebook vào năm 2021.

Điều này có nghĩa các nhà tiếp thị không nên tạm dừng bất kỳ nhận thức nào đối với các tính năng quảng cáo mới, vì quảng cáo kỹ thuật số vẫn có khả năng cung cấp thông điệp hành trình của khách hàng hiệu quả. 

Nhưng sự tiến hóa trong các lựa chọn sẽ giải quyết áp lực ngày càng tăng trong việc chứng minh ROI.

3. Social Ecomerce - Thương mại xã hội tiếp tục phát triển, dịch vụ khách hàng cũng vậy 

Các tính năng thương mại điện tử mới sẽ tiếp tục ra mắt để bắt kịp với nhu cầu mua sắm hàng hóa và dịch vụ.

Khách hàng đã thích ứng với việc mua hàng trực tuyến. Nhưng các doanh nghiệp vẫn không ngừng nâng cấp trải nghiệm đáp ứng nhanh các nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Các nhà tiếp thị nên tinh chỉnh dịch vụ khách hàng để đạt được nhiều lợi ích nhất từ các tính năng của nền tảng truyền thông mới.

4. Đảm bảo sức khỏe tinh thần - Youtube xóa số lượt dislike

Sự phụ thuộc ngày càng nhiều của người dân vào mạng xã hội trong thời kỳ đại dịch đã tạo ra nhận thức mới về tác động của việc sử dụng mạng xã hội quá mức đối với sức khỏe tinh thần.

null

Hậu quả có thể khiến mọi người cảm thấy kiệt quệ, thao túng và kiệt sức. 

Các nền tảng truyền thông xã hội đang thử nghiệm cách phản hồi tốt nhất. YouTube đã quyết định xóa số lượt không thích khỏi các video của họ.

Mặc dù số lượt không thích không là chỉ số chuyển đổi, nhưng việc này cho thấy Youtube nỗ lực tìm kiếm giải pháp để giảm bớt hành vi quấy rối.

Việc xóa số lượt không thích cũng phản ánh một động thái giữa các nền tảng mạng xã hội nhằm làm sạch nguồn cấp dữ liệu của các tác nhân xấu, tạo môi trường phù hợp cho dịch vụ khách hàng.

Ngoài ra, Twitter đã dẫn đầu cuộc chiến trên nền tảng của mình, giới thiệu chế độ an toàn, một bộ lọc chống lại các tweet lạm dụng khi người dùng nhận được sự chú ý tiêu cực.

Trong một trường hợp, Lush Cosmetics tuyên bố họ ngừng kích hoạt các nội dung trên mạng xã hội của mình để thể hiện mối quan tâm của họ về sức khỏe tinh thần trên các nền tảng xã hội.

Các nhà tiếp thị nên mong đợi sự phối hợp nhiều hơn giữa các nền tảng truyền thông xã hội để ngăn chặn việc lạm dụng đa nền tảng. 

Sự xuất hiện của tính năng và kênh mới, chiến lược tiếp thị cần linh hoạt

1. Các mô hình phương tiện thu gọn sẽ làm tăng sức nóng cạnh tranh nhưng vẫn chưa thể trở thành "Facebook" tiếp theo

Các nền tảng truyền thông xã hội đã được thiết lập vững chắc với lượng lớn khán giả. 

Điển hình như Facebook, họ đã đưa ra báo cáo thu nhập của mình về sự tăng trưởng bình ổn số người sử dụng hàng ngày và hàng thàng, bất chấp những lời chỉ trích của công chúng về các hoạt động trước đó.

Ngược lại, các nền tảng mới hơn đã xuất hiện cung cấp một mô hình truyền thông cơ bản thu gọn, sự kiểm duyệt và an ninh mạng được kiểm duyệt chặt chẽ để đảm bảo trải nghiệm cho cộng đồng.

null

Điều thú vị là không phải tất cả đều là nền tảng truyền thông xã hội. 

Những nền tảng mới nổi đa dạng bao gồm: Podcast, Spotify, nền tảng livechat như Clubhouse, nền tảng bản tin như Substack và các cộng đồng con được thiết lập từ nền tảng truyền thông xã hội như Twitter.

Tất cả đều nhằm mục đích cho phép người dùng kết nối có ý nghĩa với người sáng tạo hoặc cộng đồng yêu thích của họ thay vì dựa vào các đề xuất thuật toán để tương tác.

Tuy nhiên, các mô hình này chưa có khả năng trở thành "Facebook" tiếp theo, bước tiến tiếp theo đòi hỏi thách thức với mô hình thu gọn này là tạo ra doanh thu.

Doanh thu này hứa hẹn qua những lợi ích to lớn cho người có ảnh hưởng và nền tảng truyền thông có các gói đăng ký theo tháng hoặc các sự kiện bán vé. 

Hình thức này đã được Twitter và Spotify tận dụng cho các mô hình kinh doanh hiện tại như podcast trên Spotify và tips Twitter. 

Điều này có nghĩa là các nhà tiếp thị phải trau dồi các tùy chọn trải nghiệm khách hàng không xuất hiện dưới dạng nội dung thu hút sự chú ý.

2. Thử nghiệm AR để nâng cao trải nghiệm của khách hàng

Mối quan tâm của người dùng với thực tế tăng cường (AR) đang bắt đầu tăng lên, mặc dù họ vẫn còn dè dặt.

Emarketer đã chỉ ra phản ứng hỗn hợp của người tiêu dùng đối với thực tế ảo và thực tế tăng cường (AR và VR).

Gần 4/10 người trưởng thành ở Mỹ chưa sử dụng và không quan tâm đến việc sử dụng AR và VR. Tuy nhiên 23% người dùng không hứng thú với chúng.

Sự chần chừ của khách hàng có thể thay đổi khi sự cạnh tranh ngày càng tăng với sự xuất hiện của Metaverse trong năm tới.

Trong khi Facebook đổi tên thành Meta để tận dụng tốt khoản đầu tư của mình vào AR, Microsoft đã công bố Mesh Metaverse cho nền tảng Teams của mình. 

Mối quan tâm lớn đến Metaverse rất quan trọng vì nó có tiềm năng thu hút các nhà cung cấp và nhà phát triển AR hạ nguồn trở thành tâm điểm công nghệ.

Các nhà tiếp thị nên sẵn sàng thử nghiệm AR để nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Snapchat đã chỉ ra những ví dụ rõ ràng, chẳng hạn như mở cửa hàng pop-up ảo cho Wal-Mart và Coke. 

3. Áp dụng quảng cáo qua video ngắn

TikTok thống trị môi trường truyền thông xã hội ngày nay, gây ra một cuộc cạnh tranh gay gắt để giới thiệu video ngắn và khả năng phát trực tiếp, chẳng hạn như việc YouTube giới thiệu YouTube Shorts và Instagram tuyên bố tập trung vào video hơn hình ảnh.

Điều này có nghĩa các nhà tiếp thị cần phân tích xem việc phát lại liên kết giữa các kênh có hiệu quả hay không?

Điều này thể hiện mối liên hệ tương quan từ phương tiện truyền thông xã hội với dữ liệu bán hàng. 

Để lựa chọn tính năng phù hợp, nhà tiếp thị có thể thông qua một bên thứ 3, mô hình dữ liệu nguồn mở được tạo bằng R hoặc Python đến các phụ thuộc plygin cho các giải pháp dữ liệu kinh doanh như Power BI hoặc Google Data Studio.

null

Dù nhu cầu mới đa dạng, thương hiệu vẫn cần chú trọng phát triển bền vững và thể hiện trách nhiệm xã hội 

1. Sự trỗi dậy của những người sáng tạo nội dung

Sự gia tăng của các công cụ sáng tạo đã cho phép người sáng tạo nội dung hình thành. 

Người sáng tạo hơi khác với những người có ảnh hưởng truyền thống, những người này dựa vào việc trải nghiệm thế giới xung quanh bằng cách sản xuất nội dung bằng cách sử dụng các công cụ trên các nền tảng.

Đại dịch đã thay đổi nội dung ảnh hưởng có giá trị. Do đó, những người sáng tạo đã có được một lượng người theo dõi khá lớn trong thời kỳ đại dịch.

Các nhà tiếp thị hiện cần hợp tác với người sáng tạo nội dung để xây dựng thương hiệu và tận dụng sự tương tác. Người sáng tạo sẽ đưa ra cách thể hiện lợi ích qua các giải pháp, tạo thêm cơ hội cho người có ảnh hưởng nhỏ.

2. Chọn kênh tốt hơn để kết nối với khách hàng

Hiện nay các kênh truyền thông xã hội nổi lên và xuất hiện nhiều đến "chóng mặt", nhưng các thương hiệu nhận ra rằng họ phải lựa chọn nền tảng kết nối tốt nhất với tệp khách hàng của mình.

null

Điển hình trong tháng 8 là tháng kinh doanh của người da đen quốc gia, thời điểm mà các cá nhân và doanh nghiệp thuộc sở hữu của người da đen trên toàn quốc được công nhận. 

Trong thời điểm đó nhà tiếp thị cần lựa chọn kênh phù hợp để cung cấp khả năng hiển thị phù hợp với kết nối và quảng cáo qua tin nhắn.

3. Kêu gọi trách nhiệm truyền thông trên mạng xã hội sẽ tăng

Những lời kêu gọi công khai về trách nhiệm truyền thông trên nền tảng truyền thông xã hội sẽ tăng lên, nổi lên bởi sự thất thoát từ các bài báo của Facebook và những phát hiện liên quan đến việc Instagram có ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng trẻ.

Phát hiện lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng trong một báo cáo của Wall Street Journal, cho thấy 32% các cô gái tuổi teen được khảo sát chỉ ra rằng khi họ có những suy nghĩ tiêu cực về ngoại hình của mình, Instagram khiến những cảm xúc đó trở nên tồi tệ hơn.

null

14% nam thanh thiếu niên cho biết có cảm xúc tương tự. Câu hỏi lớn là an ninh mạng nào sẽ xuất hiện?

Việc giám sát chống độc quyền có thể hạn chế khả năng sao chép các tính năng từ nền tảng nhỏ hơn hoặc mua lại hoàn toàn các nền tảng khác của các nền tảng chính, như đã thấy khi các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh yêu cầu Meta bán thương vụ mua lại Giphy của mình.

Điều này khác với việc mua lại và giải thể nhanh chóng các nền tảng, như đã thấy khi Twitter mua lại Periscope.


null


Điều này có nghĩa dự kiến sẽ có nhiều đợt bùng phát hơn vào năm 2022 để định hình những gì mà các nhà tiếp thị truyền thông kỹ thuật số sử dụng để kết nối với khách hàng.

Sự gián đoạn liên tục do đại dịch gây ra và những thay đổi trong sở thích người tiêu dùng đối với nội dung sẽ là yếu tố thúc đẩy xu hướng tiếp thị trong năm 2022.

Hồng Trâm - Trends Việt Nam lược dịch từ CMS Wire