Người dùng điện thoại di động

Đại dịch đã làm thay đổi hành vi và nhu cầu của người tiêu dùng. Họ hoạt động nhiều hơn trên mạng xã hội và mong muốn được trải nghiệm nhiều thứ tốt hơn.

Thị trường điện thoại thông minh hiện nay gần như thuộc sở hữu hoàn toàn của thị trường Bắc Mỹ và châu Âu.

Một nửa dân số thế giới hiện sở hữu điện thoại thông minh, so với chỉ 10% vào đầu những năm 2000.

null

Sự thay đổi này đã giúp thúc đẩy Internet di động đạt mức kỷ lục, khi mọi người trên toàn thế giới ngày càng sử dụng phương tiện truyền thông.

Theo Statista, người dùng internet di động sẽ tăng 35% trong năm nay, lên đến 2.3 tỷ người.

Sự ra đời của 4G / LTE và 5G đã cách mạng hóa Internet di động. Mạng 5G cung cấp tốc độ nhanh hơn, phủ sóng và kết nối dữ liệu tốt hơn.

null

Hãy xem xét các xu hướng tiếp thị kỹ thuật số này trong khi lập kế hoạch tiếp cận của bạn cho năm mới.

Facebook – Ông trùm cho các marketers

Hiệu suất quảng cáo trên Facebook

null

Khi bạn chạy các chiến dịch quảng cáo trên Facebook, hãy luôn cân nhắc việc lập mô hình nội dung quảng cáo của bạn theo những gì mọi người thường thấy trên News feeds.

Tạo ra những hình ảnh hấp dẫn mang lại hiệu quả tốt cho quảng cáo. Tạo ra những hình ảnh hấp dẫn mang lại hiệu quả tốt cho quảng cáo.

Quảng cáo kết hợp với nội dung hấp dẫn sẽ khiến người dùng dừng lại lâu hơn trên quảng cáo của bạn. Và hạn chế việc bạn sẽ bị cuộn đi cùng vô vàn các thông tin nhàm chán khác.

Làm mới content quảng cáo của bạn

Có không ít nhà quảng cáo sử dụng ngôn ngữ cứng nhắc trong quảng cáo của mình. Và hiển nhiên điều này không mấy được lòng khách hàng và người dùng Facebook.

Content - yếu tố quyết định quảng cáo thành công hay không? Content - yếu tố quyết định quảng cáo thành công hay không?

Vì vậy một xu hướng quảng cáo Facebook 2022 mà bạn có thể muốn thử đó là:

Hãy nới lỏng content của bạn.

Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn nhắm là khách hàng ở độ tuổi 20 hoặc 30. Hãy nghĩ về cách họ sử dụng ngôn ngữ khi nhắn tin cho bạn bè.

Và hãy cố gắng xây dựng nội dung quảng cáo phù hợp với phong cách đó. Đó là một thử nghiệm thú vị và thực tế cho thấy đôi khi nó hoạt động rất hiệu quả.

Hoặc những người ở độ tuổi 20, họ có xu hướng sử dụng những câu ghép, nhiều icon mặt cười và không sử dụng nhiều dấu câu.

Nội dung quảng cáo phù hợp với mục tiêu khách hàng. Nội dung quảng cáo phù hợp với mục tiêu khách hàng.

Nếu quảng cáo Facebook của bạn có thể phản ánh được phong cách nhắn tin của họ. Bạn có thể thấy kết quả chiến dịch quảng cáo của mình được cải thiện.

Video ngắn

Hãy tạo video ngắn gọn. Thông thường, các doanh nghiệp bị “áp lực” trong việc tạo video.

Họ nghĩ rằng mình cần một video có kịch bản dài 3 phút hoặc hơn và cần được trau chuốt chuyên nghiệp.

Thế nhưng có một cách để làm cho quá trình dễ dàng hơn đó là: Chỉ cần tạo các video ngắn gọn.

null

Bạn có thể ngạc nhiên về lượng nội dung bạn có thể đưa vào một video dài 20- 30 giây. Và mức độ hiệu quả mà nó mang lại cho quảng cáo của bạn.

TikTok - sự bùng nổ của thế hệ Gen Z

Ngoài Facebook thì Tiktok trong năm vừa qua đã có sự phát triển chóng mặt, và khi đại dịch Covid 19 xảy ra và người người, nhà nhà phải “ở nhà” thì Tiktok đã trở thành một MXH Video ngắn cực kỳ được yêu thích.

TikTok - ứng dụng video xã hội xuất hiện từ Trung Quốc ra mắt vào cuối năm 2017. TikTok - ứng dụng video xã hội xuất hiện từ Trung Quốc ra mắt vào cuối năm 2017.

Sức hút của TikTok cùng sự phát triển nhanh đến chóng mặt của nó đã cho người sử dụng khả năng sáng tạo không giới hạn để tạo ra những “video viral”.

Tổng thời gian dành cho Tik Tok tăng 210% năm này qua năm khác vào năm 2019. Với số lượt tải xuống trên toàn cầu lên đến hơn 2 tỷ.
TikTok đang dần trở thành một “sân chơi” mới được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để đưa sản phẩm dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn.

Là nền tảng lấy content video là trung tâm, Tiktok là một xu hướng truyền thông mạng xã hội mới để thể hiện content marketing một cách hiệu quả.

Với tốc độ phát triển thần tốc trong thời gian gần đây, Tiktok đang là một “miếng bánh ngon” với các marketer thức thời.

TikTok - xu hướng quảng cáo năm 2022. (nguồn: Leads Dubai) TikTok - xu hướng quảng cáo năm 2022. (nguồn: Leads Dubai)

TikTok đã tăng trưởng nhanh chóng. Từ khóa ‘TikTok’ đã tăng 61% lượt nhắc đến so với cùng kỳ năm ngoái trong suốt đầu năm 2021 và đạt 3 triệu lượt tải xuống toàn cầu.

Vào năm 2022, chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến ​​sự trỗi dậy của TikTok khi nhiều thương hiệu khám phá cách họ có thể tận dụng sự phổ biến của ứng dụng để mở rộng nhận thức về thương hiệu và tiếp cận người dùng mới.

Mercedes - thương hiệu ô tô “hạng sang” sử dụng thành công chiến lược trên TikTok. Mercedes - thương hiệu ô tô “hạng sang” sử dụng thành công chiến lược trên TikTok.

Ngoài ra, chúng ta sẽ xem xét hiệu ứng gợn sóng của TikTok trên toàn cảnh mạng xã hội, khi các nền tảng khác thay đổi các tính năng để nhấn mạnh vào nội dung dạng ngắn, “dễ ăn”.

Instagram - chìa khoá để phát triển thương hiệu

Instagram Reels

Một xu hướng Digital Marketing đang rất tiềm năng mà bạn không nên bỏ qua là Instagram Reels.

null

Giống như TikTok, Instagram Reels cung cấp cho bạn một bộ công cụ sáng tạo để tạo ra các video ngắn thú vị, hấp dẫn trên Instagram để quay và chỉnh sửa video nhiều clip dài 15 giây.

Reels có sẵn âm thanh, văn bản, hiệu ứng đặc biệt và hình dán (sticker), sau khi hoàn thiện, bạn có thể chia sẻ chúng với những người theo dõi của bạn.

Hiện nay Instagram đang có tỷ lệ tương tác trung bình cao nhất trong các trên hệ thống mạng xã hội.

Vì thế nếu bạn muốn phát triển thương hiệu và tìm kiếm cơ hội thì Instagram Reels sẽ là một lựa chọn tuyệt vời trên nền tảng ứng dụng này.

Instagram Reels - điểm nhấn tạo nên sự khác biệt. Instagram Reels - điểm nhấn tạo nên sự khác biệt.

Xu hướng Digital Marketing qua Instagram Reels còn tạo ra tỷ lệ chuyển đổi cao hơn, dễ dàng trong việc thuyết phục khách hàng bởi con người thường có xu hướng tin vào những gì mình nhìn thấy và nghe thấy hơn là đọc những bài viết quảng cáo.

IGTV phát huy thế mạnh

Mới ra mắt gần đây bởi Facebook, IGTV là nền tảng xem video mới dành riêng cho người dùng di động trên Instagram.

null

Tính năng này được thiết kế dành cho việc phát video theo chiều dọc tràn màn hình tạo cảm giác thoải mái cho người xem.

Đây chính là mảnh đất màu mỡ để các marketer và những nhà sản xuất nội dung có thể nhắm đến người dùng mạng trên thiết bị di động.

null

Người dùng đều có thói quen sử dụng điện thoại theo chiều dọc, do đó nếu video được định dạng vừa vặn với tính năng này thì sẽ thân thiện hơn người dùng.

So với dạng video ngắn từng được Instagram phát triển như trước đây, IGTV cho phép người dùng đăng tải những video dài hơn.

Giới hạn thời gian tối đa cho mỗi video đăng trên IGTV sẽ là: 10 phút cho người dùng thông thường; 1 tiếng cho những tài khoản nổi tiếng và được nhiều lượt theo dõi.

Quảng cáo trên Instagram Stories

Một trọng những cách hữu hiệu nhất trong việc truyền tải trực tiếp thông điệp đến người xem mà những người làm quảng cáo thường hay sử dụng là Instagram Stories.

null

Được ra mắt từ tháng 3 năm 2017, Stories ads – ứng dụng quảng cáo dành cho mọi tài khoản doanh nghiệp đã được các thương hiệu lớn nhỏ hưởng ứng rất nhiều.

Với Stories ads, người dùng có thể chèn banner quảng cáo toàn màn hình vào giữa 2 stories của tài khoản cá nhân.

Banner quảng cáo là vũ khí tối ưu nhất trên Instagram Stories. Banner quảng cáo là vũ khí tối ưu nhất trên Instagram Stories.

Nhưng để quảng cáo của bạn đạt hiệu quả thì đòi hỏi hình ảnh và nội dung phải thật bắt mắt, thu hút và gây chú ý với người xem.

Hiện tại, người dùng đã chăm sử dụng Instagram Stories hơn, các doanh nghiệp cũng đang tận dụng lợi thế này để tiếp cận với nhiều khách hàng hơn.

Thương mại xã hội (Social Commerce) lên ngôi

Social Commerce là hình thức thương mại kết hợp giữa Social media (Mạng xã hội - MXH) và E-commerce (Thương mại điện tử).

Với Social Commerce, toàn bộ quá trình tìm hiểu và mua sắm của khách hàng được diễn ra ngay trên MXH mà khách hàng vẫn thường dùng.

Sự kết hợp giữa E-commerce và Social Media. Sự kết hợp giữa E-commerce và Social Media.

Khách hàng thấy sản phẩm (qua quảng cáo, bài viết, livestream, người ảnh hưởng,...), chat để nhận tư vấn, xem sản phẩm, đặt mua và thanh toán ngay khi đang chat với người bán.

Báo cáo mới nhất từ Hootsuite khẳng định: gần 3 trong số 10 các kế hoạch kinh doanh hiện nay hoặc đã có kế hoạch thương mại xã hội hoặc đang trong tiến trình thực hiện kế hoạch cho 2022.

Có thể nói, Social Commerce là sự kết hợp hoàn chỉnh thế mạnh của bán lẻ truyền thống tại các cửa hàng và thương mại điện tử.

Social Commerce giúp khắc phục những nhược điểm và phần nào xóa nhòa ranh giới giữa hai hình thức thương mại này.

Anh Thư - Trends Việt Nam, nguồn tổng hợp và biên dịch từ Social Media Examiner.