Internet vạn vật (IoT) là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các mạng lưới ngày càng phát triển của các đối tượng vật lý trực tuyến.

Chúng được kết nối, có khả năng giao tiếp và chia sẻ thông tin với chúng ta và với nhau.

Máy tính và điện thoại thông minh là những thiết bị đầu tiên được kết nối với internet.

Trong thập kỷ qua, ngôi nhà của chúng ta cũng được trang bị TV thông minh, các thiết bị nhà bếp được kết nối như ấm đun nước, tủ lạnh và hệ thống báo động thông minh, máy ảnh và bóng đèn.

Đồng thời, chúng ta đã quen làm việc cùng với máy móc thông minh tại nơi làm việc, lái ô tô thông minh và thậm chí sống trong thành phố thông minh.

Vào năm 2023, người ta dự đoán rằng sẽ có hơn 43 tỷ thiết bị được kết nối với internet.

Họ sẽ tạo, chia sẻ, thu thập và giúp chúng ta sử dụng dữ liệu theo mọi cách.

Vì vậy, dưới đây là tổng quan về một số xu hướng chính sẽ ảnh hưởng đến cách chúng ta sử dụng và tương tác với các thiết bị này trong năm tới.

1. Digital Twins (nhân bản kỹ thuật số) và Metaverse doanh nghiệp

Đây là sự hội tụ của hai xu hướng công nghệ quan trọng sẽ xác định cách công nghệ được sử dụng trong toàn ngành và doanh nghiệp trong năm 2023.

Đối với doanh nghiệp, một trong những ứng dụng có giá trị nhất của Metaverse là thu hẹp khoảng cách giữa thế giới thực và ảo.

Bằng cách sử dụng dữ liệu từ các cảm biến IoT, doanh nghiệp có thể xây dựng các bản sao kỹ thuật số cho nhiều hệ thống khác nhau - từ các cơ sở sản xuất đến trung tâm mua sắm.

Người dùng sẽ có thể bước vào bên trong bản sao kỹ thuật số này bằng cách sử dụng công nghệ Metaverse để trải nghiệm như tai nghe VR.

null
Digital twins sử dụng công nghệ thực tế ảo để xây dựng nên mô hình ảo của quy trình, hệ thống, dịch vụ, sản phẩm hoặc các đối tượng vật lý khác.

Từ đó, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về cách chúng hoạt động và cách điều chỉnh các biến riêng lẻ có khả năng ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh.

Các ứng dụng của công nghệ này đã được sử dụng trong bán lẻ, nơi các nhà lập kế hoạch cửa hàng có thể theo dõi lượng khách trong thời gian thực.

Doanh nghiệp cũng thực hiện các điều chỉnh đối với chương trình khuyến mãi để theo dõi điều này ảnh hưởng như thế nào đến hành vi của khách hàng và cuối cùng là tạo doanh thu.

Trong môi trường công nghiệp, nó cho phép các nhà thiết kế của các nhà máy sản xuất thử nghiệm với các cấu hình máy móc khác nhau, cũng như làm nổi bật các vấn đề tiềm ẩn và dự đoán khi nào sự cố có thể xảy ra.

2. Vấn đề bảo mật thông tin người dùng khi sử dụng công nghệ IoT

Các thiết bị IoT giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng và thuận tiện hơn, nhưng chúng cũng khiến chúng ta phải đối mặt với các hình thức tấn công mạng mới và đa dạng.

Nói một cách đơn giản, chúng ta càng có nhiều thiết bị được kết nối trong môi trường của mình, càng có nhiều cơ hội mở ra cho những kẻ tấn công.

Tại Mỹ, Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng đã tuyên bố rằng họ hy vọng sẽ có nhãn bảo mật được tiêu chuẩn hóa cho các nhà sản xuất thiết bị IoT tiêu dùng vào đầu năm 2023.
null
Vấn đề bảo mật thông tin người dùng là vô cùng quan trọng.

Những điều này sẽ giúp người mua hiểu những rủi ro nào có thể gây ra bởi các thiết bị cụ thể.

Nhiều cuộc tấn công, chẳng hạn như các cuộc lừa đảo, lừa người dùng tiết lộ chi tiết truy cập có thể được cản trở bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa cơ bản.

Vương quốc Anh cũng dự kiến sẽ giới thiệu dự luật Cơ sở hạ tầng Viễn thông và Bảo mật Sản phẩm (PTSI) của riêng mình.

Internet của những thứ liên quan tới chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe là một lĩnh vực có cơ hội rất lớn cho công nghệ IoT.

Giá trị của thị trường thiết bị y tế hỗ trợ IoT sẽ đạt 267 tỷ đô la vào năm 2023.

Một trong những yếu tố thay đổi cuộc chơi lớn nhất là việc sử dụng thiết bị đeo được và cảm biến tại nhà để cho phép các chuyên gia chăm sóc sức khỏe theo dõi tình trạng của bệnh nhân bên ngoài bệnh viện hoặc phẫu thuật của bác sĩ.

Điều này cho phép chăm sóc sức khỏe 24/7 và giải phóng các nguồn lực cho những bệnh nhân cần được chăm sóc ngay lập tức và trực tiếp.

null
Chăm sóc sức khỏe là một lĩnh vực có cơ hội rất lớn cho công nghệ IoT.

Vào năm 2023, nhiều người sẽ quen thuộc với khái niệm "bệnh viện ảo", nơi các bác sĩ và y tá sẽ giám sát việc theo dõi và điều trị bệnh nhân tại nhà nhờ các cảm biến và y tế từ xa.

Về phía người tiêu dùng, các thiết bị đeo tay cho phép mọi người hiểu rõ hơn về sức khỏe và thể lực của chính họ.

Điều này sẽ giúp giảm căng thẳng cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện có.

Bệnh nhân dễ dàng tìm kiếm sự giúp đỡ sớm hơn khi có điều gì đó không ổn, cũng như hiểu rõ hơn về cách chế độ ăn uống và tập thể dục ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Quản trị và quy định trong không gian IoT

Trong năm 2023, EU dự kiến sẽ đưa ra luật yêu cầu các nhà sản xuất và vận hành thiết bị thông minh phải tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt hơn về cách thu thập dữ liệu.

Đây chỉ là một phần trong một loạt các luật mới mà chúng ta có thể mong đợi được thực hiện trên khắp thế giới.

Điều này có nghĩa là năm 2023 rất có thể là năm mà các chính phủ bắt đầu nắm bắt được sự phân nhánh pháp lý và xã hội của một hệ thống IoT ngày càng mở rộng.

null
Trung Quốc chiếm gần một nửa số kết nối IoT di động toàn cầu.

Trong khi đó, tại châu Á, năm 2023 đánh dấu đỉnh cao của kế hoạch ba năm của chính phủ Trung Quốc nhằm đưa ra các chính sách cho phép áp dụng rộng rãi công nghệ IoT trên toàn quốc.

Ở Trung Quốc, IoT được coi là có tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh lớn.

Nhưng nó cần phải được phát triển một cách có quản lý để tránh xung đột tiềm ẩn với các vấn đề riêng tư và quyền cá nhân.

Lời kết

Những doanh nghiệp mới, với các mô hình kinh doanh, cách tiếp cận và giải pháp mới cần phải nắm bắt các xu hướng mới để vượt qua các doanh nghiệp hiện tại.

Những bước phát triển này sẽ mang lại rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các Startup, trong việc giới thiệu những sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số mới.