Đạt được sự tăng trưởng bền vững vẫn là một thách thức đối với các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô.

Những thách thức do lạm phát gia tăng và gián đoạn chuỗi cung ứng do các biện pháp phong tỏa COVID-19 của Trung Quốc.

Và trong khi Mỹ phần lớn được cách ly khỏi các tác động kinh tế từ cuộc xâm lược Ukraine của Nga, giá khí đốt và thực phẩm vẫn cao do chiến tranh.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có lý do để lạc quan một cách thận trọng.

Trong khi đó, tăng trưởng doanh thu và việc làm của các công ty thị trường trung bình, đặc biệt, vẫn ở mức cao trong lịch sử.

Khi bước sang một năm mới, chúng ta hãy xem xét 5 xu hướng mà các doanh nghiệp thị trường vừa và nhỏ nên lên kế hoạch.

1. Chuẩn bị cho một cuộc suy thoái

Trong khi một cuộc suy thoái đáng kể được dự báo cho năm 2023, thị trường lao động vẫn mạnh mẽ và chi tiêu của người tiêu dùng tăng cao - cho thấy rằng bất kỳ cuộc suy thoái nào xảy ra ở Mỹ sẽ nhẹ nhàng.

Nhưng bất cứ điều gì xảy ra, các doanh nghiệp nên chuẩn bị cho những gì có thể ở phía trước.

null
Nguy cơ suy thoái ảnh hưởng nhiều đến thị trường.

Điều này bắt đầu với việc quản lý rủi ro dưới sự kiểm soát và giữ lại cấu trúc chi phí và mô hình kinh doanh linh hoạt:

  • Chủ động lên kế hoạch cho sự chậm lại trong doanh thu và lợi nhuận.
  • Tập trung chiến lược vào các khách hàng, đối tác và nhà đầu tư lớn nhất và quan trọng nhất, đồng thời củng cố mối quan hệ với họ.
  • Và mặc dù việc tăng giá có thể là cần thiết, nhưng hãy minh bạch về những thay đổi này.
  • Xem lại các mối quan hệ với nhà cung cấp và xem xét đàm phán lại hợp đồng và tỷ lệ.

Bạn cũng có thể nhận ra hiệu quả cao hơn bằng cách thuê ngoài một số chức năng nhất định cho nhà cung cấp.

2. Ưu tiên Net zero (trung tính Carbon)

Với bối cảnh doanh nghiệp, định nghĩa hoạt động của “Net Zero” thường được xem là trạng thái trong đó các hoạt động trong chuỗi giá trị của công ty không gây ra tác động ròng nào đến khí hậu do phát thải Carbon.

Với xu hướng ngày càng tăng đối với hành động vì khí hậu và các công bố liên quan đến khí hậu, các công ty sẽ cần hiểu tác động của chúng đối với chuỗi cung ứng và phạm vi 3 lượng khí thải Carbon.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA):

"Phát thải phạm vi 3 là kết quả của các hoạt động từ các tài sản không thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của tổ chức báo cáo, nhưng tổ chức này tác động gián tiếp đến chuỗi giá trị của mình."
null
Net zero cũng là một ưu tiên của các chính phủ.

Trong bối cảnh thiếu hụt năng lượng toàn cầu, những cải cách làm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch có thể sẽ tiếp tục.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang hoàn thiện các quy tắc công bố thông tin liên quan đến khí hậu cho các báo cáo hàng năm.

Bỏ các quy định và nhiệm vụ sang một bên, việc áp dụng các chiến lược Net Zero có thể giúp các doanh nghiệp tiết kiệm tiền, phát triển và tăng khả năng phục hồi.

  • Áp dụng nền kinh tế tuần hoàn.
  • Thực hiện các thực hành Carbon thấp tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên.
  • Nền kinh tế tuần hoàn có thể giảm thiểu hoặc ngăn chặn lãng phí xảy ra bằng cách giữ cho vật liệu và hàng hóa lưu thông càng lâu càng tốt.
  • Xây dựng tính bền vững vào chuỗi cung ứng của bạn.
  • Môi trường và các chiến lược ESG có tư duy tiến bộ khác cũng có thể tác động đến việc định giá của một tổ chức.

Duy trì một hồ sơ ESG mạnh mẽ không chỉ là một biện pháp mà các cơ quan quản lý và người tiêu dùng đánh giá bạn bằng cách.

Nó cũng có thể làm tăng giá mua lại tiềm năng của một công ty.

null
Ngoài ra, các doanh nghiệp nên chú ý đến các vụ kiện tụng liên quan đến ESG và các cạm bẫy khác.

Hoặc, trong ngành dịch vụ tài chính, một cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể buộc tội các cố vấn về sự cẩu thả nếu họ đưa ra lời khuyên không chính xác về thông tin đăng nhập ESG của quỹ.

Kế hoạch ròng bằng không cũng giúp các doanh nghiệp duy trì nguồn cung cấp đáng tin cậy trong thời kỳ lạm phát, giảm lãng phí và khí thải.

Đồng thời, nó cũng giúp bảo vệ chống lại thiệt hại danh tiếng do rủi ro chuỗi cung ứng (ví dụ: sử dụng lao động trẻ em).

3. Thu hút và giữ chân nhân tài

Tìm kiếm và giữ chân nhân tài có kỹ năng sẽ vẫn là một thách thức vào năm 2023 - một xu hướng chỉ kết hợp với sự tiếp tục của xu hướng “Đại từ chức”.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ nói riêng, nơi chi phí tuyển dụng và đào tạo cao nhất, điều này đặc biệt khó khăn.

null
Do đó, tương tác và thúc đẩy nhân viên ở lại sẽ là mối quan tâm hàng đầu.

Với ngân sách nhỏ hơn các công ty lớn hơn, SMB và các công ty quy mô vừa sẽ cần khám phá các chiến lược ngoài lợi ích truyền thống để thu hút nhân tài.

Chúng bao gồm các lợi ích như cơ hội phát triển, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, sức khỏe và hạnh phúc, cố vấn và một nơi làm việc linh hoạt, kết hợp.

Trong trường hợp suy thoái kinh tế, hãy đảm bảo duy trì tương tác với những nhân viên hàng đầu và hiểu suy nghĩ cũng như những thách thức cá nhân và nơi làm việc của họ.

Vượt qua những mối quan tâm này, trước khi chúng trở thành một vấn đề, sẽ giúp bạn chống lại bất kỳ đề nghị nào họ nhận được nếu họ cân nhắc tiếp tục.

4. Số hóa để sẵn sàng cho tương lai

Số hóa tăng tốc trong thời kỳ đại dịch và sẽ tiếp tục.

Chuyển đổi kỹ thuật số và áp dụng các công nghệ kỹ thuật số tự động là chìa khóa cho sự thành công trong tương lai của các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nghiệp tầm trung.

Thông qua số hóa, các công ty có thể nhận ra hiệu quả cao hơn, giải phóng tài nguyên và nắm bắt các hoạt động tạo ra giá trị hiệu quả hơn.

Tất cả đồng thời tăng sự hài lòng của khách hàng và nhân viên.

Mặc dù là một bước thiết yếu trong chuyển đổi kỹ thuật số, số hóa không phải là ưu tiên hàng đầu của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ và các công ty cỡ trung bình.

null
Các doanh nghiệp nhỏ hơn có những lợi thế nhất định so với các công ty lớn hơn khi thực hiện các chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số.

Ví dụ: Doanh nghiệp vừa thường nhanh nhẹn và linh hoạt hơn trong khả năng thu thập và tích hợp các nguồn dữ liệu cho thông tin chi tiết về doanh nghiệp và quy trình làm việc được cải thiện.

Trao đổi thông tin và hợp tác có thể diễn ra liền mạch hơn nhiều.

Mặt khác, các công ty lớn có thể bị kìm hãm bởi các bộ phận bị cô lập và các quy trình đường ống bếp lò.

5. Nắm bắt các xu hướng và bước vào quá trình áp dụng Metaverse

Metaverse - kết hợp thực tế kỹ thuật số và nâng cao hầu như thành trải nghiệm 3D nhập vai - dự kiến sẽ biến đổi cách chúng ta làm việc và sống.

Kể từ khi Metaverse mở ra cánh cửa mới cho trải nghiệm mua sắm trực tuyến và trực tiếp phong phú, ngành bán lẻ có thể sẽ sớm thu được nhiều lợi nhuận nhất từ công nghệ mới này.

Mckinsey dự đoán rằng phụ nữ sẽ dành nhiều thời gian hơn nam giới trong Metaverse.

null
Xu hướng mua sắm trong Metaverse.

Phụ nữ cũng có nhiều khả năng tham dự các sự kiện, mua sắm và tập thể dục trong Metaverse.

Phụ nữ cũng có thể đi đầu trong các sáng kiến phát triển Metaverse.

Một cuộc khảo sát cho thấy 60% nữ giám đốc điều hành đã thực hiện hơn hai dự án liên quan đến metaverse trong tổ chức của họ.

Lời kết

Trong xã hội đang thay đổi nhanh chóng ngày nay, các chuẩn mực dự đoán bị thách thức và các tổ chức ngày càng dựa vào dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và phân tích dự đoán để hiểu điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Tận dụng những hiểu biết này và xác định những gì sẽ hiệu quả cho bạn và doanh nghiệp ngày hôm nay, cũng như những gì sẽ được yêu cầu trong tương lai, không phải là điều dễ dàng.

Mặc dù vậy, vẫn còn rất nhiều chỗ cho sự tăng trưởng và cơ hội cho các doanh nghiệp hiểu được các xu hướng, sự phát triển và dịch vụ mới nhất.