D2C là viết tắt của cụm từ “Direct to Customer”.

Đây là hình thức bán hàng trực tiếp từ người bán đến người mua thông qua website, cửa hàng chính hãng, mà không cần qua các kênh trung gian như đại lý, cửa hàng bán lẻ,....

Hiện nay D2C đang dần trở thành một mô hình được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng nhờ sự an toàn, tiết kiệm và tính hiệu quả. Hiện nay D2C đang dần trở thành một mô hình được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng nhờ sự an toàn, tiết kiệm và tính hiệu quả.

Điểm đặc biệt thu hút của mô hình này là chi phí đầu vào và rủi ro thấp do doanh nghiệp giảm hoặc loại bỏ được nguồn chi phí lớn trả cho mặt bằng, cửa hàng bán lẻ và trả lương cho nhân viên bán hàng.

Đối với doanh nghiệp, việc định hướng chiến lược phát triển thương hiệu sẽ tối ưu chi phí và mang đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp để thiết lập và xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng.

Ngoài ra, lợi thế của mô hình kinh doanh này là tiết kiệm được chi phí khi phân phối qua các đại lý, gian hàng, tăng độ tin cậy của khách hàng về sản phẩm, và giữ giá ổn định nhất cho khách hàng của mình.

Thực tế, trên “đường đua” Digital Commerce, không ít thương hiệu đã nhận về kết quả mỹ mãn khi triển khai mô hình D2C, có thể kể đến như Dollar Shave Club, Warby Parker, Peet’s Coffee Subscription,...

Không ngoài đường đua, các doanh nghiệp đã áp dụng thành công mô hình D2C tại Việt Nam như là Wakamono, YODY,... đã mang lại một cuộc “cách mạng” đối với sản phẩm dịch vụ của họ.

Công ty thời trang Yody được đánh giá là một thương hiệu có tiềm năng, mang theo hoài bão vươn mình ra thế giới. Công ty thời trang YODY được đánh giá là một thương hiệu có tiềm năng, mang theo hoài bão vươn mình ra thế giới.

1. Không được săn đón trên mạng, Dollar Shave Club tạo nên “làn sóng mới” với video hấp dẫn quảng cáo sản phẩm

Dollar Shave Club là ví dụ điển hình của các thương hiệu D2C vì dao cạo râu thường không phải là thứ mà người tiêu dùng hay tìm kiếm trên internet.

Ý tưởng kinh doanh của hãng khiến mọi người phải ngạc nhiên và thích thú “Chỉ cần bỏ ra tối thiểu 1 USD, bạn sẽ có 1 tháng cạo râu không cần lo nghĩ, chúng tôi sẽ giao những bộ dao cạo chất lượng tốt nhất tới tận cửa nhà bạn, và đương nhiên, bao gồm cả dịch vụ đóng gói và chuyển hàng!”.

Với tuyên bố sáng tạo, Dollar Shave Club nhanh chóng thu hút khách thị hiếu của khách hàng.

Video giới thiệu về Dollar Shave Club và Michael Dubin, chàng giám đốc 33 tuổi và cũng là nhà đồng sáng lập thương hiệu:


2. Warby Parker - biến mô hình D2C trở nên thú vị, nâng cao trải nghiệm bằng dịch vụ cho thuê mắt kính

Tuy không phải là công ty bán kính áp tròng ứng dụng mô hình D2C đầu tiên nhưng Warby Parker đã biết cách biến hóa mô hình của mình trở nên thú vị.

Sau các buổi khám bệnh, mắt kính thường được bán tại các phòng khám của bác sĩ. Vì vậy, khách hàng bị hạn chế việc lựa chọn sản phẩm theo nhu cầu của họ.

Tuy nhiên Warby Parker đã thực hiện mô hình “cho thuê” mắt kính thông qua ứng dụng của họ. Khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm mà mình yêu thích và được hỗ trợ “cho thuê” để trải nghiệm nó.

Warby Parker đã tạo nên trào lưu "thử kính ảo" gây sốt trong cộng đồng. Warby Parker đã tạo nên trào lưu "thử kính ảo" gây sốt trong cộng đồng.

Cho đến tận bây giờ, Warby Parker vẫn là tiêu chuẩn vàng cho các thương hiệu bán sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng.

3. Masuto Việt Nam "đốn tim" người dùng bằng những đồ gia dụng thông minh

Masuto Việt Nam áp dụng mô hình D2C và đưa sản phẩm đồ gia dụng từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Doanh nghiệp đã nhanh chóng chiếm được sự yêu mến và trở thành thương hiệu kinh doanh trực tuyến được nhiều người lựa chọn.

Chất lượng sản phẩm tốt, giá cạnh tranh và đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng, Masuto nhanh chóng được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Chất lượng sản phẩm tốt, giá cạnh tranh và đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng, Masuto nhanh chóng được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

Bên cạnh đó, Masuto hỗ trợ người tiêu dùng có góc nhìn khách quan và dễ dàng nhận ra các giá trị sản phẩm đem lại mà không cần tốn thời gian đến xem hàng tại điểm bán.

7 Chiến lược cho Thương hiệu D2C

Muốn áp dụng mô hình D2C thành công, doanh nghiệp trước tiên phải biết khách hàng của mình là ai và làm thế nào để tiếp cận họ một cách hiệu quả.

Khi doanh nghiệp càng cố gắng tìm hiểu về khách hàng, không những họ có cơ hội tìm được thị trường tiềm năng mà còn đưa thương hiệu lên một tầm cao mới.

1. Tận dụng các đánh giá và phản hồi từ khách hàng

Từ trước đến nay, tiếp thị truyền miệng là lợi thế dành cho thương hiệu, nhưng với mô hình D2C lại khác,mô hình này chủ yếu dựa vào những khách hàng trung thành trong việc truyền bá thông tin.

Các doanh nghiệp có thể thu thập các đánh giá và phản hồi của khách hàng, và sử dụng chúng trong các mô hình quảng cáo, phương tiện truyền thông xã hội, trang chủ của nhãn hàng,...

Hầu hết các công ty đã hiểu rằng phản hồi của khách hàng chính là một nguồn thông tin quý giá cho hoạt động kinh doanh của công ty. Hầu hết các công ty đã hiểu rằng phản hồi của khách hàng chính là một nguồn thông tin quý giá cho hoạt động kinh doanh của công ty.

Bên cạnh đó những nhà tiếp thị hãy khai thác những câu chuyện từ khách hàng và cho họ thấy sự khác biệt của doanh nghiệp.

Những đánh giá giúp khách hàng tiềm năng tin tưởng hơn vào chất lượng sản phẩm. Đồng thời giúp thương hiệu xây dựng tượng đài lòng tin trong lòng khách hàng.

2. Luôn ở đó khi khách hàng tìm kiếm

Các doanh nghiệp hãy sử dụng các mô hình như SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và PPC (Trả cho mỗi lần nhấp chuột) để hỗ trợ thương hiệu luôn hiển thị đầu tiên khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm.

Kết hợp đầu tư SEO lẫn PPC là chiến lược cần thiết cho các doanh nghiệp. Kết hợp đầu tư SEO lẫn PPC là chiến lược cần thiết cho các doanh nghiệp.

Khi doanh nghiệp bắt đầu với việc triển khai SEO, tận dụng các từ khóa mà thị trường mục tiêu đang tìm kiếm và đảm bảo thương hiệu sử dụng các từ khóa đó một cách hiệu quả.

Đưa các từ khóa đó vào mô tả sản phẩm, thẻ, tiêu đề và trang,...

null

Điều cốt yếu là thẻ tiêu đề lôi cuốn người dùng click vào bài viết của bạn từ SERPs (hoặc bất cứ nơi nào nó có mặt). Điều cốt yếu là thẻ tiêu đề lôi cuốn người dùng click vào bài viết của bạn từ SERPs (hoặc bất cứ nơi nào nó có mặt).

Sau đó, doanh nghiệp có thể hiển thị chúng trên Google khi khách hàng đang tìm kiếm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần đảm bảo rằng quảng cáo phải thật rõ ràng về sản phẩm đang được cung cấp.

Sau một thời gian, khách hàng sẽ quen thuộc và doanh nghiệp có thể đi vào tiềm thức của họ.

Doanh nghiệp muốn chạy quảng cáo trên Google sẽ phải tốn một khoản chi phí rất lớn cho việc duy trì chúng và thường đem lại hiệu quả không cao, kết quả hiển thị không cố định.

Tuy nhiên, khi sử dụng SEO sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí và mang lại hiệu quả trong thời gian dài.

3. Hãy tìm một "vị trí đẹp" trên trang tìm kiếm

Doanh nghiệp tiếp cận khách hàng bằng cách xuất hiện ở những nơi khách hàng không ngờ đến.

Thương hiệu có thể sử dụng những từ khóa mà đối thủ cạnh tranh sẽ sử dụng hoặc những từ khóa mà đối tượng mục tiêu đang tìm kiếm để tăng độ cạnh tranh và lượt tìm kiếm của khánh hàng.

Thương hiệu có thể tận dụng những từ khóa mà đối tượng mục tiêu đang tìm kiếm nhằm tăng tín cạnh tranh. Thương hiệu có thể tận dụng những từ khóa mà đối tượng mục tiêu đang tìm kiếm nhằm tăng tín cạnh tranh.

Đó là một cách tiếp cận hỗ trợ rất tốt các thương hiệu D2C khi muốn thực hiện quảng cáo một cách sáng tạo và trực quan.

4. Đem lại sự khác biệt

Đây là một bước quan trọng đối với thương hiệu D2C. Nếu doanh nghiệp định bán sản phẩm trực tiếp cho khách hàng, họ phải cho khách hàng lý do để mua.

Đôi khi với mức giá thấp đi kèm với sự độc đáo và sáng tạo có thể khiến khách hàng chọn nhãn hàng trên Amazon, trung tâm mua sắm, hay cửa hàng thuốc,...

Tuy nhiên, để tạo sức hút cho khách hàng với thương hiệu D2C thì doanh nghiệp cần phải tiếp cận thị trường theo một cách khác.

Các thương hiệu nên tạo sự khác biệt để có thể thu hút lượng lớn khách hàng. Các thương hiệu nên tạo sự khác biệt để có thể thu hút lượng lớn khách hàng.

Đối với nhiều thương hiệu D2C, điều này có thể có nghĩa là đăng ký gói mua hàng tháng giống như Dollar Shave Club đã thực hiện. Doanh nghiệp có thể mang lại sự tiện lợi cho khách hàng khi họ cần mua hoặc hết sản phẩm cần thiết.

5. Tiếp thị giới thiệu và tiếp thị truyền miệng

Khi các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu D2C của mình, khách hàng của họ sẽ là những nhà tiếp thị tốt nhất.

Cụ thể, khách hàng được trải nghiệm và có thể kiểm chứng chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu thay vì doanh nghiệp phải bỏ nhiều chi phí để chạy quảng cáo.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên tăng cường chương trình giới thiệu nhãn hàng bằng cách cung cấp các ưu đãi cho những khách hàng giới thiệu người khác đến thương hiệu.

Tiếp thị truyền miệng là hình thức quảng cáo thương hiệu không phí, do đó các doanh nghiệp nên cung cấp những ưu đãi đặc biệt cho khách hàng giới thiệu người khác đến thương hiệu. Tiếp thị truyền miệng là hình thức quảng cáo thương hiệu không phí, do đó các doanh nghiệp nên cung cấp những ưu đãi đặc biệt cho khách hàng giới thiệu người khác đến thương hiệu.

MoMo - ví điện tử thịnh hành nhất hiện nay, đã áp dụng chương trình cung cấp mã giới thiệu cho người dùng, nhằm mục đích dùng mã này để giới thiệu cho bạn bè người thân sử dụng MoMo và nhận ưu đãi. MoMo - ví điện tử thịnh hành nhất hiện nay, đã áp dụng chương trình cung cấp mã giới thiệu cho người dùng, nhằm mục đích dùng mã này để giới thiệu cho bạn bè người thân sử dụng MoMo và nhận ưu đãi.

6. Thiết lập hộp Chatbot

Chatbot sẽ là điểm chạm đầu tiên của thương hiệu với khách hàng khi khách hàng truy cập trang web. Điều này quyết định đến trải nghiệm của khách hàng đối với thương hiệu.

ChatBot ngày càng được ưa chuộng với khả năng hỗ trợ trực tuyến, tương tác với khách hàng và cùng những tính năng tuyệt vời khác. ChatBot ngày càng được ưa chuộng với khả năng hỗ trợ trực tuyến, tương tác với khách hàng và cùng những tính năng tuyệt vời khác.

Chatbot là hộp chat tự động được cài vào Web và lập tức và giải đáp các câu hỏi khi khách hàng truy cập vào trang.

Mặc dù những tương tác ban đầu sẽ được tự động hóa, nhưng doanh nghiệp nên theo dõi những khách hàng tương tác với chatbot để tìm ra cách có thể trợ giúp thêm cho họ.

Chính vì là robot nên Chatbot luôn tuân theo lệnh và không bao giờ cảm thấy mệt mỏi dù không được nghỉ ngơi.

Điều này giúp tiết kiệm công sức của nhân viên khi phải thường xuyên check thủ công tin nhắn của khách. Từ đó mang lại trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.

Lyft là một cái tên lớn trong ngành công nghiệp gọi xe và Chatbot của Lyft cung cấp cho bạn vị trí của lái xe, các thông tin xác thực của tài xế, giấy phép vận hành, thông tin xe được đặt,... Lyft là một cái tên lớn trong ngành công nghiệp gọi xe và Chatbot của Lyft cung cấp cho bạn vị trí của lái xe, các thông tin xác thực của tài xế, giấy phép vận hành, thông tin xe được đặt,...

7. Biến Khách hàng thành Nhà phát triển Sản phẩm

Khách hàng của muốn gì ở doanh nghiệp?

Trong số những lợi ích đáng kể nhất của D2C là doanh nghiệp có thể tiếp cận gần nhất với khách hàng của mình. Các nhãn hàng có thể giao tiếp trực tiếp với khách hàng, vì vậy hãy tận dụng điều đó.

Khách hàng có thể cho doanh nghiệp biết những điểm tốt và những gì cần cải thiện, cũng như những nhu cầu khác mà họ cần trong tương lai. Điều này không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp đưa sản phẩm ra thị trường mà còn xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng.

Một ví dụ điển hình như Nike, hãng giày số 1 nước Mỹ đã tuyên bố kế hoạch đạt doanh thu 50 tỷ USD vào năm 2020 (năm 2018 là 37 tỷ).

Nike đã mở những cửa hàng của chính mình để thương hiệu có thể truyền tải chính xác thông điệp của họ đến người tiêu dùng. Nike đã mở những cửa hàng của chính mình để thương hiệu có thể truyền tải chính xác thông điệp của họ đến người tiêu dùng.

Trong kế hoạch đó, D2C và Digital marketing được nhắc đến như là 2 trong số những chiến lược chính được công ty tập trung thực hiện.

Kết luận

Sau Dropshipping, mô hình D2C rất được lòng các doanh nghiệp. Các giải pháp D2C đã giúp cho doanh nghiệp giải quyết được phần lớn các vấn đề về Marketing và phân phối hàng hóa hiệu quả trên môi trường online.

Trong tương lai, mô hình D2C vẫn sẽ tăng trưởng và đóng vai trò quan trọng đối với ngành bán lẻ trên toàn thế giới.

Ban biên tập Trends Việt Nam lược dịch từ Neilpatel