Những năm trở lại đây, tiêu chí lựa chọn sản phẩm của gen Z đã có sự thay đổi khá rõ rệt.

Thay vì bị “dụ dỗ” bởi những quảng cáo đánh bóng quá đà sản phẩm, thế hệ này tự biết cách chọn lọc, nắm bắt thông tin và đánh giá đâu là sản phẩm phù hợp với bản thân.

Chính vì thế, gen Z đã tự định hình lại thói quen lựa chọn các thương hiệu mỹ phẩm đạt ba tiêu chí sau: tôn trọng vẻ đẹp tự nhiên, sản phẩm tích hợp để tối ưu quy trình chăm sóc da, chú trọng nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Tôn trọng vẻ đẹp tự nhiên.

“True beauty” hay còn gọi là vẻ đẹp thuần tự nhiên đang được thế hệ gen Z “tôn sùng”. Sự thay đổi rõ rệt nhất có lẽ được thể hiện ở lớp makeup (trang điểm) hàng ngày của thế hệ Z.

Phong cách trang điểm càng nhẹ nhàng sẽ càng thu hút và được nhiều bạn trẻ gen Z áp dụng. Hay, chỉ cần một chút son môi hoặc một gương mặt mộc cũng được giới trẻ ngày càng yêu thích.

Vì lẽ đó, các "mỹ phẩm xanh" ngày càng được nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Đây là những dòng sản phẩm có các thành phần hóa học được thay thế bằng bằng nguyên liệu tự nhiên, thuần khiết.

Cụ thể hơn, ưu điểm lớn nhất của mỹ phẩm thiên nhiên là khả năng tương thích với nhiều loại da và chỉ số an toàn cao.

Bên cạnh đó, những dòng sản phẩm này còn nuôi dưỡng và hỗ trợ từ bên trong, thúc đẩy vẻ đẹp khỏe khoắn và trong sáng của làn da.

Đây cũng là "tôn chỉ" của gen Z để sở hữu một vẻ đẹp thuần túy lâu dài.

Vẻ đẹp tự nhiên dần được yêu thích bởi gen Z. Vẻ đẹp tự nhiên dần được yêu thích bởi gen Z.

Sản phẩm tích hợp để tối ưu quy trình chăm sóc da.

Chi tiêu của người tiêu dùng trong thời gian gần đây đã có sự chuyển đổi từ mỹ phẩm, đồ trang điểm (makeup) sang các sản phẩm chăm sóc da (skincare).

Theo Eden Palmer của Forma Brands “Sự phát triển này có liên quan chặt chẽ đến mức độ chấp nhận bản thân cao hơn của Thế hệ Z. Mọi người muốn để lộ làn da và tàn nhang của họ."

TikToker Charlie và Dixie D’Amelio quảng bá cho 1 dòng sản phẩm chăm sóc da. TikToker Charlie và Dixie D’Amelio quảng bá cho 1 dòng sản phẩm chăm sóc da.

Cộng hưởng với lối sống tối giản đang được ưa chuộng bởi thế hệ gen Z, quy trình chăm sóc da hàng ngày cũng được các bạn trẻ rút gọn nhất có thể.

Đơn giản, gọn nhẹ và tôn trọng những gì thuộc về chính mình - một ngụ ý về sự chuyển hướng sang "giảm tiêu dùng" và yêu cầu một sản phẩm dưỡng da tích hợp, tối giản.

Theo nghiên cứu từ Good Light, tuy hơn 40% khách hàng của họ có thói quen chăm sóc da giống với quy trình 10 bước được phổ biến bởi K-Beauty, nhưng hầu hết họ đều mong muốn có ít bước hơn.

Đại diện hãng khẳng định: “Chúng tôi đang thấy sự thúc đẩy đối với các sản phẩm đa năng và tiết kiệm. Good Light hiện chỉ cung cấp 3 sản phẩm và sẽ “rất cẩn thận” với sản phẩm tiếp theo mà hãng quyết định tung ra”.

"Để mắt" các thương hiệu chú trọng nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Theo mô hình truyền thống, hoạt động bán và nhận hàng phải thông qua một (hoặc nhiều hơn) các bên trung gian.

Điều này dễ gây chậm trễ trong việc xác nhận, xử lý và hoàn tất đơn hàng. Đồng thời, việc mua bán qua nhiều lớp trung gian làm đội giá sản phẩm, quá trình tồn kho - vận chuyển dài ngày cũng tác động ít nhiều đến chất lượng.

Hơn nữa, với các chương trình tiếp thị một chiều cũ, khách hàng trẻ sẽ cảm thấy thiếu sự hồi đáp, thấu hiểu của thương hiệu, kéo theo chỉ số trung thành thương hiệu thấp.

Rõ ràng, kinh doanh theo mô hình truyền thống khó mà "chiều lòng" được các "thượng đế" gen Z - những cá nhân theo đuổi xu hướng tối giản, tiêu dùng tiết kiệm và muốn được "trải lòng" với các thương hiệu biết lắng nghe họ.

Điều này dẫn đến làn sóng kinh doanh mới cho các nhà bán lẻ sản phẩm chăm sóc da: cải tiến sản phẩm dựa trên việc thu thập dữ liệu thực từ người dùng, triển khai các chương trình tiếp thị hấp dẫn các khách hàng trẻ, sản phẩm chất lượng nhưng đảm bảo giá thành hấp dẫn.

Đây chính là điều kiện để 1 mô hình kinh doanh phân phối trực tiếp sản phẩm từ DN đến tay khách hàng ra đời: D2C (Direct to Customer).

Vài năm qua, một số thương hiệu mỹ phẩm Việt đã theo đuổi mô hình D2C, chủ yếu đến từ các beauty blogger hay người nổi tiếng.

Có thể kể đến thương hiệu M.O.I của ca sĩ Hồ Ngọc Hà chuyên bán son và đồ trang điểm, Lemonade Cosmetics của Quách Ánh, Ofélia của Changmakeup...

Changmakeup - một trong những beauty blogger nổi tiếng khá thành công khi kinh doanh mỹ phẩm theo hướng D2C. Changmakeup - một trong những beauty blogger nổi tiếng khá thành công khi kinh doanh mỹ phẩm theo hướng D2C.

Điểm chung cho sự thành công của những thương hiệu sản phẩm D2C là đều lấy người dùng làm trọng tâm.

Các thương hiệu này chú trọng từ chất lượng sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn cho đến trải nghiệm mua sắm, những chính sách hậu mãi để tạo mối gắn kết chặt chẽ với khách hàng.

Nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh theo mô hình D2C, có khá nhiều nền tảng trực tuyến đã hỗ trợ nhà kinh doanh mỹ phẩm như các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội.

Những thương hiệu mỹ phẩm theo hướng D2C và tiến hành kinh doanh trên sàn thương mại điện tử sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong việc quản lý đơn hàng, có sẵn lượng khách hàng lớn của sàn bán.

Ngoài ra, chủ kinh doanh cũng có thể tạo và quản lý mã giảm giá riêng phù hợp với từng đợt chiến dịch giá của thương hiệu...

Thuận lợi thường đi kèm với khó khăn.

Thách thức lớn nhất khi nhắc đến kinh doanh D2C, nhất là với các nhãn hàng mỹ phẩm, đó là chưa có đủ kiến thức khi chuyển sang mô hình mới.

Việc chuyển đổi sang mô hình trực tuyến như một “trò chơi” mới với các thương hiệu mỹ phẩm khi nó yêu cầu sự gia tăng trải nghiệm đồng nhất cũng như các giá trị cộng thêm để tạo lợi thế cạnh tranh.

Lý giải cho điều này, khi thực hiện kinh doanh D2C các thương hiệu phải tự lực cánh sinh hoàn toàn từ khâu quản lý hàng tồn, đóng gói, phải có mạng lưới vận chuyển đa dạng, hậu cần và dịch vụ chăm sóc khách hàng,...

Ví dụ, beauty blogger Ngô Quỳnh Trang - "Changmakeup" đã chia sẻ khó khăn của bản thân khi điều hành hoạt động kinh doanh thương hiệu mỹ phẩm OFÉLIA.

"Có những lúc hộp sản phẩm khi khách hàng nhận bị móp nhưng vì là khách hàng của mình nên không thể đổ lỗi cho bên vận chuyển. OFÉLIA phải chịu trách nhiệm về điều đó."

"Làmột online brand như chúng tôi, một trong những điểm cộng là sản phẩm đến tay khách hàng rất nhanh. Tuy nhiên điểm trừ là khách hàng cũng feedback rất nhanh khi gặp bất kể vấn đề gì với đơn hàng" - Changmakeup cho biết. "Là một online brand như chúng tôi, một trong những điểm cộng là sản phẩm đến tay khách hàng rất nhanh. Tuy nhiên điểm trừ là khách hàng cũng feedback rất nhanh khi gặp bất kể vấn đề gì với đơn hàng" - Changmakeup cho biết.

Ngoài ra bán hàng trực tuyến không phải lúc nào cũng dễ dàng. Xây dựng sự hiện diện trực tuyến ngày càng khó khăn và đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực của các nhà bán lẻ.

Fulfillment - Giải pháp cho nhãn hàng mỹ phẩm "ra thị trường" nhanh nhất, nhằm "bắt nhịp" thị hiếu Gen Z.

Fulfillment là 1 giải pháp đang hỗ trợ tích cực cho các nhãn hàng mỹ phẩm đưa sản phẩm trực tiếp đến tay người mua nhanh chóng và chính xác nhất.

Dịch vụ này được hiểu là cả quá trình xử lý - hoàn tất đơn hàng, từ lúc hàng nhập vào kho cho đến thời điểm người mua nhận được hàng.

Ở Việt Nam, có thể nói Boxme là doanh nghiệp đang đi tiên phong trong việc cung cấp 1 giải pháp Fulfillment hoàn chỉnh và chuyên nghiệp, tương đồng với các giải pháp Fulfillment ở nước ngoài.

Gói dịch vụ fulfillment toàn diện của Boxme gồm 4 yếu tố: tùy chỉnh đóng gói, quản lý hàng tồn, quản lý đơn hàng và quản lý dữ liệu. Gói dịch vụ fulfillment toàn diện của Boxme gồm 4 yếu tố: tùy chỉnh đóng gói, quản lý hàng tồn, quản lý đơn hàng và quản lý dữ liệu.

Đóng gói chuyên nghiệp.

Một điểm thú vị trong dịch vụ fulfillment Boxme nằm ở khâu đóng gói sản phẩm.

Nhà bán lẻ hợp tác với Boxme sẽ được tư vấn loại túi hộp phù hợp nhất với sản phẩm và đảm bảo thương hiệu của mình vẫn được truyền tải đầy đủ đến người mua với những giải pháp như thêm thư cảm ơn, in logo lên vận đơn,...

Bao bì đóng gói đa dạng lựa chọn, đảm bảo yếu tố nhận diện thương hiệu (Ảnh từ kho hàng Boxme). Bao bì đóng gói đa dạng lựa chọn, đảm bảo yếu tố nhận diện thương hiệu (Ảnh từ kho hàng Boxme).

Phiếu giao hàng trong gói fulfillment của Boxme đều được "cá nhân hóa" với logo công ty đi kèm những chi tiết đặc trưng khác của DN. Phiếu giao hàng trong gói fulfillment của Boxme đều được "cá nhân hóa" với logo công ty đi kèm những chi tiết đặc trưng khác của DN.

Phản hồi tích cực về đóng gói sản phẩm dành cho 1 hãng mỹ phẩm sử dụng dịch vụ Boxme fulfillment. Phản hồi tích cực về đóng gói sản phẩm dành cho 1 hãng mỹ phẩm sử dụng dịch vụ Boxme fulfillment.

Quản lý hàng tồn.

Với Boxme, việc quản lý các sản phẩm được lưu trữ tại nhiều kho khác nhau trở nên đơn giản, đồng bộ hơn bởi hệ thống quản lý hàng tồn.

Cụ thể, các nhà bán lẻ có thể theo dõi tình trạng tồn kho theo thời gian thực, kiểm soát số lượng sản phẩm và xử lý đơn hàng dễ dàng.

Khâu quản lý hàng hóa gọn nhẹ, liên tục cập nhật sẽ giảm thiểu được tình trạng hàng ứ đọng, giảm chất lượng hoặc hết hạn sử dụng do tồn kho quá lâu.

Hệ thống quản lý hàng tồn hiện đại, tinh giản của Boxme sẽ giúp các chủ shop, nhà bán lẻ tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức. Hệ thống quản lý hàng tồn hiện đại, tinh giản của Boxme sẽ giúp các chủ shop, nhà bán lẻ tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức.

Quản lý đơn hàng.

Các tính năng tạo vận đơn, theo dõi trạng thái vận chuyển và kết quả kinh doanh trên hệ thống Boxme giúp đảm bảo hoàn tất đơn hàng đúng hạn, tạo sự hài lòng và uy tín thương hiệu cho các khách hàng Gen Z vốn "dễ thay đổi" trước các lựa chọn thương hiệu.

Với Boxme fulfillment, các hoạt động quản lý đơn hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Với Boxme fulfillment, các hoạt động quản lý đơn hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Quản lý dữ liệu.

Với kinh doanh D2C nói riêng và các mô hình kinh doanh 4.0 nói chung, dữ liệu là sống còn. Vì vậy, việc phân tích khách hàng đến từ dữ liệu chính xác, mang tính "real-time" sẽ giúp DN đưa ra các quyết định kinh doanh phù hợp.

Giải pháp fulfillment của Boxme giúp khách hàng phân phối sản phẩm một cách tối ưu nhờ dữ liệu khách hàng, phân tích và báo cáo hiệu quả kinh doanh. Giải pháp fulfillment của Boxme giúp khách hàng phân phối sản phẩm một cách tối ưu nhờ dữ liệu khách hàng, phân tích và báo cáo hiệu quả kinh doanh.

Có thể thấy, nhờ gói dịch vụ toàn diện fulfillment mà Boxme đã giúp các thương hiệu mỹ phẩm Việt nói riêng và các DN kinh doanh đa kênh nói chung mang lại chất lượng dịch vụ hoàn thiện cho các vị khách gen Z khó tính.

Thục San - Trends Việt Nam