Sự trỗi dậy của những xu hướng mới

Chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc của ngành thương mại điện tử, đặc biệt là trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Khi việc mua sắm trực tiếp tại cửa hàng bị giới hạn. Đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức với doanh nghiệp khi phải thay đổi nhanh chóng để thích ứng với các xu hướng mới.

Việc người tiêu dùng đã thích ứng với xu hướng mua sắm mới tạo cơ hội cho các nhãn hàng đổi mới, phát triển các điểm chạm với khách hàng để nâng cao trải nghiệm người dùng hoặc tận dụng công nghệ để cung cấp những giá trị mới cho khách hàng.

Mặc dù gặp những ảnh hưởng tiêu cực do đại dịch COVID-19, thương mại điện tử vẫn có những bước tăng tốc mạnh mẽ. Mặc dù gặp những ảnh hưởng tiêu cực do đại dịch COVID-19, thương mại điện tử vẫn có những bước tăng tốc mạnh mẽ.

Nhờ có những thay đổi đó, 4 xu hướng thương mại điện tử trọng tâm này được dự đoán sẽ có tác động đáng kể đến hệ sinh thái TMĐT trong năm 2022.

Mô hình bán lẻ trực tiếp cho người tiêu dùng

D2C (Direct to Consumer) có thể hiểu là mô hình kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng mà không thông qua bên trung gian.

Xu hướng trở nên phổ biến tại các nước châu Á bởi những lợi ích to lớn mà nó đem lại cho doanh nghiệp như giảm sự phụ thuộc vào bên thứ ba.

D2C mang lại một số lợi thế về chi phí và các thương hiệu bán lẻ đang đẩy mạnh để đáp ứng nhu cầu, mong đợi và hành vi của khách hàng trong thời COVID-19.

Nanit đã chứng minh rằng đây là một phân khúc rất hiệu quả có thể áp dụng cách tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng. Với nguồn vốn 30 triệu đô la, công ty đã tạo ra một sản phẩm chất lượng, được hỗ trợ bởi công nghệ tiên tiến. Nanit đã chứng minh rằng đây là một phân khúc rất hiệu quả có thể áp dụng cách tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng. Với nguồn vốn 30 triệu đô la, công ty đã tạo ra một sản phẩm chất lượng, được hỗ trợ bởi công nghệ tiên tiến.

Các doanh nghiệp trên các thiết bị điện tử, may mặc, làm sạch vật tư, thực phẩm hằng ngày hiện đang đi theo con đường D2C để đảm bảo sự hiện diện thương hiệu vững chắc trong đại dịch.

Mô hình D2C cho phép thương hiệu tương tác trực tiếp đến người tiêu dùng, giúp họ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng của mình. Mô hình D2C cho phép thương hiệu tương tác trực tiếp đến người tiêu dùng, giúp họ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng của mình.

Ngay cả các doanh nghiệp lớn như Unilever hay Nestle cũng đã triển kênh bán hàng trực tuyến riêng ngay cả khi đã sở hữu hệ thống bán lẻ khắp cả nước.

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng việc triển khai mô hình D2C trong thương mại điện tử không phải dễ dàng.

Không phải nhãn hàng nào cũng đều áp dụng được mô hình D2C và đều mang lại hiệu quả cao bởi mô hình này nếu ứng dụng không khéo sẽ dễ gây ra xung đột với các kênh bán hàng trung gian hiện tại. Không phải nhãn hàng nào cũng đều áp dụng được mô hình D2C và đều mang lại hiệu quả cao bởi mô hình này nếu ứng dụng không khéo sẽ dễ gây ra xung đột với các kênh bán hàng trung gian hiện tại.

Do đây là một mô hình mới và không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ nguồn lực để thực hiện tất cả các khâu từ tiếp thị hay vận hành các hoạt động hậu cần.

Bởi đó, việc tìm đến các nhà cung cấp nền tảng hay giải pháp hỗ trợ phát triển thương mại sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, thời gian mà vẫn đảm bảo chất lượng kinh doanh.

Xu hướng marketplace theo chiều dọc

Marketplace có thể hiểu là sàn giao dịch hay chợ trên nền tảng thương mại điện tử, nơi người mua và bán có thể trao đổi hàng hoá trực tuyến.

Sự ra đời của Shopee, Lazada, Amazon, Rakuten, Flipkart đã đánh dấu sự bùng nổ của mô hình marketplace theo chiều ngang.

Những năm gần đây chứng kiến sự trỗi dậy của các mô hình marketplace theo chiều dọc - chỉ bán một loại sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Marketplace hiện nay cực kỳ phổ biến và xuất hiện trên nhiều sàn giao dịch khác nhau. Marketplace hiện nay cực kỳ phổ biến và xuất hiện trên nhiều sàn giao dịch khác nhau.

Ví dụ điển hình nhất có thể kể đến là Zalora, SHEIN, Pomelo là các trang bán hàng trực tuyến chuyên về thời trang hay Livespace, trang bán hàng trực tuyến về kiến trúc nội thất.

Xu hướng này không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp mà ngay cả người ảnh hưởng và các nhà sáng tạo nội dung cũng có thể tận dụng các marketplace theo chiều dọc để mở rộng cơ hội phát triển.

Điển hình vào tháng 8 năm ngoái, trang bán hàng trực tuyến dành riêng cho người ảnh hưởng Popbox được ra mắt, nơi người ảnh hưởng có thể bán các sản phẩm mang thương hiệu riêng.

Người nổi tiếng có thể kinh doanh các sản phẩm merchandising đã nhen nhóm từ nhiều năm trước và thậm chí đây còn là phân khúc màu mỡ cho ngành giải trí Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản.

PopBox hiện đã có mặt tại Thái Lan và Nhật Bản, và sẽ ra mắt tại các thị trường khác trong châu Á. PopBox hiện đã có mặt tại Thái Lan và Nhật Bản, và sẽ ra mắt tại các thị trường khác trong châu Á.

Tuy nhiên, việc mua bán merchandising vẫn đang diễn ra rải rác và chưa thực sự được tối ưu cho người dùng.

Do vậy, các trang bán hàng trực tuyến dành riêng cho người nổi tiếng người ảnh hưởng cũng như người hâm mộ của họ sẽ có nhiều tiềm năng phát triển tại châu Á.

Mô hình marketplace theo chiều dọc được kỳ vọng sẽ tiếp tục lớn mạnh trong năm 2022 khi người dùng ngày đề cao tính cá nhân hoá trong trải nghiệm mua sắm.

Mô hình này sẽ đặc biệt phù hợp với các nhóm ngành ngách như nội thất, ô tô, sản phẩm về sức khỏe.

Marketplace theo chiều dọc: Đây là chợ “ảo” bán một loại sản phẩm đến từ nhiều nhà cung cấp. Marketplace theo chiều dọc: Đây là chợ “ảo” bán một loại sản phẩm đến từ nhiều nhà cung cấp.

Bên cạnh các nền tảng đã phổ biến như Shopee, Lazada, các nhà tiếp thị cũng không bỏ qua các kênh thương mại điện tử theo chiều dọc.

Conversational Commerce - nền tảng giải quyết các vấn đề tích hợp dữ liệu

Conversational Commerce là thương mại điện tử trên nền tảng di động tích hợp khả năng giao tiếp giữa người bán và người mua thông qua các nền tảng tin nhắn hay chatbot.

Các doanh nghiệp tiên phong kỹ thuật số đã tận dụng các nền tảng tin nhắn như LINE, Whatsapp hay Facebook Messenger để giải đáp các câu hỏi của khách hàng, đưa ra các gợi ý giúp khách hàng hoàn thành quy trình mua hàng.

Conversational commerce - xu hướng mua sắm qua các ứng dụng tin nhắn ngày càng phổ biến. Conversational commerce - xu hướng mua sắm qua các ứng dụng tin nhắn ngày càng phổ biến.

Việc quản lý nhiều nền tảng tin nhắn sẽ không quá thách thức với các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng đây sẽ là bài toán khó về mặt tối ưu chi phí với các doanh nghiệp lớn.

Tuy nhiên, conversational commerce sẽ giải quyết những khó khăn kể trên khi tích hợp nhiều nền tảng tin nhắn cùng một lúc.

Lợi ích của conversational commerce nằm ở việc giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi bán hàng và trải nghiệm người dùng.

Thách thức đặt ra ở đây là làm thế nào để các ứng dụng conversational commerce có thể thấu hiểu và giải đáp các thắc mắc của khách hàng.

Bên cạnh các yếu tố về công nghệ và tự động hoá, dữ liệu về hành vi người dùng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một nền tảng conversational commerce thông minh và có thể giải đáp thắc mắc của khách hàng một cách tự nhiên.

PNJ đã chạy chiến dịch quảng cáo Conversational Commerce cho dòng Trang Sức Phong Thủy hợp mệnh với từng nhóm đối tượng cụ thể. Và đạt được nhiều kết quả khả quan. PNJ đã chạy chiến dịch quảng cáo Conversational Commerce cho dòng Trang Sức Phong Thủy hợp mệnh với từng nhóm đối tượng cụ thể. Và đạt được nhiều kết quả khả quan.

Do vậy, các nhà tiếp thị cần quan tâm đến cả hai yếu tố này khi lựa chọn nền tảng conversational commerce.

Thách thức trong hệ thống kế thừa và cơ sở hạ tầng

Việc mua sắm trực tuyến trở thành xu hướng cũng tạo ra nhiều khoảng trống trong hệ thống kế thừa, cơ sở hạ tầng và kênh bán hàng trực tiếp.

Doanh nghiệp có thể phải đối mặt với các thử thách như làm sao để kết nối giải pháp ERP hiện tại với hệ thống bán lẻ thông qua sàn thương mại điện tử hoặc kênh bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng.

Đây cũng là cơ hội giúp cho doanh nghiệp thẩm định lại hệ thống kế thừa và cơ sở hạ tầng, tích hợp công nghệ mới, mở rộng quy trình và đem đến lợi ích tối ưu cho người dùng.

Công cụ hữu ích như phần mềm ERP chính là giải pháp cốt lõi giúp ngành bán lẻ chuyển mình trong thời đại mới. Công cụ hữu ích như phần mềm ERP chính là giải pháp cốt lõi giúp ngành bán lẻ chuyển mình trong thời đại mới.

Cơ hội mới được mở ra cho doanh nghiệp, từ theo dõi quy trình sản xuất theo thời gian thực, tối ưu kho vận và quy trình fulfillment, tự động hoá và chuyển đổi lượng lớn dữ liệu thành thông tin hữu ích cho doanh nghiệp.

Như Ý - Trends Việt Nam

* Bài viết được tổng hợp và phân tích, tham khảo ý kiến của Mr. Otohiko Kozutsumi, Chief Commercial Officer và nhà đồng sáng lập của AnyMind Group.

null