Xu hướng thực phẩm - 3 xu hướng thực phẩm và đồ uống toàn cầu năm 2024

Công ty nghiên cứu thị trường Mintel đã công bố 3 xu hướng chính sẽ định hình ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống toàn cầu trong tương lai, bao gồm:

- Trust the Process: Chế độ ăn uống phù hợp;
- Eating, Optimised: Một kỷ nguyên mới của sự tiện lợi;
- Age Reframed: Lão hóa “lành mạnh”.

1. Trust the Process - Chế độ ăn uống phù hợp

Xu hướng “Trust the Process” (Chế độ ăn uống phù hợp) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc truyền đạt thông tin một cách minh bạch, giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về quy trình chế biến thực phẩm và đồ uống, từ đó, có thể lựa chọn những sản phẩm phù hợp với lối sống và nhu cầu sức khỏe của mình.

Giao tiếp rõ ràng sẽ trở nên cần thiết để giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định thông thái về mức độ phù hợp của thực phẩm và đồ uống với chế độ ăn uống của họ. 


2. Eating, Optimised - Một kỷ nguyên mới của sự tiện lợi

Một kỷ nguyên mới của sự tiện lợi sẽ xuất hiện khi công nghệ hợp lý hóa việc lập kế hoạch bữa ăn, mua sắm và nấu nướng. 

Xu hướng “Eating, Optimised” (Một kỷ nguyên mới của sự tiện lợi) nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ trong việc tối ưu hóa quy trình ăn uống từ việc lên kế hoạch cho bữa ăn, mua sắm cho đến việc nấu nướng.

3. Age Reframed - Lão hóa “lành mạnh”

Lão hóa “lành mạnh” sẽ được định rõ lại bằng cách phá bỏ những đánh đồng ‘cũ’ và ưu tiên kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh của người tiêu dùng. 

Xu hướng “Age Reframed” (Lão hóa “lành mạnh”) nhấn mạnh việc thay đổi quan niệm truyền thống về lão hóa, bác bỏ những đánh đồng tiêu cực và tập trung vào việc gia tăng số năm sống khỏe mạnh của người tiêu dùng.


Cẩm nang cho doanh nghiệp - Chia sẻ niềm vui và sự thoải mái

Jolene Ng, Nhà phân tích về thực phẩm và đồ uống khu vực APAC, đã thảo luận về cách các thương hiệu có thể giúp người tiêu dùng cân bằng nhu cầu về sức khỏe và niềm vui, chuẩn bị cho cuộc sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn và tận dụng các tiện ích mới từ công nghệ, bao gồm: 

- Việc tăng cường giám sát quá trình chế biến trong ngành thực phẩm và đồ uống, khuyến khích người tiêu dùng xem xét kỹ hơn về thành phần, dinh dưỡng và sản xuất. 
- Tiềm năng lớn hơn cho thực phẩm và đồ uống được chế biến tối thiểu, tập trung vào các khía cạnh tích cực của kỹ thuật chế biến thực phẩm. 

Các thương hiệu nên chia sẻ cách chế biến cải thiện sản phẩm của họ, trong khi những người sản xuất nên nhắc nhở người tiêu dùng về niềm vui và sự thoải mái mà họ mang lại.

Lược dịch từ bài viết của Food Mag.

Xu hướng làm đẹp - 3 xu hướng làm đẹp và chăm sóc da năm 2024

Mintel cũng công bố 3 xu hướng chính sẽ tác động đến ngành chăm sóc sắc đẹp và chăm sóc cá nhân toàn cầu vào năm 2024, bao gồm:

- NeuroGlow: Sợi dây kết nối giữa làm đẹp và sức khỏe tinh thần;
- Beaut-AI: Trải nghiệm làm đẹp với AI;
- Sophisticated Simplicity: Sự đơn giản tinh tế.

1. NeuroGlow - Sợi dây kết nối giữa làm đẹp và sức khỏe tinh thần

Sự liên kết giữa tâm trí và cơ thể đang mở ra một hướng tiếp cận toàn diện về vẻ đẹp, không chỉ cải thiện hình thức bên ngoài mà còn nâng cao sức khỏe tinh thần và cảm xúc. 

Các phương pháp như Psychodermatology (tâm lý học da liễu) và Neurocosmetics (mỹ phẩm tinh thần) đang ngày càng được chú ý. 

Các thiết bị đeo sẽ cung cấp phản hồi tức thì về mức độ căng thẳng và sức khỏe da, tăng cường mối liên kết giữa tâm trí và làn da. 

Phân tích dữ liệu, xét nghiệm DNA và thuật toán cá nhân hóa sẽ giúp các thương hiệu đổi mới sản phẩm và chế độ làm đẹp, phù hợp với nhu cầu thể chất và tinh thần của từng cá nhân.


2. Beaut-AI - Trải nghiệm làm đẹp với AI

AI đang thay đổi cách thức hoạt động của ngành công nghiệp làm đẹp, tăng tốc quá trình phát triển sản phẩm và thúc đẩy tính toàn diện. 

Các thương hiệu được khuyến nghị tận dụng thông tin từ phản hồi của khách hàng để xác định những khoảng trống và tạo ra các sản phẩm sáng tạo.

Trong tương lai, AI sẽ mang lại trải nghiệm làm đẹp cá nhân hóa cao, từ việc phân tích da chính xác, đề xuất sản phẩm cá nhân hóa cho đến việc theo dõi sức khỏe theo thời gian thực.

3. Sophisticated Simplicity - Sự đơn giản tinh tế

Theo Mintel, người tiêu dùng hiện đang ưu tiên hiệu quả và chức năng của sản phẩm hơn là chiến dịch tiếp thị và bao bì xa hoa. 

Họ đang tìm kiếm sự minh bạch và cần có bằng chứng cho giá trị của sản phẩm, thay vì chỉ dựa vào các yếu tố hời hợt.

Mintel nhận định rằng người tiêu dùng đang chuyển từ việc tích lũy sản phẩm sang việc lựa chọn cẩn thận các mặt hàng thiết yếu chất lượng cao. 

Các thương hiệu tập trung vào đổi mới, mở rộng và thực hành có ý thức về môi trường sẽ đạt được sự tăng trưởng, nên đầu tư vào công thức, thành phần và công nghệ tiên tiến để tạo ra các giải pháp mục tiêu.


Lược dịch từ bài viết của Beauty Packaging.