Cụ thể, đây là 3 xu hướng các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên xem xét:

- Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại địa phương;
- Chăm sóc sức khỏe tinh thần;
- Thương mại điện tử kết hợp nền tảng mạng xã hội.

null

1. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại các thị trấn nhỏ - Từ các nhu cầu trực tiếp và cấp bách đến cơ hội phát triển toàn diện

Nền kinh tế tại các thị trấn nhỏ của Nam Phi được dự đoán sẽ có những bước bứt phá hứa hẹn trong những năm tới.

Các sáng kiến ​​như Quỹ Đối tác Khủng hoảng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, các Chương trình Doanh nhân Nông thôn và Thị trấn, chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển trong năm tới, mang lại cho những chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ khả năng tiếp cận với nguồn tài trợ, cố vấn và đào tạo từ các yếu tố cơ bản nhất.

Chìa khóa dành cho các doanh nhân ở thị trấn là xác định và cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ có thể đáp ứng nhu cầu trực tiếp và cấp bách. 

Các cơ hội trong lĩnh vực này bao gồm:

Giao thuốc và dược phẩm tại nhà, các dịch vụ theo yêu cầu như giặt ủi và vận chuyển, tiệm bánh nhỏ, chỗ ở cho thuê và du lịch thị trấn.

Trong bối cảnh nền kinh tế thị trấn đang phát triển mạnh mẽ và các sáng kiến ​​ủng hộ doanh nghiệp vừa và nhỏ đang tiếp tục phát triển, các doanh nhân ở thị trấn có thể tận dụng cơ hội để phát triển kinh doanh và đóng góp vào sự phát triển toàn diện của khu vực.


2. Chăm sóc sức khỏe tinh thần - Xu hướng hậu COVID-19

Sức khỏe tinh thần luôn là vấn đề đáng quan tâm hậu COVID-19. 

Cộng thêm khủng hoảng kinh tế toàn cầu cùng các chiến dịch sa thải hàng loạt của doanh nghiệp, sự gia tăng của trào lưu “nghỉ việc thầm lặng" đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, người lao động và thể hiện sự bất mãn của nhiều người.

Với những đề xuất liên tục về các phương pháp làm việc mới, chẳng hạn như tuần làm việc 4 ngày, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể chú trọng vào sức khỏe tinh thần bằng cách cung cấp các phúc lợi liên quan.

Một số cơ hội kinh doanh mà xu hướng này hướng tới sẽ bao gồm:

Các lớp thiền, kinh doanh Yoga, giao đồ ăn nhẹ lành mạnh theo yêu cầu, đào tạo và hội thảo về các chủ đề như chế độ ăn uống và tập thể dục lành mạnh, tự đăng ký tặng quà chăm sóc nhân viên.


3. Thương mại điện tử kết hợp nền tảng mạng xã hội - Tận dụng sự phát triển của công nghệ

Với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, tận dụng sự phát triển công nghệ là bàn đạp để tiến tới “trạng thái bình thường mới”. 

Việc bước vào thế giới kỹ thuật số không phải là không có những trở ngại khi nhiều doanh nghiệp tham vọng có kỹ năng hoặc kiến ​​thức hạn chế để xây dựng và vận hành nền tảng thương mại điện tử của riêng họ, cùng với các biện pháp tiếp thị kỹ thuật số cần thiết để hỗ trợ và mở rộng quy mô tăng trưởng đó.

Tuy nhiên, với các nền tảng như Instagram và WhatsApp, hỗ trợ chức năng mua sắm trong ứng dụng, chủ sở hữu doanh nghiệp vừa và nhỏ giờ đây có thể bán và tiếp thị hàng hóa của mình trực tiếp từ các ứng dụng yêu thích của người dùng.

Một số ý tưởng bao gồm việc thương mại trên mạng xã hội để bán hàng hóa thủ công được giao trong bán kính địa lý cụ thể. 

Nền tảng xã hội cũng cung cấp một cách nhanh chóng và dễ dàng để thúc đẩy tương tác trực tiếp với người tiêu dùng, tăng thêm mức độ tiện lợi cho quy trình bán hàng. 

Các nền tảng xã hội có thể được sử dụng để đặt lịch hẹn cho các dịch vụ cá nhân, chẳng hạn như:

Làm tóc, dắt chó đi dạo và chăm sóc thú cưng cũng như các dịch vụ chăm sóc trẻ em.


Lời kết

Trên cơ sở những xu hướng và sự phát triển này, các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ kỳ vọng sẽ có một môi trường kinh doanh thuận lợi hơn để phát triển hoạt động kinh doanh và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế.

Lược dịch từ bài viết của Biz Community.