Xu hướng phân tích kinh doanh - Giải quyết vấn đề và tối ưu hóa quy trình

Trong bài viết này, các doanh nghiệp có thể tìm hiểu và tham khảo nhằm áp dụng một số xu hướng phân tích kinh doanh mới, bao gồm:  

- Phương pháp linh hoạt và kết hợp;
- Phân tích dữ liệu và trực quan hóa;
- Tự động hóa quy trình kinh doanh;
- Tư duy thiết kế và trải nghiệm người dùng;
- Chứng nhận phân tích kinh doanh;
- Học hỏi và phát triển liên tục.

1. Phương pháp linh hoạt và kết hợp - Xu hướng nổi bật nhất

Một trong những xu hướng nổi bật nhất trong phân tích kinh doanh là việc áp dụng các phương pháp linh hoạt và kết hợp nhằm nhấn mạnh sự cộng tác, tính linh hoạt và phản hồi của khách hàng. 

Các phương pháp linh hoạt và kết hợp yêu cầu các nhà phân tích kinh doanh phải hợp tác chặt chẽ với nhóm phát triển, chủ sở hữu sản phẩm và người dùng cuối, đồng thời cung cấp các giải pháp gia tăng và lặp lại nhằm đáp ứng các yêu cầu và mong đợi luôn thay đổi. 

Để thành công trong môi trường này, các nhà phân tích kinh doanh cần học cách viết câu chuyện của người dùng, ưu tiên các vấn đề tồn đọng, tạo điều kiện thuận lợi cho các giải pháp linh hoạt cũng như sử dụng các công cụ và kỹ thuật hiện đại.

2. Phân tích dữ liệu và trực quan hóa - Xu hướng đang làm thay đổi ngành 

Một xu hướng khác đang làm thay đổi hoạt động phân tích kinh doanh là nhu cầu ngày càng tăng về kỹ năng phân tích dữ liệu và trực quan hóa. 

Phân tích và trực quan hóa dữ liệu cho phép các nhà phân tích kinh doanh thu thập, phân tích và trình bày dữ liệu một cách có ý nghĩa và hấp dẫn, đồng thời cung cấp thông tin chi tiết, đề xuất hỗ trợ việc ra quyết định và xây dựng chiến lược. 

Các nhà phân tích kinh doanh cần tìm hiểu cách sử dụng các nguồn dữ liệu, công cụ và nền tảng, chẳng hạn như SQL, Excel, Power BI, Tableau và Python, cũng như cách áp dụng các phương pháp phân tích dữ liệu, chẳng hạn như phân tích mô tả, dự đoán và phân tích theo quy định.


3. Tự động hóa quy trình kinh doanh - Yêu cầu của thời đại

Xu hướng thứ ba đang tác động đến phân tích kinh doanh là sự xuất hiện của các giải pháp tự động hóa quy trình kinh doanh (Business Process Automation - BPA) sử dụng công nghệ để hợp lý hóa và tối ưu hóa quy trình kinh doanh. 

Các giải pháp BPA có thể giảm chi phí, sai sót và chậm trễ, đồng thời, nâng cao hiệu quả, chất lượng và sự hài lòng của khách hàng. 

Các nhà phân tích kinh doanh cần học cách xác định và đánh giá các cơ hội tự động hóa, thiết kế và mô hình hóa quy trình tự động hóa, cũng như đánh giá và giám sát các kết quả và lợi ích của tự động hóa.

4. Tư duy thiết kế và trải nghiệm người dùng - Đáp ứng nhu cầu ngày càng thay đổi của người dùng

Xu hướng thứ tư đang ảnh hưởng đến phân tích kinh doanh là việc tích hợp các nguyên tắc và thực tiễn về tư duy thiết kế và trải nghiệm người dùng (UX) vào quy trình phân tích kinh doanh. 

Tư duy thiết kế và UX tập trung vào việc tìm hiểu nhu cầu, sở thích và cảm xúc của người dùng, đồng thời, tạo ra các giải pháp mong muốn và khả thi. 

Các nhà phân tích kinh doanh cần học cách sử dụng tư duy thiết kế và kỹ thuật UX, chẳng hạn như bản đồ hành trình, thử nghiệm khả năng sử dụng cũng như cách cộng tác với các nhà thiết kế và nhà phát triển.


5. Chứng nhận phân tích kinh doanh - Nhà phân tích kinh doanh tin cậy và triển vọng

Xu hướng thứ năm đang tăng cường phân tích kinh doanh là sự sẵn có và được công nhận của các chương trình chứng nhận phân tích kinh doanh nhằm xác nhận kiến ​​thức và kỹ năng của các nhà phân tích kinh doanh. 

Chứng chỉ phân tích kinh doanh có thể giúp các nhà phân tích kinh doanh thể hiện năng lực, độ tin cậy và tính chuyên nghiệp, đồng thời, tăng cơ hội và triển vọng nghề nghiệp của họ. 

Các nhà phân tích kinh doanh cần tìm hiểu về các tùy chọn chứng nhận khác nhau, chẳng hạn như CBAP, CCBA, PMI-PBA và IIBA-AAC, cũng như cách chuẩn bị và vượt qua các kỳ thi chứng chỉ.

6. Học hỏi và phát triển liên tục - Thời đại của sự không chắc chắn

Phân tích kinh doanh là một lĩnh vực có tính cạnh tranh và thay đổi nhanh chóng, đòi hỏi các nhà phân tích kinh doanh phải cập nhật và mở rộng kiến ​​thức, kỹ năng thường xuyên. 

Các nhà phân tích kinh doanh cần học cách xác định nhu cầu và mục tiêu học tập của họ, truy cập các tài nguyên học tập có liên quan và đáng tin cậy, đồng thời áp dụng kiến ​​thức đã học vào các dự án và sự nghiệp. 

Các nhà phân tích kinh doanh cũng cần học cách chia sẻ những gì đã học và kinh nghiệm của họ với người khác, đồng thời, tìm kiếm phản hồi và hướng dẫn từ những người cố vấn và đồng nghiệp.

Đọc thêm: What new business analysis trends can you learn?

Xu hướng du lịch xa xỉ - Tổng hợp từ khảo sát của Virtuoso

Tuần lễ Du lịch Virtuoso đã quay trở lại Las Vegas vào mùa hè này, quy tụ những ngôi sao hàng đầu trong ngành du lịch, đã chia sẻ cái nhìn khách quan và sâu sắc về hành vi đang thay đổi của những du khách giàu có:

- Chi phí khách sạn hạng sang đang tăng lên;
- Doanh số bán du thuyền hạng sang tăng;
- Xu hướng du lịch chăm sóc sức khỏe và tự trải nghiệm;
- Du lịch chia sẻ ảnh trên Instagram.

Đọc thêm: Luxury Travel: Xu hướng du lịch xa xỉ.

1. Chi phí khách sạn hạng sang đang tăng lên - Sự bùng nổ của ADR

Doanh thu cao hơn một phần là do sự bùng nổ về ADR (Average Daily Rate - Giá trung bình hàng ngày) hiện được các khách sạn trên toàn cầu tính. 

Tại Mỹ, các khách sạn hạng sang năm nay đắt hơn 57% so với cùng kỳ năm 2019, khá ngang bằng với con số quốc tế là 58%.

2. Doanh số bán du thuyền hạng sang tăng cao - Tác động của tình hình kinh tế thế giới

Một yếu tố góp phần đáng kể khiến mức giá cao hơn đó là chi phí nhân sự tăng cao, khiến các thành viên trong ngành khách sạn rời bỏ hoặc mất việc trong thời kỳ đại dịch và các nhân viên tương lai hiện đang yêu cầu mức bồi thường cao hơn. 

Đồng thời, lạm phát, các vấn đề chính trị phức tạp và giá năng lượng tăng vọt là một trong những vấn đề khác gây áp lực giá cả trên toàn thế giới.


3. Xu hướng du lịch chăm sóc sức khỏe và tự trải nghiệm - Hành vi du khách xa xỉ đang thay đổi

Khoảng 94% những khách hàng cao cấp cũng đưa việc chăm sóc sức khỏe và chăm sóc bản thân vào các chuyến đi của họ như một phần tiêu chuẩn của bất kỳ kỳ nghỉ nào.

88% hiện coi các chuyến thăm nhà máy bia hoặc nhà máy chưng cất là trải nghiệm ẩm thực hàng đầu của họ. 

Nhiều người cũng ưu tiên thử món ăn đường phố hơn là món ăn hảo hạng theo phong cách Michelin và mối quan tâm đến ẩm thực mang tính địa phương ngày càng tăng.

4. Du lịch chia sẻ ảnh trên Instagram 

Người sáng lập nền tảng đặt phòng khách sạn Little Emperors Rebecca Marsi đã báo cáo rằng:

Mạng lưới khách hàng của khách sạn dự kiến ​​sẽ thấy số lượng khách du lịch chia sẻ ảnh trên Instagram tăng lên, nhất là những hình ảnh tươi đẹp của thiên nhiên sau khi một số đất nước đã trải qua nhiều thảm họa thiên tai trong mùa hè này.

Đọc thêm: Virtuoso reveals high-net-worth travel trends.