Dưới đây là những xu hướng kinh doanh năm 2023 được các chuyên gia cho rằng sẽ được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

   1. Đầu tư kỹ thuật số sẽ tăng trưởng trong năm tới

Mặc dù các doanh nghiệp nhỏ đã đi một chặng đường dài trong việc áp dụng các sản phẩm công nghệ và số hóa.

Thế nhưng có đến 57% chủ doanh nghiệp nhỏ tin rằng họ vẫn cần nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin để hợp lý hóa hoạt động của mình một cách hiệu quả và linh hoạt.

Chẳng hạn, một doanh nghiệp SaaS sắp ra mắt có thể sử dụng một công cụ chuyên dụng để thiết kế quy trình quản lý sản phẩm hiệu quả và giám sát quy trình dự án một cách chặt chẽ.

Tương tự, một doanh nghiệp thương mại điện tử có thể tận dụng nền tảng tối ưu hóa lộ trình vận chuyển để tạo điều kiện giao hàng nhanh hơn và đơn giản hơn cho doanh nghiệp và khách hàng.

null
Đầu tư vào kỹ thuật số hóa sẽ mang đến nhiều tiện ích và sự phát triển vượt bậc cho doanh nghiệp.

Thị trường kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng tại Việt Nam và được củng cố bởi sự phát triển mạnh mẽ về thương mại điện tử, tài chính số và giáo dục.

Thương mại điện tử sẽ là động lực tăng trưởng lớn nhất, với sự đa dạng các nền tảng mua sắm trực tuyến.

Thị trường thương mại điện tử dự kiến sẽ tạo ra mức tăng trưởng cao hơn 25% mỗi năm và có giá trị thị trường là 35 tỷ USD vào năm 2025, tương đương 1/10 tổng doanh số bán lẻ theo tầm nhìn dài hạn của Việt Nam.

Trong khi đó, là lĩnh vực quan trọng của đất nước, dịch vụ tài chính đang tận dụng xu hướng số hóa trong các quy trình.

Theo kế hoạch chuyển đổi số đến năm 2025 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ngành dịch vụ tài chính đã được chỉ định đóng vai trò tiên phong trong việc thiết lập một hệ thống số hóa hoàn toàn.

Do đó, các ngân hàng Việt Nam hiện đang theo đuổi các chiến lược phát triển kỹ thuật số.

Cũng giống như thương mại điện tử, sự dễ dàng và thuận tiện của ngân hàng số sẽ thay đổi cách mọi người thực hiện các giao dịch tài chính.

Theo nhận định của trang eastspring.com, nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam đang tăng trưởng ở mức 2 chữ số và tổng giá trị thị trường dự kiến đạt 57 tỷ USD vào năm 2025.

   2. Bao bì bền vững sẽ không chỉ là một từ thông dụng

Thế Giới hiện đang ngày càng thức tỉnh với thực tế rằng hậu quả của biến đổi khí hậu sẽ tạo ra thách thức lớn hơn nhiều kể cả đại dịch COVID-19 mà chúng ta từng đối mặt.

Do đó nhiều người tiêu dùng có xu hướng thường ưu tiên chọn mua sản phẩm hoặc doanh nghiệp mà hoạt động của họ tác động tích cực tới sinh thái, giúp trái đất bền vững, xanh sạch hơn.

Có 32% doanh nghiệp nhỏ được QuickBooks khảo sát tin rằng sự bền vững về môi trường là quan trọng đối với nền kinh tế và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhận thức được tầm quan trọng của mô hình kinh doanh xanh, Orion đã từng bước có những thay đổi “bền vững” trên một số bao bì sản phẩm của mình.

Theo đó, Orion đã cho ra mắt mẫu túi giấy kraft áp dụng cho các sản phẩm tết, gồm bánh Marika và Goute Mimosa.

Việc sử dụng túi kraft nằm trong dự án "Bao bì hiền lành" của Orion nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về môi trường, đồng thời góp phần giảm thiểu rác thải nhựa và các tác động tiêu cực của nó lên hệ sinh thái.

Được biết, các túi đựng sản phẩm nói trên đều được làm hoàn toàn bằng giấy, không có lớp phủ nhựa hoặc các phụ kiện như quai vải, dây nilon,… và khả năng phân hủy của túi sẽ nhanh.

Điều này không chỉ giúp người dùng tiết kiệm một khoản chi phí nhất định mà còn góp phần hạn chế rác thải, nhất là trong bối cảnh môi trường đang đứng trước nguy cơ suy thoái như hiện nay.

null
Với vẻ ngoài bắt mắt và độ chịu lực tốt, túi kraft của Orion thích hợp để tái sử dụng.

Vì lẽ đó, năm 2023, các công ty cần đảm bảo rằng, quy trình về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) được ưu tiên nhiều nhất và trở thành chiến lược trọng tâm của doanh nghiệp.

Mọi doanh nghiệp cần có một kế hoạch với các mục tiêu và khung thời gian rõ ràng về cách giảm thiểu mọi tác động tiêu cực, đồng thời có kế hoạch và hành động cụ thể.

   3. Trải nghiệm nhập vai của người mua sẽ thu hút và tương tác với khách hàng tốt hơn

Trải nghiệm tích cực sẽ làm tăng thêm giá trị thương hiệu, thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng và giúp các doanh nghiệp nhỏ nổi bật trong cuộc cạnh tranh với các ông lớn.

Có khoảng 80% khách hàng cảm thấy trải nghiệm mà doanh nghiệp cung cấp cho người tiêu dùng cũng quan trọng không kém các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

Theo dự báo trong năm 2023, khách hàng sẽ khao khát được trải nghiệm mọi thứ vượt ngoài phạm vi giá cả và chất lượng của sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Vì thế, các doanh nghiệp hiện đã tận dụng các công nghệ nhập vai hiện đại, chẳng hạn như AR, VR,... để mang lại trải nghiệm hấp dẫn, hỗ trợ khách hàng một nhanh nhất và tốt nhất.

Ở một mức độ nào đó, cả hai tiêu chí này đều đóng vai trò cần thiết trong trải nghiệm lựa chọn, mua hàng và sử dụng sản phẩm/dịch vụ từ khách hàng.

Trong tương lai, tại các cửa hàng trực tuyến, nơi chúng ta có thể duyệt và "thử" các mẫu quần áo, đồ trang sức và phụ kiện với các đại diện ảo.

Chúng ta có thể sử dụng các phòng thay đồ ảo, trang điểm cho hình đại diện của chính mình như cách Hugo Boss đã tiên phong.

Những xu hướng này sẽ tác động tích cực đến cả bán lẻ trực tuyến và ngoại tuyến.

Ví dụ, bạn đặt mua một tủ đồ khá lớn và đang phân vân không biết nên đặt vào góc nào của phòng ngủ hoặc liệu nó có vừa hay không?

Lúc này công nghệ thực tế ảo tăng cường AR và VR sẽ có ích rất nhiều, bằng cách tái hiện lại kích thước thật của đồ vật cần mua lên không gian tại nơi bạn sống thông qua camera trên chính chiếc smartphone hay máy tính của chúng ta.

null
Trải nghiệm nhập vai tạo nên sự mới lạ và thú vị cho trải nghiệm mua sắm của khách hàng.

Sau khi toàn Thế Giới bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thói quen và hành vi của khách hàng đã bị ảnh hưởng rất nhiều.

Hầu hết mọi người hiện nay thích các dịch vụ và sản phẩm trực tuyến hơn là ghé thăm cửa hàng hoặc văn phòng ngoại tuyến.

Dù là đặt vé máy bay hay mua sắm quần áo, các nền tảng trực tuyến giờ đây đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của mọi người vì yếu tố tiện lợi.

Hầu hết các ứng dụng thương mại điện tử đều kết hợp AR và VR để cung cấp cho người dùng sự dễ dàng trong việc thử nhằm tránh lãng phí thời gian và công sức trong các thủ tục trả hàng, khiếu nại dịch vụ,...

Xu hướng hướng sắp tới là trải nghiệm mạnh đến mức các thương hiệu như Adobe và Adweek đã phải bổ nhiệm các Giám đốc Kinh nghiệm (CXO) để đảm bảo tính chiến lược của xu hướng kinh doanh này.

   4. Coworking Space - Mô hình làm việc linh hoạt sẽ được áp dụng rộng rãi

Coworking Space được xem như một sự kết hợp giữa hình thức cải tiến của mô hình văn phòng truyền thống với mô hình các quán cafe làm việc hiện nay.

Mô hình làm việc linh hoạt này tiện lợi và linh hoạt hơn với ưu điểm là hạn chế được sự ồn ào của quán cafe và sự khép kín của không gian văn phòng truyền thống.

Bởi vì hiện nay trên toàn cầu mọi người có xu hướng thích làm việc tự do tại nhà hay quán cafe hơn là đến công ty hoặc văn phòng để làm việc.

Vì thế Coworking ra đời như một giải pháp thay thế nhà riêng, quán cafe hay văn phòng truyền thống, nơi mọi người vừa không cảm thấy bị cô lập và vừa có thể tránh xa phiền nhiễu từ các tác động xung quanh.

Và với môi trường làm việc này sẽ giúp chúng ta có nhiều cảm hứng hơn trong công việc, đặc biệt với những ai làm việc trong lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo liên tục.

Điển hình là những người làm việc tự do (Freelancer), họ thường không có hợp tác lâu dài với người thuê và cũng không bị ràng buộc với các điều kiện của họ ngoài phạm vi nhiệm vụ.

Do đó, họ sẽ làm việc từ xa và Coworking là một sự lựa chọn phù hợp cho những người làm việc tự do và hiển nhiên đây là một trong những lựa chọn thay thế tốt hơn cho làm việc tại nhà hay tại các quán cafe.

Xu hướng này đang khá phổ biến ở Mỹ, Châu u cũng như ở châu Á.

Hiện nay, đã có nhiều tập đoàn lớn đang di chuyển vào không gian làm việc chung như Microsoft, Samsung, HSBC, Deutsche Bank, Mercedes Benz Technology Services,….

Một không gian làm việc chung phù hợp sẽ giúp họ tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như tiền bạc khi tìm kiếm một văn phòng, sửa chữa và quản lý chúng.

Từ khi mô hình Coworking xuất hiện đã giúp hàng triệu người trên Thế Giới tăng năng suất làm việc và tạo ra các cộng đồng hỗ trợ và cùng nhau phát triển.

null
Coworking Space - Sự kết hợp giữa văn phòng truyền thống và mô hình các quán cafe hay làm việc tại nhà.

Theo nhận định từ một chuyên gia, các bạn trẻ hiện nay đang có thói quen nắm bắt nhanh chóng những xu hướng trên thế giới.

Họ nhận thức được rõ hơn về mối quan hệ giữa năng suất lao động và không gian làm việc.

Được nhận định như là một xu hướng mới trên Thế Giới, Coworking đang là một trào lưu hiện đại về không gian làm việc dành cho giới trẻ.

Không có gì ngạc nhiên khi thị trường Coworking toàn cầu dự kiến sẽ tăng lên 13,03 tỷ đô la vào năm 2025 từ 8,14 tỷ đô la vào năm 2021.

Kết luận:

Trong năm tiếp theo, không chỉ mô hình kinh doanh được các nhà lãnh đạo chú trọng.

Mà đi cùng với đó là trải nghiệm khách hàng, tính bền vững trong mô hình kinh doanh cùng với môi trường làm việc linh hoạt nhằm cho nhân viên nơi làm việc tốt nhất cũng được các nhà lãnh đạo đầu tư và quan tâm đến.