Cannes Lions 2022 chứng kiến sự kết hợp của công nghệ, sự sáng tạo và tích hợp các thông điệp xã hội trên diện rộng cho các quảng cáo, thu hút được sự chú ý cao nhất tại sự kiện.

Báo cáo tiếp tục nhấn mạnh năm xu hướng chính từ những tác phẩm chiến thắng năm 2022, bao gồm:

 • Creativity for growth - Sáng tạo để tăng trưởng
 • Scalable solutions - Mở rộng các giải pháp
 • Craft with a conscience - Truyền bá thông điệp với sự thận trọng
 • Tech in service to the idea - Sử dụng công nghệ phục vụ cho ý tưởng
 • Invite everybody - Tạo ra các giải pháp hướng tới tất cả mọi người

null

Creativity for growth - Sáng tạo để tăng trưởng

Trong mục Sáng tạo để tăng trưởng, báo cáo đề xuất xem xét lại các bản demo sản phẩm để khuyến khích mức độ tương tác và lòng trung thành với thương hiệu.

Ngoài ra, báo cáo kêu gọi nắm vững những nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh, bao gồm tập trung vào các mục tiêu kinh doanh và thực hiện chúng mạnh mẽ.

Trong đó, Wingstop - chuỗi nhà hàng theo chủ đề hàng không của Mỹ Wingstop đã sử dụng đùi gà để giải quyết tình trạng khan hiếm cánh gà.

Doanh số bán hàng tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, giá cổ phiếu tăng 8% vào tuần lễ ra mắt.

null
Doanh nghiệp đã tự đẩy doanh số bán hàng của mình lên 10% nhờ sự sáng tạo.

Chủ tịch Ban giám khảo Creative Commerce Lions, Beth Ann Kaminkow, Giám đốc điều hành toàn cầu, VMLY & R Commerce, cho biết:

“Công việc này đóng vai trò là nguồn cảm hứng cho sự sáng tạo do thương mại dẫn đầu nhằm thúc đẩy kinh doanh, xây dựng thương hiệu và thu hút sự chú ý của người tiêu dùng”.

Tăng trưởng ở đây là sự tăng trưởng mở rộng nhất - tăng trưởng thị trường, do đó, tạo ra giá trị dẫn đến điều tốt đẹp.

Chính sự sáng tạo làm cho thị trường trở nên lớn hơn, truyền cảm hứng cho sự đổi mới để thu hút những người mới đến với thị trường.

Chúng cũng thúc đẩy hòa nhập kinh tế, nơi nhiều người được hưởng lợi thông qua thu nhập cao hơn, tăng doanh số và nhiều sức mua hơn.

Scalable solutions - Mở rộng các giải pháp

Báo cáo lưu ý rằng khả năng mở rộng được coi là một đặc điểm chung của nhiều người chiến thắng xếp hạng.

Từ những hành động này, những bài học kinh nghiệm chính bao gồm:

 • Tích hợp các thiết kế bao bì, đóng gói một cách toàn diện hơn để cung cấp các sáng kiến xã hội và bền vững rộng lớn hơn.
 • Suy nghĩ về các vấn đề mà người tiêu dùng phải đối mặt và các giải pháp có thể mở rộng để cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.
 • Cuối cùng, làm thế nào các ý tưởng có thể giải quyết nhiều hơn một vấn đề.

Theo lời của Lions Juror, Johan Pihl, Giám đốc Sáng tạo/CINO, Doconomy, đã đưa ra lời khuyên:

“Hãy đảm bảo rằng thương hiệu của bạn không chỉ đạt được các mục tiêu SDG (Mục tiêu phát triển bền vững) mà còn tích hợp chúng trong hệ sinh thái của bạn; không chỉ như một dự án, mà còn là một phần của mô hình kinh doanh của bạn.”

Điều này thể hiện rõ trong các sáng kiến ​​hướng tới tính bền vững như ‘Smart Fill’ của Unilever, nơi gã khổng lồ FMCG giúp giảm thiểu rác thải nhựa ở Ấn Độ.

null
Smart Fill cho phép người mua hàng sử dụng bất kỳ thùng hàng nào để đổ đầy các sản phẩm của Unilever. Cách tiếp cận này giúp mọi người tiết kiệm tiền và thúc đẩy việc dùng thử.

Craft with a conscience - Truyền bá thông điệp với sự thận trọng

Chủ tịch Ban giám khảo Titanium Lions Rob Reilly, Giám đốc sáng tạo toàn cầu, WPP, đã mô tả ‘Long Live The Prince’ từng đoạt giải Grand Prix là “hoàn mỹ”.

Ông nói thêm:

“Những ý tưởng có mục đích sẽ chẳng đi đến đâu nếu bạn không đưa chúng ra thế giới một cách phá cách.”

Điều này có nghĩa là để bán hàng cho thanh thiếu niên, doanh nghiệp cần phải tạo ra một cách tiếp cận mà gần như không thể phát hiện được.

Điều này cũng hiển nhiên ở những người chiến thắng khác.

‘The Lost Class’, thông qua Leo Burnett Chicago, đã quay một buổi lễ tốt nghiệp giả, gây ấn tượng sâu sắc với những chiếc ghế trống, mỗi chiếc tượng trưng cho một sinh viên bị giết bởi súng.

null
Kết quả chiến dịch thể hiện qua những con số "không biết nói dối".

Và "Black-Owned Friday" của Google đã sử dụng một video nhạc để quảng cáo hoạt động kinh doanh thuộc sở hữu của người da đen cho ngày Black Friday.

Nhờ đó, họ giúp một số doanh nghiệp nổi bật tăng gấp ba lần doanh thu năm 2021 của họ.

null
Họ chọn thời điểm mua sắm lớn nhất trong năm, để chuyển trọng tâm sang các doanh nghiệp nhỏ do người da đen làm chủ.

Về mặt quảng bá một cách thận trọng, báo cáo khuyến nghị thực hiện các chiến thuật độc đáo, sử dụng hoạt ảnh hoặc AI để truyền tải các thông điệp.

Các doanh nghiệp nên thoát khỏi những lối suy nghĩ cũ để đến với những ý tưởng táo bạo, sáng tạo, truyền đạt các thông điệp chính theo những cách mới.

"Nếu bạn có thể làm cho thông điệp của mình trở nên sống động và giải trí, thì nhiều khả năng nó sẽ tiếp tục nổi bật hơn, đặc biệt là với khán giả nhỏ tuổi," báo cáo cho biết.

Tech in service to the idea - Sử dụng công nghệ để phát huy các ý tưởng sáng tạo

Việc sử dụng công nghệ theo cách để phục vụ những ý tưởng lớn hơn hoặc sáng tạo hơn đã được thể hiện trong các tác phẩm đoạt giải.

Báo cáo đề xuất cung cấp trải nghiệm được cá nhân hóa dựa trên dữ liệu đối tượng.

Các doanh nghiệp cũng nên xem xét cách công ty có thể vượt qua ranh giới của mình để tạo ra những trải nghiệm hấp dẫn, giải trí xung quanh một thương hiệu.

Các tác phẩm đoạt giải Lion năm 2022 cho thấy cách sử dụng công nghệ theo những cách thực sự có chủ đích và cho ý tưởng sáng tạo lớn hơn.

Hơn nữa, các công nghệ khác nhau đang được tích hợp theo những cách mới và thú vị.

Chủ tịch Ban giám khảo Cleve Gibbon, Giám đốc Công nghệ, Wunderman Thompson, nhận xét:

“Những công nghệ khác nhau được tích hợp theo những cách chưa từng được thực hiện trước đây."

Công nghệ đã được tích hợp rộng rãi vào các chiến lược kinh doanh với các mục tiêu thương mại rõ ràng.

‘Street Configurator’ của Volvo, đã giành được giải Vàng, cho phép mọi người chụp một chiếc xe Volvo đang chạy qua và tìm hiểu đặc điểm kỹ thuật của nó.

null
Giải pháp gọn gàng này thỏa mãn sự tò mò và là một giải pháp thương mại.

Nó tạo ra tỷ lệ chuyển đổi cao hơn 175%, khiến tháng 1 năm 2022 trở thành tháng kỷ lục đối với Volvo Bỉ.

Nó cũng đưa thương hiệu ô tô Thụy Điển tiến gần hơn một bước tới mục tiêu dài hạn là thực hiện tất cả các hoạt động bán ô tô trực tuyến vào năm 2035.

Invite everybody - Tạo ra các giải pháp hướng tới tất cả mọi người

Aline Santos, Giám đốc Thương hiệu của Unilever cho biết:

“Các công ty không thể trông chờ vào những cá nhân đam mê thúc đẩy sự thay đổi. Các tổ chức cần suy nghĩ về cách tạo ra sự thay đổi mang tính hệ thống”.

Nhiều người chiến thắng Cannes Lions năm nay cho thấy rằng nhiều tổ chức đã và đang làm cho thế giới trở nên hòa nhập và dễ tiếp cận hơn.

Một nửa danh sách rút gọn của Innovation Lions có mục tiêu này.

Đó là đưa ra các giải pháp giúp người mù hoặc mất một phần thị lực, cộng đồng người khiếm thính, người tự kỷ và cộng đồng người mắc hội chứng Down.

Pilsen Callao thuộc sở hữu của AB InBev ở Peru đã giữ vững lập trường của mình là ủng hộ tình bạn không có sự khác biệt bằng cách phát triển các bot có thể dịch ngôn ngữ ký hiệu trong thời gian thực.

Điều này cho phép 100 triệu game thủ khiếm thính trên thế giới trò chuyện khi họ đang chơi và công nghệ này được tạo thành mã nguồn mở.


Giải pháp đã giành được giải Bạc trong Digital Craft Lions.

Báo cáo đề xuất 3 bước doanh nghiệp có thể tiến hành:

 • Bước ra khỏi vùng an toàn có thể khiến thương hiệu được chú ý.
 • Các sáng kiến ​​về khả năng tiếp cận và hòa nhập không cần phải có giọng điệu nặng nề hoặc nghiêm túc. Hài hước, vui vẻ và ngắn gọn có thể giúp đưa ra thông điệp và thay đổi thái độ.
 • Việc hòa nhập cần có thời gian và nỗ lực vì không có giải pháp nhanh chóng. Doanh nghiệp cần chuẩn bị để cam kết và chú ý đến các chi tiết.

Lời kết

Nhờ vào việc giới thiệu những tác phẩm xuất sắc, cũng như cung cấp thông tin chi tiết độc quyền, Báo cáo Sáng tạo của Lions rất cần thiết của doanh nghiệp trong năm sáng tạo sắp tới.

Xem chi tiết báo cáo tại đây.