Tại hội nghị thường niên Google I/O 2022 vừa qua, Google đã làm kinh ngạc những ai say mê công nghệ và giới truyền thông khi ra mắt sản phẩm Google AR Glasses.

Sau sự thất bại của kính thông minh Google Glass, gã khổng lồ công nghệ lại tiếp tục thực hiện những nỗ lực mới trong lĩnh vực công nghệ đeo.

Google AR Glasses có vẻ ngoài hoàn toàn giống những chiếc kính thông thường, song khả năng của nó lại vượt xa hơn tất cả.

Ông lớn công nghệ Google đã giới thiệu với khán giả chiếc kính đeo có khả năng phiên dịch, theo đúng nghĩa đen, những ngôn ngữ mà người đối diện đang sử dụng để nói chuyện với bạn.

Ngoài ra, chiếc kính này có thể hoạt động mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào từ điện thoại.

Nổi bật hơn cả Google AR Glass có thể hiển thị, truyền dữ liệu miễn phí từ máy tính bàn và các thiết bị di động.

Trên thực tế, chưa có bất kỳ thông tin nào khác về chiếc kính thực tế ảo mới này ngoài một đoạn video giới thiệu nhanh được Google tung ra ở phần cuối của hội nghị kéo dài gần hai giờ đồng hồ.

null
Sundar Pichai - Tổng giám đốc điều hành Google giới thiệu chiếc kính phiên dịch tại hội trường Google IO 2022.

Cấu tạo và cách thức hoạt động của chiếc kính thực tế ảo tăng cường Google

Chiếc kính sử dụng hệ thống thực tế tăng cường, trí tuệ nhân tạo và có thể được gắn trên máy ảnh và micrô để quan sát người đang trò chuyện với bạn.

Chiếc kính có nhiệm vụ nghe những gì họ đang nói, sau đó dịch và hiển thị bản dịch trực tiếp trên màn hình tại khung kính.

Như vậy, người dùng kính AR có thể hiểu người khác đang nói gì bằng cách đọc phần phiên dịch hiển thị trên mắt kính.

Tổng giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai chia sẻ:

“Ngôn ngữ là yếu tố cơ bản để giao tiếp với nhau nhưng việc cố gắng hiểu một ngôn ngữ khác khi giao tiếp với một người nước ngoài có thể là một thách thức thực sự”.
null
Kính phiên dịch có thể ghi âm, dịch ngôn ngữ và hiển thị trực tiếp trên khung kính.

Lãnh đạo Google cho biết, kính có thể tự động ghi âm, dịch lại lời nói của một ai đó và hiển thị trực tiếp bản dịch ngôn ngữ cho người dùng trong thời gian thực.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, kính chỉ hỗ trợ các cuộc trò chuyện liên quan đến tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha và ngôn ngữ ký hiệu Mỹ.

null
Hiện tại chỉ có ngôn ngữ Anh, Trung, Tây Ban Nha và ngôn ngữ ký hiệu Mỹ được tích hợp vào kính phiên dịch Google.

Trước tiên Google sẽ bắt đầu gửi các nguyên mẫu của kính thực tế tăng cường của mình để thử nghiệm trong Thế Giới thực, các nguyên mẫu có máy ảnh, màn hình trong ống kính và micrô.

Các thử nghiệm công khai sẽ bắt đầu với sự tham gia của hàng chục nhân viên và một nhóm nhỏ những người thử nghiệm khác, Juston Payne, Giám đốc Sản phẩm nhóm tại Google viết trong một bài đăng trên blog.

Mục tiêu chính của Google cho các bài kiểm tra là xem kính hoạt động như thế nào trong việc điều hướng, phiên âm, phiên dịch và tìm kiếm hình ảnh.

null
Google đã bắt đầu các buổi thử nghiệm kính trong Thế Giới thực.
Mặc khác, kính phiên dịch Google sẽ bị giới hạn trong một số hoạt động của người người dùng bao gồm không thể sử dụng kính khi lái xe, chơi thể thao hoặc vận hành máy móc hạng nặng.

Những lợi ích kèm theo khi sử dụng kính phiên dịch thông minh

Mục tiêu những thiết bị công nghệ được tạo ra hầu hết là vị mang đến một cuộc sống hiện đại, tiên tiến.

Và sẽ là công cụ đắc lực trong việc hỗ trợ các hoạt động thường ngày của của con người.

Max Spear - Giám đốc sản phẩm của Google phát biểu:

"Chức năng của chiếc kính phiên dịch thông minh này giống như mục phụ đề, trò chuyện với người khác ngôn ngữ kính sẽ cung cấp bản dịch dựa trên văn bản của cuộc trò chuyện đang diễn ra".

Trước đó, Google đã phát hành sản phẩm Pixel Buds cũng có tính năng dịch thuật, song chiếc kính phiên dịch thông minh này vẫn sở hữu một số lợi thế khác biệt.

Chẳng hạn, người dùng có thể duy trì giao tiếp bằng mắt khi nhìn thấy văn bản dịch ngay trên màn hình bên trong cặp kính.

Vừa có thể theo dõi cuộc nói chuyện mà không cần bất kỳ thao tác thủ công nào.

Từ đó, tránh được tình huống phải im lặng lâu và khó xử trong khi đợi máy dịch những gì đang được nói.

null
Lợi thế lớn nhất của chiếc kính phiên dịch là có thể duy trì cuộc trò chuyện mà không tốn thời gian chờ phiên dịch.

Ngoài ra, chiếc kính chỉ cung cấp bản dịch cho mình bạn, do đó người sử dụng không có cảm giác mất tự nhiên khi đối diện với người khác ngôn ngữ.

Kính thông minh AR là một minh chứng đáng kinh ngạc về những tiến bộ nhanh chóng của Google về tốc độ và độ chính xác của công nghệ dịch thuật cũng như phiên âm.

Kính được đeo giống như kính mắt thông thường, kết hợp với một màn hình nhỏ hiển thị bản dịch ngôn ngữ theo thời gian thực.

null
Chiếc kính này được phát triển nhằm mục đích thêm phụ đề vào các cuộc trò chuyện.

Bất cứ ai đã đi du lịch nước ngoài hoặc dành thời gian trong các môi trường với nhiều ngôn ngữ khác nhau có thể cảm nhận được những thuận tiện và lợi ích mà thiết bị công nghệ này mang lại.

Google dịch trên điện thoại tuy rất tiện dụng nhưng chúng yêu cầu người dùng phải gõ chữ và rất khó sử dụng tính năng dịch bằng giọng nói nếu bị môi trường bên ngoài gây nhiễu.

"Kính thông minh của Google sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình đó", Max Spear khẳng định.

Một điều đặc biệt là chiếc kính thông minh Google AR Glasses có thể hỗ trợ những người bị khiếm thính trong quá trình giao tiếp và tương tác với mọi người.

null
Cô Chelsea - một trong những người tham gia nghiên cứu - là một người khiếm thính đã chia sẻ trải nghiệm của mình.

Hơn nữa, để sử dụng chúng một cách hiệu quả trong cuộc trò chuyện thực sự cần phải có kiến ​​thức vững vàng để tránh mắc những sai lầm đáng xấu hổ.

Đây được coi là một công cụ tuyệt vời cho những người gặp phải vấn đề về rào cản ngôn ngữ.

Cách đây 10 năm, Google lần đầu triển khai dự án kính thông minh với sản phẩm Google Glass nhưng không tạo được tiếng vang đối với người tiêu dùng

Vào năm 2015 rằng họ đã ngừng bán phiên bản đầu tiên của Google Glass do số lượng hạn chế, giá thành cao và những lo ngại về quyền riêng tư.

Google đã công bố kính thực tế tăng cường được khởi động lại vào ngày 11 tháng 5, phát hành một video thể hiện khả năng dịch trong thời gian thực của kính.

Hiện Google đang cạnh tranh khốc liệt với những gã khổng lồ công nghệ khác bao gồm cả Apple, Meta và Microsoft để chế tạo kính thực tế tăng cường thế hệ tiếp theo.

Cả 4 công ty đều đã đầu tư hàng tỷ USD vào phần mềm và phần cứng thực tế tăng cường, hy vọng về một bước đột phá có thể cho phép một nền tảng máy tính mới.

Kết luận

Sự đột phá trong việc tạo ra kính phiên dịch vừa mang đến lợi ích cho những ai cần giao tiếp ngôn ngữ nước ngoài và vừa thuận tiện cho những người bị khiếm khuyết thính giác.