Đối với ngành FMCG, các mặt hàng vốn là sản phẩm thiết yếu, giá thành rẻ dễ dàng mua sắm, sử dụng thường xuyên và liên tục.

Vì thế, các nhãn hàng thường xuyên nghiên cứu để tìm ra các chiêu thức mới trong việc thu hút khách hàng trong đó có yếu tố âm thanh, âm nhạc.

Khi khách hàng được tiếp xúc với một thương hiệu thông qua cấu trúc ngữ âm, họ sẽ nhận được phản hồi với cảm xúc tích cực.

Cảm xúc này tạo nên hiệu ứng tích cực trong giai đoạn lựa chọn sản phẩm/dịch vụ và giúp tăng giá trị thương hiệu.

Âm nhạc đóng vai trò quan trọng không kém trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Âm nhạc là chất “kích thích” quan trọng giúp các chiến dịch quảng bá/giới thiệu sản phẩm/dịch vụ được thăng hoa và tăng trải nghiệm khách hàng cho các doanh nghiệp như chuỗi café, nhà hàng, khách sạn,…

Nếu các cửa hàng này biết cách kết hợp nội dung âm nhạc phù hợp với định vị thương hiệu, không gian xung quanh và đối tượng khách hàng thì đây sẽ là một lợi thế để cạnh tranh với những đối thủ cùng ngành.

Như cách Howard Schultz đã xây dựng cho thương hiệu Starbucks của mình nhằm để “rung” được trái tim người tiêu dùng của mình.

Khi một đoạn nhạc mà bạn yêu thích được phát ra ở một nơi bán hàng bạn sẽ làm gì?

  • 35% người trả lời sẽ ở lại nơi đó lâu hơn một chút.
  • 31% người trả lời sẽ quay lại nơi đó một lần nữa.
  • 21% sẽ giới thiệu cho người khác đến nơi đó.
  • 14% sẽ mua sắm và tiêu dùng nhiều hơn.
null
Nếu các cửa hàng biết cách kết hợp âm nhạc phù hợp với đối tượng khách hàng thì đây sẽ là một lợi thế.

Loudio - Giải pháp giải trí tương tác cho doanh nghiệp

Loudio là ứng dụng digital jukebox đầu tiên tại Việt Nam, cho phép người dùng kiểm soát trải nghiệm âm nhạc tại các địa điểm kinh doanh dịch vụ.

Loudio được cung cấp như 1 giải pháp SAAS cho các địa điểm kinh doanh, mang lại giải pháp toàn diện giúp tăng trải nghiệm khách hàng, tăng số lượng cũng như chi tiêu của khách hàng.

null
Loudio tại ngày hội Khởi nghiệp Đối mới sáng tạo Quốc gia Techfest 2022 được diễn ra tại Bình Dương vừa qua.
Anh Nguyễn Phan Anh - Co-Founder Loudio cùng với đội ngũ sáng tạo tại đây đều là những con người trẻ với tinh thần sáng tạo và đầy nhiệt huyết vì thế họ có thể dễ dàng đưa ra những sáng kiến và ý tưởng mới để bắt kịp xu hướng hiện tại của giới trẻ.
null
Đội ngũ nhân sự của Loudio gồm những người trẻ và đầy nhiệt huyết trong việc mang đến những trải nghiệm khách hàng hiệu quả nhất.

Trước tiên, Loudio sẽ được cung cấp âm nhạc cho một số ít thương hiệu lớn tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nhằm giúp tăng trải nghiệm khách hàng và tăng doanh số tại các chuỗi doanh nghiệp này.

Các sản phẩm của Loudio bao gồm:

  • Ứng dụng cho người dùng trên nền tảng App Store và Google Play
  • Các kiosk tương tác với các màn hình cảm ứng được đặt tại các địa điểm và người dùng có thể chọn nhạc trực tiếp qua kiosk này mà không cần phải tải ứng dụng.
  • Phần mềm quản lý với các địa điểm phát nhạc qua hệ thống loa tổng và liên kết trực tiếp với ứng dụng cũng như kiosk .
null
Người dùng có thể tải app hoặc tương tác trực tiếp qua kiosk mà không cần tải ứng dụng.

Ngoài ra, các chuỗi dịch vụ có thể sử dụng Loudio để giới thiệu các sản phẩm/dịch vụ mà họ đang kinh doanh đến khách hàng khi người dùng mở ứng dụng.

Và đây cũng có thể là bước đệm để Loudio thu hút các loại hình kinh doanh khác nhau trong tương lai.

Lý do ra đời từ chính nhu cầu “ghiền” nhạc của các nhà sáng lập

Trên thị trường hiện nay, các hình thức vui chơi khá hạn hẹp và còn nhiều hạn chế.

Các Founder của Loudio đã nghiên cứu thị trường và phát hiện ra rằng hơn 60% khách hàng đến những địa điểm kinh doanh như nhà hàng, quán ăn, quán bar, quán cà phê,...

Nhưng họ lại cảm thấy không hài lòng với các dịch vụ giải trí mà những địa điểm này cung cấp.

Cùng với đó là khoảng 73% các địa điểm giải trí sử dụng những bài nhạc không đúng quy định, nghĩa là những bài hát được phát ra một cách ngẫu nhiên và tùy hứng.

Điều này dẫn đến các dòng nhạc không được tối ưu trong khi những giải pháp cung cấp các dịch vụ giả trí trên thị trường cũng rất đắt đỏ.

Khách hàng đôi khi họ cần những thể loại âm nhạc khác nhau theo hoàn cảnh và không gian tại những địa điểm họ lựa chọn.

Chẳng hạn, với những chuỗi café khách hàng chủ yếu là những người cần những bài hát có giai điệu nhẹ nhàng để họ có thể tập trung làm việc và học tập.

Với những buổi tiệc ngoài trời, bài hát cần phải có giai điệu sôi động hơn để tạo ra bầu không khí nhộn nhịp nhưng vẫn có cảm giác gần gũi.

Thế nhưng, không nhiều các doanh nghiệp có thể làm được điều này, có thể họ đã quá tập trung vào sản phẩm kinh doanh của mình mà quên mất rằng những trải nghiệm nhỏ này lại có thể để lại ấn tượng sâu sắc trong khách hàng.

Loudio là ứng dụng giải trí công nghệ "top notch" - kiểm soát trải nghiệm nhạc tại nhiều địa điểm chỉ với 1 ứng dụng mà trong tương lai gần có thể sẽ cần thiết cho doanh nghiệp.

null
Loudio cam kết cung cấp nhạc bản quyền cho các doanh nghiệp với 20.000+ ca khúc Việt Nam và nước ngoài của hơn 2.400 nghệ sĩ.

Mô hình kinh doanh và đối tượng khách hàng

Trước tiên, Loudio sẽ hướng đến các chủ doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực F&B, Fitness tại các thành phố lớn tại Việt Nam.

Trong tương lai, Loudio sẽ mở rộng thị trường mở rộng sang các mô hình kinh doanh khác như làm đẹp, bán lẻ,... tại các quốc gia Đông Nam Á.

Dịch vụ của Loudio được thu từ 3 nguồn thu chính:

Thứ nhất, các địa điểm sẽ chi trả chi phí subscription để sử dụng phần mềm quản lý và kiosk tương tác do Loudio cung cấp.

Chi phí subscription sẽ dao động từ 5 triệu đến 10 triệu một năm trên một địa điểm, tùy theo loại nhạc và mô hình kinh doanh của địa điểm đó.

Thứ hai, Loudio có nguồn thu từ người dùng và các nghệ sĩ khi họ muốn quảng bá các sản phẩm âm nhạc của mình đến công chúng.

Cuối cùng, phí cho người dùng sẽ theo model cremium , tức là người dùng có thể sử dụng một số tính năng miễn phí như vote nhạc miễn phí và các tính năng có trả phí khác cho người dùng.

null

Trung bình tại mỗi địa điểm sẽ đạt khoảng 60 users trong một tháng và tổng lượng download hiện tại trên Loudio là 1.800 users.

Loudio đã thử nghiệm tại 35 địa điểm tại Hà Nội và dự kiến trong thời gian sớm nhất Loudio sẽ ra mắt tại các thành phố tại miền Nam.

Kết luận

Trong kế hoạch phát triển, Lousio mong muốn được kết nối nhiều hơn với các địa điểm phục vụ các dịch vụ giải trí trong đa dạng các ngành nghề kinh doanh.

Ngoài ra Loudio khát vọng trở thành một platform vững mạnh để các nghệ sĩ có thể kết nối và giao tiếp với người hâm mộ của họ.