TikTok - Nền tảng mạng xã hội tiềm năng ở thời điểm hiện tại 

Nền tảng truyền thông xã hội TikTok đã trở thành một hiện tượng bởi định dạng nội dung hấp dẫn và dễ tiếp thu bao gồm Video ngắn sáng tạo và mang tính giải trí. 

Xuất phát từ việc mua lại công ty khởi nghiệp Musical.ly vào năm 2016, TikTok đã có sự tăng trưởng đáng kể trở thành một trong những nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới. 

TikTok kiếm tiền từ quảng cáo và đã tích hợp các tính năng như TikTok Shop để bán sản phẩm trực tiếp trong ứng dụng.

Động thái này nhằm tận dụng cơ sở người dùng tương tác của TikTok và biến nó thành một nền tảng thương mại điện tử phát triển mạnh.


Doanh thu của TikTok đến từ đâu? - Tối ưu hóa các hình thức quảng cáo

Nguồn doanh thu chính của TikTok là quảng cáo. 

Nền tảng này đã trở thành một không gian hấp dẫn để các doanh nghiệp tiếp cận đối tượng mục tiêu của họ thông qua nội dung và quảng cáo được tài trợ. 

TikTok cung cấp các định dạng quảng cáo và tùy chọn nhắm mục tiêu khác nhau để phù hợp với nhu cầu của các nhà quảng cáo khác nhau. 

null

Các nguồn doanh thu của TikTok đến từ các nội dung được tài trợ của TikTok cho một số định dạng quảng cáo :

- Quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu (In-feed ads). 

Hình thức quảng cáo được phân phối giữa các Video hiển thị khi người dùng lướt trên nền tảng, nội dung tương tự như nội dung TikTok thông thường.

Nhà quảng cáo trả tiền cho số lần hiển thị hoặc số lần nhấp vào những quảng cáo này và tỷ lệ có thể thay đổi dựa trên các yếu tố như tùy chọn nhắm mục tiêu, vị trí đặt quảng cáo và thời lượng chiến dịch.

- Thử thách Hashtag (Hashtag Challenges).

Người dùng tạo nội dung dựa trên một thẻ bắt đầu bằng # cụ thể, khuyến khích người xem tương tác và cùng thực hiện theo.

Các thương hiệu thường tài trợ cho những thử thách này để quảng bá sản phẩm hoặc chiến dịch của họ. 

- Hiệu ứng thương hiệu (Brand Effects).

Hiệu ứng có thương hiệu cho phép nhà quảng cáo tạo các bộ lọc, nhãn dán, ống kính tùy chỉnh và các yếu tố thực tế tăng cường (AR) khác, gắn với một chiến dịch, sản phẩm hoặc bản sắc thương hiệu cụ thể.

Khi nhiều người dùng áp dụng chúng vào video, độ nhận diện thương hiệu sẽ ngày càng tăng lên.

- Quảng cáo thương hiệu (Brand Takeovers).

Quảng cáo được hiển thị ngay khi người dùng khởi động ứng dụng, kéo dài tối đa 5 giây.

Brand Takeover có thể bao gồm hình ảnh, GIF hoặc Video ngắn, thường được dùng kết hợp cùng các chiến dịch Marketing của thương hiệu, thử thách Hashtag, các hiệu ứng…

- Kết hợp với người có ảnh hưởng (Influencer Partnerships).

Các thương hiệu thường hợp tác với những người sáng tạo TikTok nổi tiếng để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của họ thông qua nội dung được tài trợ. 

Quan hệ đối tác với người ảnh hưởng có thể bao gồm nhiều loại Video được tài trợ, thử thách hoặc Review sản phẩm, giúp các thương hiệu tiếp xúc với lượng người hâm mộ của người ảnh hưởng.


TikTok đã đầu tư những gì cho doanh nghiệp phát triển? - Từ cơ sở hạ tầng, tiếp thị đến con người, công nghệ và pháp lý

Tất nhiên, doanh nghiệp cũng đã bỏ ra không ít chi phí, bao gồm:

- Chi phí cơ sở hạ tầng và kỹ thuật.

Với cơ sở người dùng và các yêu cầu phân phối, lưu trữ nội dung khổng lồ, TikTok chắc chắn phải chi mạnh trong việc đầu tư vào máy chủ, trung tâm dữ liệu và mạng để đảm bảo hiệu suất mượt mà, thời gian tải Video nhanh và trải nghiệm người dùng liền mạch.

- Tiếp thị và thu hút người dùng.

Những chi phí này bao gồm các chiến dịch quảng cáo, quan hệ đối tác với những người có ảnh hưởng và người nổi tiếng cũng như các sáng kiến ​​​​quảng cáo khác nhau. 

Những sáng kiến ​​này nhằm mục đích thu hút người dùng mới trong khi vẫn giữ chân những người dùng hiện có.

- Thu hút nhân tài và nguồn nhân lực.

Thành công của TikTok một phần nhờ vào cộng đồng những người sáng tạo nội dung sôi động. 

Công ty đầu tư vào việc thu hút nhân tài, tìm kiếm những người có ảnh hưởng tiềm năng và thúc đẩy mối quan hệ với những người sáng tạo, thúc đẩy nội dung hấp dẫn và chất lượng cao trên nền tảng. 

Chi phí nguồn nhân lực phục vụ cho tiền lương, phúc lợi, đào tạo và phát triển nhân viên để hỗ trợ sự tăng trưởng và hoạt động chung của công ty.

- Nghiên cứu và Phát triển (R&D).

Công ty cũng cần đầu tư vào nghiên cứu và phát triển để nâng cao các tính năng của người dùng, phát triển công nghệ mới và cải thiện thuật toán cho các đề xuất nội dung được cá nhân hóa. 

Chi phí R&D bao gồm tiền lương của các kỹ sư và nhà phát triển, thử nghiệm sản phẩm và khám phá các công nghệ mới nổi để đảm bảo TikTok duy trì tính cạnh tranh.

- Tuân thủ các vấn đề pháp lý.

Điều này bao gồm các quy định về quyền riêng tư dữ liệu, luật liên quan đến nội dung và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. 

TikTok phải chịu các chi phí liên quan đến tư vấn pháp lý, và các nỗ lực không ngừng để đảm bảo tuân thủ các quy định của khu vực và tiêu chuẩn ngành.

- Kiểm duyệt nội dung và độ bảo mật.

Duy trì một môi trường nội dung an toàn và phù hợp là một vấn đề được quan tâm của TikTok trong thời điểm hiện tại để có thể tồn tại và phát triển hơn nữa.

Nền tảng đã, đang và sẽ phân bổ nguồn lực lớn để kiểm duyệt nội dung, bao gồm:

Việc kết hợp giữa người điều hành con người và thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) để xem xét và lọc nội dung do người dùng tạo cũng như liên tục hoàn thiện các chính sách và nguyên tắc nội dung.


Một số phân tích về lợi nhuận của TikTok - Giữ vững phong độ và đa dạng hóa thu nhập

Dưới đây là phân tích về quá trình tạo ra lợi nhuận của TikTok và các yếu tố góp phần vào thành công của nó trong bối cảnh kỹ thuật số cạnh tranh cao.

- Tăng trưởng doanh thu và nguồn.

Như đã đề cập, nền tảng này tạo ra doanh thu đáng kể thông qua quảng cáo. 

Khi các thương hiệu nhận ra phạm vi tiếp cận và mức độ tương tác lớn của cơ sở người dùng của TikTok, họ đầu tư vào các chiến dịch quảng cáo nhắm mục tiêu đến nhân khẩu học cụ thể hoặc phù hợp với các xu hướng phổ biến. 

- Mở rộng cơ sở người dùng.

Việc liên tục mở rộng cơ sở người dùng của TikTok đảm bảo nguồn khách hàng tiềm năng đa dạng cho các thương hiệu, tiếp tục thúc đẩy doanh thu quảng cáo và đóng góp vào lợi nhuận của nền tảng.

- Nỗ lực kiếm tiền và đa dạng hóa.

Bên cạnh quảng cáo, TikTok đã và đang khám phá các con đường kiếm tiền khác. 

Ví dụ: Giới thiệu các tính năng như TikTok Shop cho phép người sáng tạo và doanh nghiệp bán sản phẩm trực tiếp trong ứng dụng. 

Bằng cách mở rộng sang lĩnh vực thương mại điện tử và đa dạng hóa nguồn doanh thu, TikTok đặt mục tiêu nâng cao khả năng sinh lời và tận dụng cơ sở người dùng tương tác của mình.


Lời kết

Công ty phải chịu chi phí đáng kể trong nhiều lĩnh vực khác nhau để duy trì hoạt động, đảm bảo an toàn cho người dùng, thúc đẩy đổi mới và thúc đẩy tăng trưởng. 

Tiềm năng sinh lời của công ty là không thể phủ nhận nhờ cơ sở người dùng khổng lồ, nền tảng quảng cáo hấp dẫn và cách tiếp cận sáng tạo để kiếm tiền.

Đây là một Case Study đáng để các doanh nghiệp học hỏi và vận dụng.

Lược dịch từ bài viết của Business Model Analysis.