ATM Gạo vẫn đang phục vụ người dân. ATM Gạo vẫn đang phục vụ người dân.

ATM-Oxy là hoạt động tiếp nối của người sáng lập ATM-Gạo - ông Hoàng Tuấn Anh, cùng với đội nhóm PHGSmarthome của ông, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam và Thành đoàn TP HCM phối hợp tổ chức.

Ngày 27/07/2021, khi đọc câu chuyện người cha (ông Lê Đình Văn, 40 tuổi, TP HCM) di chuyển giữa đêm, trong giờ giới nghiêm để chở bình Oxy về cứu con trai đang bị U gan nguyên bào, ông Hoàng Tuấn Anh – người sáng lập ATM-Gạo đã cấp tốc triển khai ATM-Oxy để hỗ trợ kịp thời việc điều trị, hi vọng nối dài sự sống cho các bệnh nhân.

Người sáng lập ATM-Gạo - ông Hoàng Tuấn Anh đang triển khai chương trình ATM-Oxy hỗ trợ người dân điều trị Covid-19. Người sáng lập ATM-Gạo - ông Hoàng Tuấn Anh đang triển khai chương trình ATM-Oxy hỗ trợ người dân điều trị Covid-19.

Mặc dù chưa chuẩn bị xong, ngay trong đêm, chỉ vài giờ sau khi chia sẻ lên mạng xã hội, ông Tuấn Anh đã nhận được cuộc gọi của một người con nhờ cung cấp oxy khẩn cấp cứu cha mình. ATM-Oxy đã ra đời trong hoàn cảnh như vậy.

Từ tình hình thực tế triển khai điều trị Covid tại nhiều Quốc gia trên thế giới – khi số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, máy thở, oxy càng cần thiết và trở nên khan hiếm, chi phí mua trang thiết bị lên đến hàng trăm triệu đồng trên một sản phẩm, bệnh nhân thiệt mạng vì thiếu hụt trang thiết bị, nên việc chuẩn bị máy móc, oxy trong giai đoạn cả nước đang chống dịch lúc này là cấp thiết.

Hiện tại, các  F0, F1 đang thực hiện cách ly tại nhà nên không thể đem bình oxy đi đổi, số lượng tài xế giao hàng công nghệ hạn chế, xe tải của các trung tâm sang chiết oxy đã quá tải, nhiều đơn vị đầu cơ đẩy giá bình lên 4-5 triệu đồng/bình 8 lít, nguồn cung hiếm. Những điều này khiến việc tìm mua, đổi bình oxy trở nên nan giải.

Tại các hệ thống bệnh viện và cơ sở y tế, số lượng bình oxy y tế hiện giờ không nhỏ. Thông thường các đơn vị 5-7 ngày mới thay vỏ bình oxy một lần, nên sẽ có 5-6 bình để không (Một bình 40 lít dùng được 4-24h). ATM-Oxy sẽ tăng cường đội xe đổi oxy hàng ngày cho các bệnh viện để nâng công suất sử dụng các bình lên 3-4 lần.

Các bình Oxy được đem đến điểm ATM Oxy. Các bình Oxy được đem đến điểm ATM Oxy.

 Cùng với đó, ngày 31/07/2021, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng chống dịch COVID-19, trong đó chỉ đạo “Tổ chức tốt hệ thống, mạng lưới chăm sóc, điều trị người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 theo các tầng điều trị; tập trung và ưu tiên năng lực, nâng cao chất lượng điều trị, đặc biệt là đối với các bệnh nhân diễn tiến nặng, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong”.

Đồng lòng cùng Chính phủ, ngành Y tế và người dân thực hiện phòng chống dịch Covid-19, ATM-Oxy rất mong tiếp tục được sự ủng hộ từ cộng đồng để ATM-Oxy mở rộng quy mô hoạt động, giúp đỡ được nhiều người hơn.

Tạm thời ATM-Oxy sẽ hoạt động từ 8h00-17h00 hàng ngày. Trước tiên, triển khai 90 bình oxy loại 8 lít để lập các trạm ở các Quận Đoàn trên địa bàn sáu quận huyện đó là quận 7, quận 8, quận 10, quận Tân Phú, quận Bình Tân và huyện Bình Chánh.

BTC ATM-Oxy kêu gọi và triển khai 3 hạng mục chính như sau:

1, Đổi bình Oxy miễn phí tại nhà cho các bệnh nhân, F0:

Nội dung chính: Kết hợp với Thành Đoàn TPHCM lập 24 trạm ở các quận huyện và TP Thủ Đức.

Số lượng cần kêu gọi (dự kiến): 900 bình oxy, loại 8-10 lít, 1000 bộ đồng hồ và van thở.

2, Hỗ trợ đổi bình Oxy miễn phí cho các bệnh viện:

Nội dung chính: Cần huy động một đội xe tải để vận chuyển bình Oxy đến các bệnh viện, chuyển đổi các bình Oxy từ các doanh nghiệp cơ khí sang các bình Oxy y tế và đặt mua các bình Oxy và đồng hồ van thở từ nước ngoài.

Số lượng cần kêu gọi (dự kiến): 20 – 30 chiếc xe tải loại từ 2 đến 5 tấn, 5000 – 10000 bình Oxy (40 lít), 1000 – 2000 bộ đồng hồ van thở.

3, Cho các bệnh viện mượn máy thở

Nội dung chính: Hỗ trợ cho các bệnh viện mượn máy hỗ trợ thở và máy tạo Oxy tại TPHCM đến khi giảm dịch thì sẽ chuyển sang cho các tỉnh khác mượn.

Số lượng cần kêu gọi (dự kiến): 100 - 200 máy thở.

Theo Nhaquanly.vn