Áo làm mát không phải một sản phẩm xa lạ đối với người dân trên thế giới. Tuy nhiên, chiếc áo này có giá thành khá cao và phải nhập khẩu từ nước ngoài. Vì vậy, nhóm sinh viên Viện Kỹ thuật Hóa học đã sáng chế ra sản phẩm áo làm mát nguyên lý tuần hoàn nước lạnh với giá chỉ bằng 1/4 so với thị trường và trọng lượng chỉ khoảng 1kg.

Chiếc áo làm mát do nhóm sáng chế gồm 4 lớp, trong đó một lớp là ống mềm để làm mát. Nước trong ống mềm đi qua một bình đựng đá, đặt trong balo dây rút đeo phía sau lưng.

Bình này kèm một chiếc bơm, sau khi nước được làm mát, bơm sẽ đẩy nước vào hệ thống ống mềm trong áo. Nước này sau đó lại được đẩy trở lại bình đựng đá, tuần hoàn liên tục như vậy giúp làm mát cơ thể.

Toàn cảnh áo làm mát khi mặc trong bộ đồ bảo hộ và balo chứa đá/ nước lạnh khoác ngoài. Toàn cảnh áo làm mát khi mặc trong bộ đồ bảo hộ và balo chứa đá/ nước lạnh khoác ngoài.

Người dùng cũng có thể điều chỉnh nhiệt độ làm mát bằng cách điều chỉnh bơm.Chiếc áo sử dụng nguồn pin sạc dự phòng của điện thoại, nên có thể làm việc trên 8 tiếng.

Ngoài ra, người dùng có thể bổ sung "chất làm mát" trong quá trình sử dụng bằng cách thêm đá hoặc nước đá vào chiếc bình đựng trong ba lô đi kèm mà không cần cởi áo.

Quá trình thử nghiệm cho thấy, chỉ cần bỏ vào bình đựng đá (được bọc trong lớp cách nhiệt) khoảng 300 gram đá cùng khoảng 300 đến 400 ml nước, duy trì nhiệt độ làm mát 26 - 27 độ C - mức cơ thể có thể thích nghi và không bị sốc nhiệt, áo có thể giúp làm mát trong 2 đến 4 tiếng.

Các y bác sĩ sẽ mặc áo làm mát bên trong, sau đó mặc áo bảo hộ bên ngoài rồi đeo balo. Việc tiếp đá hoặc nước vào bình đựng sẽ không cần cởi áo làm mát hay đồ bảo hộ nên rất thuận tiện.

Để bơm hoạt động, chiếc áo sử dụng nguồn pin sạc dự phòng của điện thoại nên có thể làm việc trên 8 tiếng. Tuy nhiên, nhóm vẫn muốn cải tiến thêm, tạo ra sản phẩm hoàn hảo hơn, trong đó có việc làm lại balo đựng bình nước sao cho nhỏ gọn, tiện lợi hơn.

Y bác sĩ có thể sử dụng áo làm mát một cách thuận tiện với lớp áo mặc trong đồ bảo hộ và balo đeo bên ngoài. Y bác sĩ có thể sử dụng áo làm mát một cách thuận tiện với lớp áo mặc trong đồ bảo hộ và balo đeo bên ngoài.

Không chỉ hỗ trợ các bác sĩ trong đợt dịch, sản phẩm áo làm mát còn hữu ích với người lao động thường xuyên ở ngoài trời như công nhân làm việc tại công trường, người điều khiển xe máy ngoài đường cả ngày.

Tổng hợp