Ảnh hưởng của COVID-19 kéo dài khiến hầu hết các các doanh nghiệp bán lẻ và sàn thương mại điện tử lâm vào tình trạng trì trệ và khó khăn. 

Hầu hết công việc kinh doanh đều hoạt động trên các nền tảng trực tuyến. Bởi vậy việc truyền thông - Marketing Online càng được chú trọng và yêu cầu tính hiệu quả cao. 

Trong đó, Influencer Marketing đang rất được ưa chuộng nhờ khả năng đem lại lợi nhuận. 

Các ông lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Sendo đang chật vật thay đổi thói quen mua hàng của người tiêu dùng (từ mua hàng trực tiếp tại các điểm bán chuyển sang thành mua hàng trực tuyến). 

Tuy nhiên làm thế nào khách hàng nhớ đến thương hiệu của mình đầu tiên khi đặt hàng (top of mind) là điều không hề dễ dàng. 

Vì vậy để chiếm được phần lớn thị trường Việt, các ông lớn thi nhau đưa ra các chương trình khuyến mãi để thúc đẩy hành vi mua hàng, bên cạnh đó còn đưa ra chiến lược truyền thông không kém phần viral để tăng vị trí top of mind.

Influencer Marketing 2022 - sẽ phổ biến và hiệu quả hơn

KOLs sẽ vẫn là một trợ thủ đắc lực cho công cuộc truyền thông của thương hiệu trong năm nay. 

Các nguyên tắc nền tảng của mối quan hệ giữa người ảnh hưởng và khách hàng mục tiêu – tính xác thực, sự tự nhiên, sự tin cậy, gia tăng giá trị truyền thông – sẽ tiếp tục duy trì hiệu quả vào năm 2022. 

Hơn thế, những giá trị này còn được thể hiện rõ ràng hơn nữa khi thế hệ Z đang dần già đi.

Hơn thế, những giá trị này còn được thể hiện rõ ràng hơn nữa khi thế hệ Z đang dần già đi.

Họ dần có xu hướng quan tâm đến nội dung bởi một người chia sẻ để tìm kiếm tính xác thực, thay vì chỉ tin vào nội dung của thương hiệu.

Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể trông cậy vào người ảnh hưởng, từ những người nổi tiếng cho đến các micro-KOLs, vẫn là những mắt xích quan trọng giúp truyền tải thông điệp thương hiệu đến khách hàng.

Tất nhiên, điều đang thay đổi là cách thức thực hiện tiếp thị thông qua những người ảnh hưởng. 

Một trong những xu hướng lớn cho năm 2022 sẽ là sự kết hợp của #livestream và thương mại điện tử. Một trong những xu hướng lớn cho năm 2022 sẽ là sự kết hợp của #livestream và thương mại điện tử.

Xu hướng các KOLs hoạt động độc lập và điều hành các cửa hàng thương mại điện tử của riêng họ song song với các nền tảng chính cũng ngày càng phổ biến.

Thương mại điện tử bắt tay với Influencer Marketing tạo nên một xu hướng mới

Influencer Marketing đã có sự phát triển bùng nổ với những chiến dịch lan tỏa đầy ấn tượng, khiến nó dần trở thành một trong những chìa khoá không thể thiếu đối với người làm quảng cáo. 

Với những bước đệm và sự thành công tiền đề từ những năm trước, các thương hiệu ngày càng chú ý đến lĩnh vực này. 

Đặc biệt trong năm 2021, các doanh nghiệp thương mại điện tử đã tận dụng thành công Influencer Marketing trong cuộc đua thị phần gay cấn.

Tiki đốt tiền tỷ cho dự án “Đi cùng Sao Việt". Tiki đốt tiền tỷ cho dự án “Đi cùng Sao Việt".

Tiki trong năm 2021 đã có bước phát triển đáng kể với lượt truy cập website vượt qua ông lớn Lazada. 

Góp phần tạo ra sự bùng nổ này phải kể đến sự đóng góp của chiến dịch Influencer Marketing – “Tiki đi cùng sao Việt” dưới hình thức tài trợ và xuất hiện trong các MV ca nhạc của các ca sĩ Việt Nam. 

Tính đến nay, với sự xuất hiện dồn dập nhưng vô cùng tự nhiên trong các MV ca nhạc nổi tiếng, Tiki đã ghi lại dấu ấn trong trí nhớ của người dùng. 

Lượng truy cập hàng tháng của Tiki lên 27,114,500 lượt trong năm vừa qua, đưa Tiki trở thành thương hiệu có lượt truy cập cao thứ 3 toàn ngành. 

Có thể nói đây là nước đi vừa mạo hiểm lại vừa thông minh, cho thấy mức độ chịu chơi của Tiki trong thời điểm nhu cầu thương mại điện tử ngày một tăng cao như này.

Hay như Shopee - một “lão làng" trong sàn TMĐT liên tục bắt trends để tạo ra những cú hích lớn trong các dịp lễ siêu sale trên nền tảng này.

null

Với các chỉ số phát triển cũng như sự thay đổi trong thị phần của năm 2021, không thể phủ nhận Influencer Marketing chính là công cụ chắp cánh cho các nhãn hàng nói riêng và toàn ngành thương mại điện tử Việt Nam nói chung.

Influencer x Livestream: Cặp bài trùng “hoàn hảo"

Livestream cùng Influencer đang được rất nhiều thương hiệu lựa chọn để tiếp cận khách hàng tốt hơn và cải thiện doanh số bán hàng trong mùa dịch.

Mùa dịch giúp mua sắm online được người dùng sử dụng nhiều hơn. Các nhãn hàng cũng tập trung khai thác hình thức marketing online, trong đó, livestream là cách tiếp cận người dùng được ưa chuộng hàng đầu.

Không chỉ là livestream đơn thuần, các thương hiệu còn kết hợp cùng Influencer để tăng hiệu quả. 

Ngoài các kênh mạng xã hội phổ biến (như Facebook, YouTube, TikTok…) thì livestream trên các sàn thương mại điện tử (như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo…) cũng được nhiều thương hiệu áp dụng.

Theo đó, Lazada đã tạo kênh livestream với tên gọi LazLive, thu hút được hơn 150 thương hiệu hoạt động.

Theo đó, Lazada đã tạo kênh livestream với tên gọi LazLive, thu hút được hơn 150 thương hiệu hoạt động.

Shopee cũng nổi bật với tính năng Shopee Live, đi kèm với việc tổ chức livestream thường xuyên trên mạng xã hội. 

Việc các sàn thương mại điện tử mở live ngay trên app của mình đã chứng minh đây là hình thức tiếp cận người dùng hiệu quả và đầy tiềm năng dành cho các thương hiệu.

Chiến dịch Influencer Marketing mang lại những gì cho thương hiệu?

Chiến dịch Influencer Marketing không chỉ dẫn đến 75% phạm vi tiếp cận người xem duy nhất và tăng 40,7% ý định mua. 

Mặc dù nhiều người tiêu dùng đã mua hàng trực tiếp trên YouTube thông qua gian hàng mua sắm. Tuy nhiên, hành trình mua sắm của họ không kết thúc ở đó. Nhiều người dùng đã chuyển sang Google để tìm hiểu thêm về thương hiệu và mua hàng qua các kênh khác.

Những Influencer hiện nay vẫn đang tiếp tục định hình nền văn hóa riêng cho hồ sơ của họ. Để từ đây họ ngày càng được nhiều người tiêu dùng tin tưởng hơn những người nổi tiếng truyền thống. 

Khi bối cảnh xu hướng Influencer ngày càng phát triển. Lúc này người xem sẽ tiếp tục theo dõi các kênh của Influencer và tương tác với nội dung của họ.

Thương hiệu nên tận dụng nó để có thể kết nối với người tiêu dùng thông qua video của Influencer. Cho dù đó là thông qua quan hệ đối tác với Influencer hay chạy quảng cáo trả phí trên nền tảng cùng với những video này.

Những Influencer sẽ giúp đưa người tiêu dùng đến với nền tảng. Sau đó là thu hút họ tương tác và truyền cảm hứng cho họ mua hàng trong suốt trải nghiệm mua sắm trực tuyến. 

Cơ hội kết nối với nhiều người tiêu dùng thông qua cách kể chuyện chân thực và những Influencer đa dạng là một cơ hội không thể bỏ qua trong thời gian mua sắm trong tương lai.

Anh Thư - Trends Việt Nam